Nông thôn mới

Xã Kỳ Trung: Khởi sắc nhờ phong trào nông thôn mới

Kỳ Trung là một xã miền núi khó khăn của huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh), nhưng từ khi thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia- xây dựng Nông thôn mới (CTMTQGXDNTM) diện mạo của vùng quê đã thực sự khởi sắc.

hatinh24h

Mô hình sản xuất chè của người dân xã Kỳ Trung

 Huy động sức mạnh toàn dân.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Kỳ Trung huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết: Xác định CT MTQGXDNTM là nhiệm vụ lâu dài, với khối lượng công việc khổng lồ, kinh phí đầu tư lớn, nếu không vận dụng sức mạnh trong dân thì không thể thành công. Chính vì vậy, ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện XDNTM, trong toàn Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đồng tình, quyết tâm cao; đồng thời xây dựng đề án, thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý XDNTM từ thôn lên xã. Công tác tuyên truyền đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm chú trọng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; với mục đích cộng đồng hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của chương trình MTQG XDNTM, cũng như quyền lợi của mọi người; để từ đó phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc lớn này.

Chương trình XDNTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây, bức tranh quê khang trang hơn, đời sống vật chất tinh thân người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 5%. Nhờ vào bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó của người nông dân; đồng thời chuyển dịch sang mô hình chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, phát triển chè công nghiệp, cây ăn quả, cây lâm nghiệp và xuất khẩu lao động…, đây là tín hiệu tốt cho vùng quê này.

Thực hiện CT XDNTM, mỗi tổ chức, đoàn thể có một cách làm, phương pháp tiếp cận; với khả năng tập hợp lực lượng to lớn đã tạo ra nhiều nguồn lực trong quá trình thực hiện; trong đó cựu chiến binh là hạt nhân tham gia hiến công, hiến kế; phụ nữ với những hoạt động thiết thực trong công cuộc vận động ” 5 không”, ” 3 sạch ” xây dựng những gia đình văn hóa, thôn xóm, các mô hình tương trợ tổ nhóm giúp nhau phát triển sản xuất. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, hội nông dân….đặc biệt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, tất cả đều một lòng đồng nhất quan điểm XD NTM là trách nhiệm của tất cả mọi người. Chính vì thế, người dân đồng tình ủng hộ hiến đất, hiến cây… tạo không khí phấn khởi, cùng nhau  xây dựng NTM.

Xã Kỳ Trung  (Hà Tĩnh): Khởi sắc nhờ phong trào nông thôn mới - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Dương , Chủ tịch UBND xã Kỳ Trung huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

 Quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân.

Tiếp tục thực hiện văn bản số 14/BCĐTW – VPĐP về chỉ đạo xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đã được công nhận  đạt chuẩn NTM của Ban chỉ đạo chương trình nông thôn mới trung ương. Theo đó  các xã sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM cần xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Đối với các xã đã chuẩn có thể bổ sung thêm các tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về NTM và bổ sung một số tiêu chí phản ánh mức độ hưởng thụ cao hơn về vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Đồng thời quy định tốc độ tăng trưởng tối thiểu cần đạt đối với một số tiêu chí khi xem xét công nhận đã đạt chuẩn bền vững. Sau 5 năm xem xét công nhận lại xã đạt chuẩn NTM, những xã đạt chuẩn bền vững  sẽ tiếp tục được ưu tiên hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước để tạo điều kiện cho phát triển  mà xã Kỳ Trung cũng không nằm ngoài tinh thần đó.

Ông Nguyễn Văn Dương tâm trao đổi thêm: Sau 4 năm, cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân vào cuộc; cuối 2014, Kỳ Trung đã hoàn thành về đích CT NTM gồm 19 tiêu chí gồm: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, bưu điện, nhà ở người dân, xóa đói, giảm nghèo, lao động việc làm, giáo dục, môi trường, an ninh , gia đình văn hóa, HTX, Doanh nghiệp…nhưng một tiêu chí mức độ đạt còn thấp.

Để bức tranh NTM Kỳ Trung phát triển bền vững hơn, rạng rỡ hơn, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và  nhân dân chưa thể thỏa mãn với những thành tựu đã đạt được mà cần đoàn kết một lòng, tạo sức mạnh tổng hợp cùng chí hướng duy trì, hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng hơn các tiêu chí đã đạt trong những năm tiếp theo; phát triển mang tính chất bền vững, tập trung vào nâng cao thu nhập cho người dân ( Nâng cao thu nhập cho người dân là vấn đề trọng tâm trong XD NTM ). Để làm được điều đó phải tập trung vào 4 điểm chính, cụ thể là: khuyến khích người dân phát triển mô hình chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò, dê…, tiếp tục duy trì và phát triển nâng cao chất lượng chè công nghiệp – xuất khẩu; nhân rộng và phát triển mạnh cây ăn quả có giá trị, mở rộng, phát triển hơn nữa cây lâm nghiệp…Trong tương lai gần Kỳ Trung sẽ hướng tới phát triển thương mai – dịch vụ, du lịch sinh thái. Được thiên nhiên ban tặng, Kỳ Trung có đặc điểm địa hình – cư dân ngụ cư ở giữa lòng chảo, xung quanh là đồi núi thấp,  đất đỏ ba gian, có sông, suối, đập nước thuận lợi cho việc chăn nuôi, trồng trọt và đặc biệt phát triển nghành du lịch sinh thái ở hồ Sông Rác, hồ Cơ Quan…( Kỳ Trung là một trong 4 điểm của huyện Kỳ Anh được chọn  trong đề án phát triển du lịch sinh thái bền vững ). Hiện tại Kỳ Trung đang mở rộng cánh cửa hành làng pháp lý để thu hút các nhà đầu tư vào mảnh đất đầy triển vọng này; đặc biệt là rất cần nhà đầu tư vào khu du lịch sinh thái tại hồ Sông Rác.

Trong lời nói và ánh mắt của vị chủ tịch trẻ Nguyễn Văn Dương, chúng tôi cảm nhận được ở  ông, sự trăn trở, sự nhiệt huyết sự quyết tâm cao; bằng mọi giá phải hoàn thiện hơn CTXD NTM ở vùng quê này;  mục tiêu thiết yếu là đưa Kỳ Trung ngày một phát triển hơn, nâng cao hơn đời sống vật chất, tinh thân  cho người dân, để dân tin Đảng, Đảng tin dân, tạo nên sức mạnh to lớn trong công cuộc kiến thiết quê hương ; cho bức tranh quê hương  Kỳ Trung đa sắc màu và rạng ngời hơn trong nay mai.

Xã Kỳ Trung  (Hà Tĩnh): Khởi sắc nhờ phong trào nông thôn mới - Ảnh 3Mô hình sản xuất, chế biến chè của người dân xã Kỳ Trung

CAO CƯỜNG-N.V

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP