Xã hội

Mua rắn cực độc trên mạng về nuôi, bé trai nhập viện cấp cứu

Bé trai 13 tuổi (ở Hà Nội) đặt mua rắn lục đuôi đỏ trên mạng về làm thú cưng, sau đó bị rắn cắn nhập viện trong tình trạng bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức, nguy hiểm đến tính mạng.

Rắn lục đuôi đỏ mà bé trai nuôi làm thú cưng - Ảnh: Gia đình bệnh nhi cung cấp

Theo thông tin từ khoa cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương, chiều 3-5 bệnh viện tiếp nhận cấp cứu cho bé trai 13 tuổi bị rắn độc cắn.

Người nhà cho biết, con trai rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, trẻ giấu người nhà tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi.

Khi thay chuồng cho rắn thì trẻ bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. Sau tai nạn, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu.

TS.BS Lê Ngọc Duy, trưởng khoa cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết: "Bé trai nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu ngón trỏ, đau nhức…

Qua thăm khám, bác sĩ biết được bé trai bị rắn lục đuôi đỏ cắn, một trong những loài rắn cực độc mà cậu bé đang giữ làm vật nuôi. Các bác sĩ điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương…

Sau 1 ngày điều trị, sức khỏe bé đang dần ổn định. Dự kiến trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới".

Theo bác sĩ Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh. Mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường.

Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, hơn nữa vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Theo bác sĩ Duy, khi trẻ bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, nên di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn, giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

Thực hiện tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên, điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim. Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý, dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Lưu ý không nên sử dụng băng chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo, hiện nay rắn cảnh rất đa dạng và phong phú được bán tại các cửa hàng thú nuôi trên mạng. Tuy nhiên, khác với chó, mèo, chim là những loài thú cưng quen thuộc, nhiều nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tự mua rắn về nhà nuôi.

Các cha mẹ thường xuyên quan tâm tới trẻ, giải thích cho trẻ, không nên cho trẻ nuôi rắn làm thú cưng trong nhà để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình.

Tác giả: DƯƠNG LIỄU

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP