Pháp luật

Ông Lê Tùng Vân xin hoãn đi tù vì "chỉ có thể nằm võng đung đưa"

Trong đơn gửi đến TAND huyện Đức Hòa để đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, ông Vân cho biết, đã 92 tuổi, sức khỏe yếu, mang nhiều bệnh, chỉ có thể nằm võng đung đưa nên không đủ sức khỏe đi ở tù.

Ông Lê Tùng Vân tại phiên tòa sơ thẩm (Ảnh: Hải Long).

Ngày 19/12, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã nhận được đơn đề nghị tạm hoãn chấp hành án phạt tù của ông Lê Tùng Vân (ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa). Đơn của ông Vân đang được huyện Đức Hòa xem xét.

Trong đơn, ông Vân nêu: "Tôi năm nay đã 91 tuổi tây, 92 tuổi ta, tuổi già, sức yếu, thân mang nhiều bệnh tật kinh niên. Nhiều năm nay, tôi chỉ có thể nằm trên võng đung đưa, sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ người nhà chăm sóc. Tôi không đủ sức khỏe để đi ở tù".

Ông Vân cũng cho biết, đang có đơn kêu oan, xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm ngày 3/11 của TAND tỉnh Long An.

Trước đó, ngày 7/12, TAND huyện Đức Hòa đã có quyết định thi hành án với ông Lê Tùng Vân. Ông Vân bị kết án về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân với mức án 5 năm tù.

Sau khi TAND huyện Đức Hòa ban hành quyết định trên, công an huyện này đang hoàn thiện các thủ tục để bắt giam ông Lê Tùng Vân.

Tháng 7, TAND huyện Đức Hòa xét xử sơ thẩm đối với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo buộc, nhóm người sinh sống ở Tịnh thất Bồng Lai được ông Lê Tùng Vân chỉ đạo đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc. Việc này nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo…

Chứng cứ trong vụ án là 5 clip đã đăng tải công khai trên 2 kênh Youtube do nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai lập ra, quản lý và sử dụng...

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, bị tuyên 5 năm tù; 5 bị cáo liên quan nhận mức án từ 3-4 năm tù.

Cụ thể, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên mức án 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc mức án 3 năm tù.

Sau đó, 6 bị cáo đều kháng cáo kêu oan.

Ngày 2-3/11, TAND tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Tùng Vân cùng nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Tác giả: Nguyễn Vy

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP