Seo Seonguk là blogger đến từ thành phố Busan, Hàn Quốc, hiện đang sống tại Việt Nam. Có niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực Việt, Seonguk dành nhiều thời gian du lịch dọc theo dải đất hình chữ S, không ngại trải nghiệm nhiều món ăn độc lạ từng vùng miền.
Trên trang cá nhân thu hút gần 320 nghìn người theo dõi, Seonguk tiết lộ rất mê món rau sống, nên ăn bất cứ món gì cũng xin thêm. Anh đã nếm thử rất nhiều món quen thuộc, dân dã của người Việt, từ bún riêu, bánh canh, bánh xèo cho tới thịt trâu gác bếp, bún chả và bún đậu mắm tôm... Seonguk nhận xét "món ăn Việt Nam nào cũng ngon".
Bún đậu mắm tôm, món ăn bình dân được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: Vietcetera). |
Và nhân dịp nhóm bạn tới Việt Nam, chàng trai Hàn Quốc đưa mọi người nếm thử bún đậu mắm tôm - món ăn bình dân vốn được lòng rất nhiều thực khách Việt.
Mắm tôm phải qua quá trình lên men tạo hương vị đặc trưng, nên có mùi "không mấy dễ chịu". Bởi vậy, thứ nước chấm này được coi là "thách thức" không nhỏ với người lần đầu nếm thử, đặc biệt là du khách nước ngoài.
Du khách Hàn Quốc tỏ ra hào hứng khi nếm thử món ăn lạ miệng (Ảnh cắt từ clip). |
Do đi đông người nên cả nhóm gọi bún đậu mẹt, gồm đầy đủ cả bún, đậu, thịt chân giò luộc và chả cốm. Ban đầu, một người bạn trong nhóm tỏ ra khá ngạc nhiên với mùi vị lạ của mắm tôm nên rụt rè nếm thử.
Được sự khích lệ của mọi người xung quanh, anh mạnh dạn chấm cả bún, đậu và rau thơm vào bát mắm rồi thưởng thức. Thấy vậy, những người còn lại đều ăn thử và tỏ ra thích thú trước món ăn lạ miệng. Khi được hỏi cảm nhận món ăn ra sao, các chàng trai ra ký hiệu "ngon" và hào hứng ăn tiếp.
Khi được hỏi thấy món ăn ra sao, chàng trai liền khen ngon (Ảnh cắt từ clip). |
Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn quen thuộc trong ẩm thực miền bắc Việt Nam, đến nay đã có mặt dọc theo chiều dài đất nước. Món ăn gồm các nguyên liệu bình dân gồm bún tươi, đậu phụ rán vàng ruộm, có thể ăn kèm chả cốm, thịt chân giò luộc thái mỏng, lòng dồi rán…
Và "linh hồn" của món ăn chính là mắm tôm pha vừa miệng với quất (tắc), ớt, đường, đánh cho nổi bọt hấp dẫn. Nếu thích, bạn có thể cho thêm chút dầu ăn nóng lên trên, càng tăng thêm độ béo ngậy. Đây chính là thứ nước chấm để "dung hòa" và liên kết mọi nguyên liệu tưởng chừng "không liên quan" kết nối lại với nhau.
Tác giả: Huy Hoàng
Nguồn tin: Báo Dân Trí