Pháp luật

Nhiều cán bộ giám định pháp y tâm thần bị bắt, Bộ Y tế tức tốc yêu cầu thanh tra, chấn chỉnh

Sau khi nhiều lãnh đạo, cán bộ Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt, ngày 17-6, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý, thanh tra trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần…

Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa không còn cán bộ làm việc do nhiều cán bộ bị bắt

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 17-6 gửi đến Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương; Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà; Trung tâm Pháp y Tâm thần các khu vực; Sở Y tế Đà Nẵng và Thanh tra Bộ Y tế.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, qua thông tin báo chí, liên quan đến lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh, gần đây đã xảy ra một số vụ việc phức tạp, gây bức xúc trong xã hội.

Để tránh xảy ra các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực này, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh tiếp nhận trưng cầu/yêu cầu của cơ quan tố tụng, của các tổ chức, cá nhân và thực hiện giám định phải đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác, đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn, chủ động triển khai ký hợp đồng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế thực hiện khám chuyên khoa, khám cận lâm sàng cho các đối tượng trên cơ sở hiệu quả, tiết kiệm, tránh lãng phí và quản lý chặt chẽ đối tượng.

Cùng đó, tăng cường trao đổi thông tin với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát về tình hình, kết quả giám định theo quyết định trưng cầu; chỉ tiếp nhận giám định khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định; chỉ bàn giao kết luận giám định, đối tượng giám định cho các nhân, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật

Đối với Thanh tra Bộ Y tế, Bộ Y tế yêu cầu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh rà soát các đơn vị xong trước ngày 30-6-2024.

Trên cơ sở kết quả rà soát, tiến hành thanh tra đột xuất ngay đối với các đơn vị có biểu hiện vi phạm trong giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh; đồng thời hằng năm, đưa nội dung này vào kế hoạch thanh tra trình Bộ Y tế xem xét, quyết định.

Liên quan thông tin này, chiều 16-6, Viện Pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa có văn bản gửi Bộ Y tế, báo cáo về việc nhiều lãnh đạo, cán bộ của Viện này bị bắt và bị triệu tập làm việc, không còn cán bộ làm việc.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an thi hành lệnh bắt tạm giam 11 viên chức và 2 cán bộ đã nghỉ hưu của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa để điều tra, làm rõ một số việc liên quan đến kết quả giám định, điều trị bệnh nhân. Trong số này có ông Lê Văn Hùng – Viện trưởng, ông Nguyễn Thành Công – Phó Viện trưởng, ông Bùi Thế Hùng – nguyên Viện trưởng.

Tác giả: Tiến Hưng

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP