Quốc hội khóa XIV

Sáng nay Thủ tướng đăng đàn trả lời chất vấn

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn về những nội dung thuộc trách nhiệm của ông liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn các bộ trưởng 2 ngày qua.

Sau 20 phút trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ vào đầu giờ sáng nay, thời gian còn lại, Thủ tướng sẽ trả lời câu hỏi của các ĐBQH.

Sáng nay Thủ tướng đăng đàn trả lời chất vấn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nội dung chất vấn dành cho Thủ tướng là những vấn đề liên quan đến 4 nhóm vấn đề của ngành công thương, tài nguyên môi trường, giáo dục đào tạo, nội vụ nhưng thuộc trách nhiệm của Thủ tướng.

Trong 2 ngày qua, các ĐBQH đã chất vấn 4 Bộ trưởng. Đầu tiên, phiên chất vấn Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh có 35 ĐB đặt câu hỏi, trong đó có 4 ĐB tranh luận lại.

Tham gia trả lời cùng với Bộ trưởng Công thương còn có Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Trong phiên chất vấn nhóm vấn đề ngành tài nguyên môi trường có 46 ĐBQH đặt câu hỏi. Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã trực tiếp trả lời 11 ĐB, 35 câu hỏi còn lại ông trả lời theo nhóm vấn đề.

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận được câu hỏi của 49 ĐB. 18 đại biểu đã tranh luận lại với câu trả lời của Bộ trưởng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng “chia lửa” với Bộ trưởng Nhạ để làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm.

Nhóm chất vấn cuối cùng liên quan đến ngành nội vụ. 35 ĐB đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Cả 4 phiên chất vấn đều không đủ thời gian cho 4 bộ trưởng trả lời hết câu hỏi của các ĐB. Vì vậy, có nhiều câu các bộ trưởng hẹn trả lời ĐB bằng văn bản.

Câu hỏi nóng chờ trả lời

Trong các câu hỏi ĐB đã chất vấn trước QH nhưng chưa được trả lời vì hết giờ có khá nhiều câu hỏi nóng và cũng là mối quan tâm của cử tri hiện nay.

Điển hình như câu hỏi dự án thép Cà Ná của ĐB Lưu Bình Nhưỡng dành cho Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh: “Nếu sau này có hệ lụy, Bộ trưởng có dám cam kết lạc quan trước QH để xin hứa rằng sẽ từ chức?”

Hay như câu hỏi của Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu dành cho Bộ trưởng Công thương.

“Tình trạng bổ nhiệm, đề bạt cán bộ là người nhà, người thân, người không đủ phẩm chất, năng lực khi bị phanh phui thì đều được trả lời là làm đúng quy trình. Nay xả lũ gây thiệt hại cho dân, đầu tư thất thoát cũng nói làm đúng quy trình.

Tôi cho rằng quy trình không có lỗi, ở đây chúng ta có những cán bộ vô cảm, cán bộ lợi dụng, tha hóa và cha chung không ai khóc đã làm cho quy trình bị tha hóa. Sắp tới Bộ trưởng có mạnh tay xử lý những cán bộ làm tha hóa các quy trình này không và nếu xử lý thì lúc nào xử lý xong?”, ĐB Cầu chất vấn.

Câu hỏi của ĐB Nguyễn Anh Trí, Hà Nội dành cho Tư lệnh ngành công thương cũng không kém phần hóc búa: “Cử tri của chúng tôi bảo cứ đưa cho các doanh nghiệp nhà nước triển khai dự án là thua lỗ, không thành công, mất mát rất nhiều, rất phổ biến. Vậy có lẽ đang có chỗ chưa ổn, sai trong cách thức tổ chức thực hiện dự án. Bộ trưởng có dám thay giám đốc ban quản lý dự án, hay nói là “trảm tướng” ngay để cải thiện tình hình không?”.

Nhiều câu hỏi khác cũng đang chờ đợi phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đầu giờ sáng nay.

Sáng nay Thủ tướng đăng đàn trả lời chất vấn
ĐB Ngô Văn Minh, Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Anh

Đó là câu hỏi của ĐB Ngô Văn Minh, Quảng Nam: “Hiện nay có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường “tiểu ngạch”, không chính hiệu kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh?”.

ĐB Đặng Thuần Phong, Bến Tre cũng đưa ra câu hỏi khó về vụ ông Vũ Huy Hoàng. Ông nhắc lại các quy định về bầu, phê chuẩn các chức danh cao cấp của nhà nước, lấy phiếu tín nhiệm, ủy nhiệm các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Lúc xem xét nhân sự này, QH không phát hiện vi phạm gì. Nhưng sau này những người giữ các chức danh đó bị kỷ luật hoặc vi phạm pháp luật thì không thấy QH có động thái gì, bởi lẽ các luật không quy định.

“Theo Bộ trưởng, trường hợp như ông Vũ Huy Hoàng bị kỷ luật như vậy thì phía QH nên có động thái gì? Với vai trò của Bộ trưởng có thể tham mưu, kiến nghị giúp cho QH thực hiện động thái theo trình tự, thủ tục và quy trình nào?”, ĐB Bến Tre chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

VietNamNet truyền hình trực tiếp buổi sáng cuối cùng của phiên chất vấn này.

Thu Hằng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP