Pháp luật

Nguyên phó chánh thanh tra giao thông bảo kê xe quá tải lại hầu tòa

Nguyên phó chánh thanh tra giao thông đã nhận tiền để bảo kê cho xe quá tải lưu thông trên quốc lộ tiếp tục kêu oan tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 18-12, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên phúc thẩm vụ án đưa hối lộ và nhận hối lộ đối với bị cáo Lê Đình Trọng (42 tuổi, nguyên phó chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Nông) và bị cáo Nguyễn Trọng Toàn (38 tuổi, ngụ Tây Sơn, Bình Định).

Bị cáo Lê Đình Trọng (trái) tiếp tục kêu oan tại tòa phúc thẩm

Bị cáo Lê Đình Trọng (trái) tiếp tục kêu oan tại tòa phúc thẩm.

Vụ án này đã được đưa ra xét xử gần 10 lần từ năm 2016 đến nay. Trong tất cả các lần ra tòa, bị cáo Trọng đều một mực kêu oan cho rằng số tiền nhận của bị cáo Toàn là tiền vay mượn cá nhân.

Theo cáo trạng, đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14 (nay là đường Hồ Chí Minh), đội thanh tra giao thông do ông Lê Đình Trọng phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP HCM) của ông Toàn chở quá tải. Sau 4 ngày tạm giữ, 4 xe container trên được cho đi mà không bị xử phạt với lý do các xe này vi phạm lần đầu.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 4-2014, ông Toàn nhiều lần gọi điện thoại cho ông Trọng để đặt vấn đề nhờ giúp đỡ khi xe đi qua địa phần tỉnh Đắk Nông. Do được ông Toàn báo trước nên ngày 20-3-2014, ông Trọng không chỉ đạo tiến hành kiểm tra tải trọng 3 xe vận chuyển gỗ của ông Toàn.

Sau đó, với cương vị trạm trưởng trạm kiểm tra tải trọng lưu động đặt trên tuyến Quốc lộ 14, ông Trọng đã 2 lần gọi điện yêu cầu ông Toàn "chung chi" tổng số tiền 20 triệu đồng để bỏ qua các lỗi vi phạm. Đổi lại, từ tháng 3-2014 đến tháng 10-2014, Công ty Hiệp Toàn vận chuyển gần 200 chuyến xe container chứa gỗ, dầu ăn từ Đắk Nông về TP HCM và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị kiểm tra xử lý.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Toàn thừa nhận hành vi đưa hối lộ của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Còn bị cáo Trọng vẫn tiếp tục kêu oan, cho rằng mình không phạm tội nhận hối lộ, đề nghị HĐXX xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã quyết định giữ y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Trọng 7 năm tù; bị cáo Toàn được giảm từ 3 năm 6 tháng tù xuống 2 năm 6 tháng tù.

Tác giả: C. Nguyên

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP