Tin Hà Tĩnh

Gia đình cô giáo gặp nạn thương tâm bị kẻ bất lương lừa đảo chiếm đoạt 16 triệu đồng

Trong khi rất nhiều trái tim nhân hậu thông qua Báo điện tử Dân trí đã dang tay giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh, lại có không ít kẻ bất lương lợi dụng giây phút rối ren, thiếu thốn của những mảnh đời để lừa đảo, trục lợi. Mới đây nhất, những kẻ bất lương đã dựng lên màn kịch hoàn hảo để lừa đảo, cuỗm đi 16 triệu đồng của gia đình cô giáo dạy Anh văn đang sống cảnh hôn mê ở bệnh viện.


Như Dân trí đã đăng tải trong bài viết “Quặn thắt trước tình cảnh cô giáo dạy tiếng Anh gặp nạn hôn mê suốt nhiều tuần”, dẫu cuộc sống của gia đình quá khó khăn, nhưng cô giáo dạy Anh văn Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1986) ở trường PTCS Phú Gia, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn đam mê, nhiệt huyết với nghề.

Nhưng số phận thật quá nghiệt ngã với cô Ngân. Chiều tối ngày 28 Tết vừa rồi cô Ngân gửi con cho mẹ, chạy xe xuống chợ để lo sắm lễ Tết. Nhưng thật đau lòng, chiều hôm đó, chỉ còn cách chợ vài trăm mét, xe của Ngân bị một thanh niên đi cùng chiều đâm mạnh vào phía sau. Ngân ngã nhào xuống đất, máu chảy nhiều, bất tỉnh, hôn mê sâu và hiện vẫn chưa tỉnh lại để trở về với con thơ, với trường từ đó.

Do hoàn cảnh của Ngân quá thương tâm nên đã có rất nhiều bạn đọc có tấm lòng nhân ái liên lạc trực tiếp, hoặc qua báo Dân trí hỗ trợ để gia đình có thêm kinh phí chạy chữa tìm lại sự sống cho em.

Bên cạnh những tấm lòng thơm thảo ấy, có những kẻ bất lương lợi dụng giây phút rối ren, thiếu thốn của gia đình cô giáo Ngân lừa đảo, chiếm đoạt mất 16 triệu đồng.

Cô giáo Kim Ngân gặp nạn thương tâm, hiện đang sống cảnh hôn mê bất tỉnh tại một bệnh viện ở Hà Nội

Chị N.T.L, em gái cô giáo Ngân chưa hết buồn lòng thông tin tới Dân trí về màn kịch hoàn hảo mà như chị nói là đến lúc này chị và gia đình vẫn không thể tin đó là sự thật:

Theo chị L., sau khi báo đăng về hoàn cảnh của chị gái, có một người đàn ông gọi điện bảo anh ta làm bên Bộ Giáo dục, kiêm luôn bên Thanh tra Chính phủ có đọc được bài báo viết về chị gái mình. Kẻ bất lương nói thấy hoàn cảnh chị Ngân thương tâm, lại là một giáo viên miền núi nên đã kêu gọi được 5 nhà tài trợ ở nước ngoài ủng hộ cho cô Ngân tổng số tiền 240 triệu đồng và kêu gọi được 3 công ty làm việc ủng hộ cho chị mỗi nhân viên 1 ngày lương. Kẻ bất lương còn thông tin với chị L. là anh ta đang tìm cách đề xuất trường hợp của cô giáo Ngân cho Bộ Y tế để xin hỗ trợ trong việc điều trị, hỗ trợ thêm thuốc tốt để cho chị có tiến triển nhanh hơn.

Rồi kẻ này bảo gia đình chị L. thu xếp 2 người ra Hà Nội để gặp, trao đổi về hoàn cảnh, cũng như tiến hành tiếp nhận tiền hỗ trợ. Đối tượng thông tin với chị L., thời gian trao quà là buổi chiều nên gia đình phải có mặt buổi sáng để trao đổi mọi vấn đề trước khi tiếp nhận hỗ trợ.

Tin nhắn của kẻ lừa đảo tới chị L viết không dấu, có thể dịch: Sáng mai khoảng 8h nhà mình sang thẳng Ủy ban biên giới Quốc gia, 58 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Anh và một số lãnh đạo họp bên đó, tới thì điện cho anh.
Tin nhắn của kẻ lừa đảo tới chị L viết không dấu, có thể dịch: "Sáng mai khoảng 8h nhà mình sang thẳng Ủy ban biên giới Quốc gia, 58 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Anh và một số lãnh đạo họp bên đó, tới thì điện cho anh".

Vì chị gái đang rất nguy kịch, gia đình hai bên nội ngoại thì khó khăn nên khi có người hứa hỗ trợ tiền, hứa xin Bộ Y tế giúp đỡ cho chị gái, gia đình chị L. rất mừng. Nhưng chị L. và người thân không ngờ đó là màn kịch kẻ bất lương dựng lên.

Do mẹ lại vừa bị tai nạn không đi được, nên một mình chị L. xin nghỉ việc đón xe gấp ra Hà Nội trong đêm. Đến sáng sớm hôm sau chị L. cùng một người thân bắt xe ôm tới gần cổng Ủy ban biên giới Quốc gia, đường Nguyễn Du, quận 2 Bà Trưng, nơi kẻ bất lương đã lên kịch bản trước đó.

Khi hai chị em chị L. tới nơi, kẻ này bảo người trao quà, đại diện đơn vị hỗ trợ đang họp nên đành phải chờ. Anh này đưa chị em chị L. vào một quán cà phê ở cạnh Ủy ban biên giới Quốc gia.

“Anh ta khoảng ngoài 40 tuổi, trông như một công chức, mặc vét đen, bên trong áo sơ mi trắng, cầm cặp giống vali nhỏ. Anh ta nói, họ xin tiền cho chị gái bọn em bằng tấm lòng, họ không nhận phong bì cảm ơn, nên chăng gia đình mời họ bữa cơm trưa trước khi trao để họ lo cho mọi chuyện. Phần vì cứu chị, phần tế nhị, nên bọn em không suy nghĩ gì bao nhiêu tiền trong túi rút đưa cho anh ta. Anh ta cầm lấy tiền gấp lại trong tờ giấy bỏ trong phong bì rồi đưa lại cho bọn em. Anh ta bảo, hồi nữa vào cứ làm theo như anh ta hướng dẫn là cầm phong bì này nhờ anh trong hội đồng đó giúp, nếu họ không nhận thì bọn em cầm lại thanh toán tiền cơm trưa”, chị L. thuật lại.

Sau đó kẻ bất lương bảo chị em chị L. đi mua ít hoa quả để làm quà, còn anh ta ngồi chờ. Khi hai chị em chị L. vừa đi được một lúc, kẻ này gọi điện bảo chị L. đón xe ra chỗ gần Tòa án Hà Nội để cùng đi ăn cơm với người, đơn vị hỗ trợ. Anh ta đi xe taxi ra đó.

“2 chị em ra địa chị đó đứng chờ. Chờ mãi không thấy, bọn em gọi điện thì máy anh ta không còn liên lạc được. Lúc đó mở phong bì ra xem chị em mới biết anh ta đã tráo phong bì lúc anh ta gấp đưa lại cho bọn em. Chiếc phong bì này chỉ còn toàn giấy bên trong. Số tiền bọn em bị anh ta lừa gạt mất 16 triệu đồng”- chị L. rầu rĩ nói.

Sau đó hai chị em chị L. đón xe ôm đến công an phường Nguyễn Du trình báo sự việc. “Bọn em đã cung cấp tất cả các thông tin, mô tả hình dáng người, ngoài ra bọn em cũng thông tin camera chủ quán cà phê có ghi lại hình ảnh về cuộc gặp của bọn em và kẻ lừa đảo kia. Công an phường Nguyễn Du đã ghi nhận và mới thông tin cho bọn em là đang xác minh, điều tra”- chị L. thông tin thêm.

Chị gái gặp nạn, sống cảnh hôn mê chưa biết sống chết ra sao, vậy mà kẻ xấu lại còn dựng kịch cuỗm mất tiền vốn là chi phí thuốc men cho chị gái, chị L. rất uất hận: "Em không tin thế giới này vẫn có những người như thế. Anh ta có ở hoàn cảnh của bọn em lúc này mới hiểu được đồng tiền dẫu ít ỏi nhưng quý như thế nào. Sao anh ta lại có thể đi lừa gạt với cả những mảnh đời bất hạnh".

Các hoàn cảnh nhân ái cần nâng cao cảnh giác nạn lừa đảo

Đây không phải là màn kịch, là trường hợp đầu tiên kẻ xấu dựng ra để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các hoàn cảnh nhân ái mà Báo điện tử Dân trí tổ chức kêu gọi.

Dù Ban biên tập, chuyên mục Tấm lòng Nhân ái, các PV khi tìm hiểu, thực hiện tin bài đã phổ biến, lưu tâm các hoàn cảnh được giúp đỡ về vấn nạn lừa đảo này, tuy nhiên do nhẹ dạ cả tin, do những chiêu trò mới của kẻ lừa đảo, mà số ít trường hợp như hoàn cảnh của cô giáo Ngân vẫn “dính” bẫy của kẻ xấu, mất tiền một cách oan uổng.

Để kẻ xấu không còn có cơ hội dở chiêu trò, lừa gạt, chiếm đoạt tiền của các hoàn cảnh như đã nêu, ngoài việc tiếp tục lưu ý phóng viên phải thông tin đầy đủ vấn nạn này cho người thân các hoàn cảnh, Ban biên tập Báo điện tử Dân trí, chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của báo đề nghị chính quyền các địa phương và các gia đình được báo viết bài kêu gọi khi tiếp nhận thông tin đáng ngờ thông báo cho cơ quan điều tra hoặc thông tin tới đường dây nóng của Báo (0973.567.567 ở Hà Nội và 0974.567.567 ở TP.HCM), của Văn phòng đại diện của báo ở các vùng miền, hoặc phóng viên trực tiếp viết bài để có biện pháp ngăn chặn, xử lí kịp thời.

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP