Tin thế giới

Cái chết oan nghiệt của cô bé 17 tuổi bị hiếp dâm tập thể rồi tung ảnh lên mạng

Cô bé 17 tuổi đã treo cổ tự tử sau khi không chịu nổi những áp lực bởi những bức ảnh ghi lại cảnh cô bị hãm hiếp và làm nhục từ nhiều tháng trước được công khai và lan tràn trên mạng.

Cái chết của cô vào hôm 6.4 vừa qua cùng với cái chết của một cô gái 15 tuổi ở California và một trường hợp khác ở Ohio đã gióng lên một hồi chuông báo động về tình trạng các thiếu nữ bị hãm hiếp và làm nhục, sau đó bị tung ảnh lên các trang mạng và điện thoại di động.


Hơn 100 người đã có mặt tại nhà thờ St.Mark để tiễn biệt cô bé Rehtaeh Parsons. Gia đình và bạn bè của cô đã tưởng niệm sự ra đi của cô bằng cách kêu gọi mọi người truy cứu trách nhiệm những kẻ đã góp phần gây nên cái chết oan nghiệt của cô bé.


Bi kịch nối tiếp bi kịch


Rehtaeh Parsons là một cô bé có khiếu hài hước và thích chơi với em gái. Mái tóc dài và đen, luôn đeo kính và là học sinh luôn đạt hạng A trong lớp. Môn học yêu thích nhất của cô bé là môn khoa học. Vào tối Chủ nhật định mệnh đó, gia đình đã buộc phải rút các thiết bị hỗ trợ sự sống của cô để cô ra đi mãi mãi. 17 tháng trước, cũng vào một buổi tối u ám, Rehtaeh cùng bạn bè đến chơi nhà một người bạn.


Tại căn nhà đó, cô đã bị 4 thanh niên cưỡng bức. 1 trong 4 thanh niên đó đã chụp lại ảnh và chia sẻ nó với tất cả bạn bè trong trường của Rehtaeh. Những bức ảnh nhanh chóng lan truyền không chỉ trong mà ngoài nhà trường. Mạng xã hội và các phương tiện truyền thông có thể là vũ khí giết người. Ngay khi những bức ảnh oan nghiệt được phát tán, cô bé liên tục nhận được những tin nhắn tục tĩu từ những người bạn không quen. Nam thì hỏi liệu cô có muốn quan hệ với họ không, nữ thì chửi cô là loại gái không ra gì.


Mẹ cô kể lại: “Chúng đều học trong một trường. Con bé không thể đến trường học nữa”. Rehtaeh đã phải cố gắng chống chọi lại dư luận trong vòng một năm rưỡi. Cả gia đình cô đã phải chuyển từ Cole Harbour đến Halifax để Rehtaeh có thể bắt đầu một cuộc sống mới.


Cô bé còn phải nhập viện để học cách kiểm soát những cơn giận dữ, trầm cảm và ý muốn tự tử. Ở môi trường mới, Rehtaeh kết bạn được với những người bạn tốt, luôn hỗ trợ cô và lắng nghe những suy nghĩ của cô. Một vài người bạn cũ cũng luôn ở bên cô và sẵn sàng giúp đỡ. Những tưởng mọi chuyện đã qua, Rehtaeh quay trở lại Dartmouth và theo học tại một ngôi trường mới.


Nhưng dường như quá khứ vẫn không buông tha cô. Cô bé tội nghiệp đã phải vật lộn với những cơn thay đổi tính khí thất thường. Một trong số đó diễn ra vào thứ 5 vừa rồi và cô tự nhốt mình trong nhà tắm. Mẹ cô đau buồn kể lại: “Khi tôi phá cửa vào được thì đã quá muộn”. Rehtaeh, cô gái bé nhỏ và đáng yêu đang trên ngưỡng cửa của tuổi trưởng thành đã treo cổ tự vẫn.


Những câu hỏi nhức nhối


Nhưng điều mà mẹ Rehtaeh thất vọng không phải là hành vi thiếu hiểu biết của lũ trẻ đó mà chính là thái độ khi xử lý vụ việc của người lớn, của những nhà chức trách. Cảnh sát Canada đã mất 1 năm để điều tra vụ việc. Scott MacRae – phát ngôn viên của cảnh sát – cho biết: “Một cuộc điều tra về vụ tấn công tình dục đã được tiến hành và đã có đủ bằng chứng để khởi tố”. Nhưng ông ta không thể thảo luận với gia đình Rehtaeh về những chi tiết của vụ điều tra mà chỉ tỏ lòng tiếc thương với cái chết của cô bé.

Parsons (bìa phải) – Ảnh chụp cùng gia đình

Mẹ cô cho biết: “Mãi về sau, khi sự việc đã lan tràn đầy trên mạng, họ mới thẩm vấn 4 thanh niên đó. Theo tôi nghĩ, họ nên bắt ngay chúng và chia ra để thẩm vấn”. Khi đề cập đến những bức ảnh được phát tán đó, họ không thể làm bất cứ việc gì vì không thể chứng minh được ai là người chụp. Họ còn cho biết đó không phải là vấn đề hình sự mà chỉ là vấn đề dân sự. Bà Parsons bức xúc: “Con gái tôi mới 15 tuổi, đây là một vụ cưỡng bức trẻ em nhưng dường như các nhà chức trách đã không xử lý đúng đắn”.


Một năm rưỡi sau, cảnh sát lại kết luận rằng không có bất cứ cơ sở nào để buộc tội ai trong cái chết của Rehtaeh. Sự thật này đã làm chấn động dư luận và gây nên những phản đối công khai ngay khi gia đình Parsons chia sẻ trực tuyến về câu chuyện của con gái họ. Bà Parsons quyết định phải chia sẻ câu chuyện của cô để nhiều người rút ra được bài học. Mẹ cô tin rằng chính Rehtaeh cũng sẽ muốn như vậy. Cộng đồng dân cư Dartmouth cũng cho rằng, sự việc của cô bé nên được nhận thức một cách đúng đắn trước khi quá muộn.


Rehtaeh là một cô bé luôn yêu thương động vật và hào hứng với các hoạt động xã hội, một cô bé ham học hỏi và thích đọc sách. Những dòng cảm xúc cuối cùng của cô bé trên trang Facebook của mình dường như cũng là những lời tuyệt mệnh khi Rehtaeh đã mất hoàn toàn hy vọng vào cuộc sống. Đó là một trích dẫn từ Martin Luther King Jr: “Điều cuối cùng mà chúng ta nhớ được sẽ không phải là những lời nói từ kẻ thù, mà chính là sự im lặng của những người bạn”.

Một nhóm tự xưng là các tin tặc vô danh đã cho ra một thông báo trên mạng cho rằng, họ đã nhìn thấy một số “tuyên bố công khai” từ một trong những kẻ đã tấn công tình dục Rehtaeh. Tên này cho biết hắn đã quan hệ với Rehtaeh khi cô ở trong tình trạng say xỉn và trong quá trình đó cô còn bị nôn. Trước đó, nhóm tin tặc này cũng đã tuyên bố sẽ công khai danh tính 4 kẻ bị điều tra trong vụ tấn công tình dục nếu cảnh sát không mở lại cuộc điều tra.


Với những áp lực của dư luận, Cảnh sát Hoàng gia Canada ở Halifax hôm 12.4 vừa qua đã tuyên bố họ sẽ mở lại cuộc điều tra sau khi nhận được những nguồn tin sẵn sàng làm việc với họ. Dường như chính những phương tiện truyền thông hiện đại vừa là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Rehtaeh, lại vừa góp phần chia sẻ bi kịch của cô đến với thế giới, để cái chết của cô không bao giờ bị lãng quên.


Một người bạn cùng trường với cô bé cho biết: “Rất nhiều người nhìn thấy bi kịch đó đang đến gần, nhưng không ai chịu thừa nhận điều đó và không ai làm điều gì để ngăn nó xảy ra”.


Một vấn đề nhức nhối đặt ra, đó là làm thế nào chúng ta có thể đem lại cho các bé gái một xã hội an toàn, và tại sao những chàng trai trẻ tuổi lại xem các cô gái như những đối tượng để thỏa mãn những tư tưởng tình dục sai lệch và thú tính của họ? Hơn nữa, tại sao những thanh thiếu niên không tìm đến những sự trợ giúp khi họ bị trầm cảm và căng thẳng mà lại tìm đến cái chết?


Theo Dòng Đời

Dân Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP