Tin trong nước

Vụ truy sát bằng dao ở chùa: Hé lộ nguyên nhân mâu thuẫn

Đến nay, cơ quan công an chưa cung cấp thông tin về vụ việc, tuy nhiên từ lời khai các nhân chứng tại hiện trường có thể xác định, vụ truy sát là do kẻ gây án – Thiện Huy có tâm lý không ổn định.

Nghi can có…tâm thần không ổn định

Liên quan đến vụ tấn công bằng dao sáng ngày 5/10 tại chùa Bửu Quang tự (đường Lê Thị Hoa, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức) ngay trong đêm nghi can Nguyễn Quang Huy (pháp danh Thiện Huy, SN 1995) được di lý về đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an Q.Thủ Đức để phục vụ điều tra.

Nguồn thông tin cho hay, khi vừa bị bắt giữ, nghi can Thiện Huy có tinh thần không ổn định, nên cơ quan công an đã mất rất nhiều thời gian khi lấy lời khai. Chính vì điều này, công an đã liên hệ cán bộ y tế đến tiến hành kiểm tra chất kích thích, giám định tâm thần đối với nghi can này, ngay tại trụ sở công an.

  đâm chém, thương vong, thủ đức, chùa bửu quang
Nghi can Nguyễn Quang Huy, pháp danh Thiện Huy, khi bị tạm giữ hình sự tại cơ quan công an.

Đến nay, từ một số nguồn thông tin, đặc biệt là lời khai của các sư thầy, người làm công quả tại chùa Bửu Quang Tự cho thấy nguyên nhân dẫn đến vụ đâm chém kinh hoàng nơi…cửa thiền. Thông tin đều khẳng định, mâu thuẫn giữa Thiện Huy và sư thầy Nguyên Tuệ không nghiêm trọng, chỉ là thầy la học trò; vấn đề chính là xuất phát từ vấn đề tinh thần bất thường của Thiện Huy.

Đực biết, Thiện Huy được người anh ruột dẫn từ ngoài Bắc đến gửi tu học tại chùa Bửu Quang tự chừng 5 tháng trước. Tuy nhiên chưa được bao lâu thì Thiện Huy rời đến một ngôi chùa khác ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tu học.

đâm chém, thương vong, thủ đức, chùa bửu quang
Sư thầy Nguyên Tuệ kể lại vụ việc bị đệ tử truy sát

Đến đêm 4/10, Thiện Huy quay về lại chùa Bửu Quang Tự. Theo một số sư thầy tiết lộ, khi quay về Thiện Huy có nhiều biểu hiện bất thường. Các sư thầy trong chùa tiếp xúc hỏi căn nguyên thì Thiện Minh có nói đại ý rằng, không thể tu hành tại ngôi chùa ở Bà Rịa – Vũng Tàu vì có một số người tại đây dè bỉu, nói rằng Thiện Huy bị… tâm thần.

Các sư thầy cũng tiết lộ, đến sáng 5/10 tại chùa có chuẩn bị một lễ cúng của một phật tử. Thiện Huy và sư phụ, là sư thầy Nguyên Tuệ vẫn trò chuyện bình thường. Theo họ khả năng là do sư thầy Nguyên Tuệ có la rầy Thiện Minh một số chuyện nhỏ nhặt nhưng vì tâm lý, tinh thần không ổn định nên Thiện Minh gây ra chuyện tày đình nơi cửa Phật như thế.

Lời kể của sư thầy bị truy sát

Có thông tin cho rằng, khi xảy ra vụ việc kinh động sáng 5/10 như nói trên, trụ trì của chùa Bửu Quang Tự đã đi xa, giải quyết công việc.

Sư thầy Thiện Đức (tục danh là Trần Minh Đức, SN 1964) vốn là người bị thương nhẹ nhất trong số 3 nạn nhân hiện đang cấp cứu tại bệnh viện. Sư thầy này được xác định là bị nhiều vết đâm, rách ở trán, đứt động mạch thái dương.

Đến giờ sư thầy Thiện Đức vẫn không ngờ học trò Thiện Minh gây ra chuyện lớn đến như thế.

Sư thầy Thiện Đức kể: lúc đó có nhiều người đang phụ làm bếp ở khu vực phía dưới và một số người vãn cảnh chùa. “Tôi nghe có thấy tiếng Thiện Huy và sư thầy Nguyên Tuệ qua lại với nhau ở khu chánh điện. Rồi Thiện Huy có la hét lớn tiếng, nói nhiều câu, có đại ý rằng, sẽ lấy dao đâm chém…Vừa nói xong, Thiện Huy chạy xuống bếp”, sư Thiện Đức kể.

đâm chém, thương vong, thủ đức, chùa bửu quang

Các nạn nhân cấp cứu tại bệnh viện Q.Thủ Đức.

đâm chém, thương vong, thủ đức, chùa bửu quang

Cán bộ Công an lấy lời khai của sư thầy Thiện Đức trên giường cấp cứu

Ông thuật tiếp: “thấy Thiện Huy cầm dao đi lên, tôi la lớn báo động cho sư thầy Nguyên Tuệ biết mà chạy thoát thân nhưng Thiện Huy đuổi theo. Tôi cầm lấy chiếc ghế nhựa nhằm chặn bước nhưng bị Thiên Huy xông đến chém tôi gục tại chỗ”.

Diễn biến sau đó theo 1 số sư thầy kể lại thì, Thiện Huy đuổi vào am của sư cô Quang Ngọc thuộc khuôn viên chùa. Tại đây Thiện Huy vung dao đâm chém loạn xạ làm cho 3 người gồm: sư thầy Nguyên Tuệ, sư thầy Thiện Lĩnh và sư cô Quang Ngọc bị thương.

đâm chém, thương vong, thủ đức, chùa bửu quang
Chùa Bửu Quang tự là ngôi chùa vốn yên bình từ trước đến nay

Riêng sư cô Qung Ngọc đã 103 tuổi, bị tấn công trong lúc ngồi xe lăn, không kịp chạy thoát. Sư cô này đã tử vong trên đường chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Quân đoàn 4.

Một số sư thầy khi tham gia khống chế Thiện Minh cũng bị thương tích nhẹ. Các nhân chứng khai báo với công an, khi gây án và khi bị khống chế, tước đoạt hung khí, Thiện Huy như 1 người…điên, cặp mặt trợn trừng, vẻ mặt vô hồn, lạnh tanh…

Anh Sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP