Kinh tế

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip như thế nào?

Việc sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền ATM sẽ giúp người dùng giảm thiểu số lượng thẻ mang theo, giảm nguy cơ giả mạo, đảm bảo an toàn,...

Mới đây, bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng lớn để triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Người dân có thể rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip tại ATM. Ảnh: Pháp luật TP.HCM


Trước mắt, Bộ phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ này tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới, việc rút tiền từ CCCD tại ATM sẽ được triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Như vậy, để rút tiền mặt tại máy ATM, người dân có thêm một hình thức nữa là rút tiền từ CCCD mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Muốn rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM, người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Người dùng cần hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ trả tiền & biên lai (nếu có) cho khách hàng và kết thúc giao dịch.

Việc sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền ATM sẽ giúp người dùng giảm thiểu số lượng thẻ mang theo, giảm nguy cơ giả mạo, đảm bảo an toàn,...

Tác giả: Bạch Hiền (t/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP