Khách hàng “chết mê” vì quảng cáo

Trên trang facebook cá nhân của một nickname tên Angela Hoang tung lên hình ảnh những khách hàng được bàn tay “ma thuật” của cô chủ cơ sở thẩm mỹ tại nhà (xin tạm gọi là cơ sở thẩm mỹ – PV) “biến hóa”. Theo lời quảng cáo trên trang thông tin này, các dịch vụ tiêm cằm, môi, mũi được thực hiện nhanh chóng, khách hàng không sưng, không đau, nhanh chóng trang điểm, ăn uống mà không ảnh hưởng gì. Giá thành cũng khá hợp lý.

Để câu khách, cô chủ còn tung lên những lời quảng cáo cùng hình ảnh khá hấp dẫn: “Album này là toàn bộ những gì hoàn hảo nhất, xác thực nhất mà mình chắt lọc đưa đến các bạn, hình ảnh được cập nhật một cách trung thực, bác sĩ kết hợp với bên mình là bác sĩ mình đã chọn lọc qua rất nhiều bác sĩ giỏi trên thị trường bây giờ. Có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia, mỗi người mỗi tay, mỗi mắt, nhưng cách nhìn nhận cái đẹp của bác sĩ bên mình rất Tây, phiêu như một nghệ sĩ phác hoạ ra cái đẹp chứ không phải đơn thuần chỉ là một bác sĩ bình thường chỉ cầm dao, kéo.

Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đã kết hợp với rất nhiều spa giỏi và có tiếng, làm đẹp cho nhiều hotgirl, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, nhẹ nhàng, trách nhiệm và đạt độ hoàn hảo 100% nay kết hợp với spa bên mình. Duy chỉ có điều vì điều kiện thời gian làm việc khắt khe nên một tháng bác sĩ chỉ nhận được nhiều nhất 5 ca cho bên mình, dù ít hay nhiều nhưng đó cũng là điều mình tự hào và mong muốn, ít mà chất lượng ca nào đẹp hoàn hảo ca ấy còn hơn làm tùm lum nhận bừa nhưng không được kết quả như mong muốn. Tính mình cầu toàn, không cho phép sai sơ suất dù chỉ một li một lai. Mình sẽ đưa chi tiết từng ngày, từng giờ những tiến triển của gương mặt, bộ phận thẩm mỹ để các bạn cùng thẩm định rồi đưa ra một kết quả xuất sắc cho chính các bạn”.

Chưa hết, bà chủ còn quảng cáo thêm để lấy lòng khách hàng: “Bạn nào đã tiêm ở nhà mình rồi thì quá biết “phong cách tiêm” của mình nhé. Cùng là một loại thuốc (khách tự bóc bao) nhưng tiêm không tiếc, mũi là cứ phải cao, dáng cứ phải tây, cằm cứ phải đổ, đỉnh cằm phải nhọn, môi là cứ phải tim phải cong phải mọng”.

Những hình ảnh tự quảng cáo trên trang Facebook của Angela Hoang. 

Thuốc tiêm còn được cô chủ giao tiêm cùng: “Mọi người ơi, mình đang cần một bạn muốn tiêm cằm hoặc mũi nhé, giá 6 triệu không tính cc vì hôm nay một chị tiêm cả cằm lẫn mũi nhưng còn thừa rất nhiều thuốc. Ai có nhu cầu ib mình ngay nhé”. Đưa ra mức giá 6 triệu đồng hấp dẫn để câu kéo khách bởi giá bình thường mà cô chủ ở đây đưa ra cho tiêm môi, mũi, cằm là 8,5 triệu đồng cho mỗi bộ phận. Ngoài ra, cô chủ còn quảng cáo thực hiện tiêm trắng da.

“Clip khách tiêm trắng nhà mình. Một liệu trình tiêm trắng gồm 12 buổi (cả tiêm và tắm) có thể tiêm và tắm cùng một lúc hoặc tiêm và tắm trong cùng một tuần. Giá 25 triệu đồng, nửa liệu trình gồm 6 buổi (cả tiêm và tắm): 12,5 triệu đồng. Buổi lẻ (cả tiêm và tắm) là 2,5 triệu đồng. Tuỳ thuộc từng da mà có kết quả nhưng không một trường hợp nào là không có kết quả các bạn nhé, da trắng sáng ngay từ buổi thứ 3 và tiếp tục đẹp lên từ buổi 4, 5, 6. Các bạn khi tiêm xong, da đẹp như ý muốn rồi về cũng không cần phải đập kem, khuyến khích các bạn 2 tuần tắm dưỡng một lần để duy trì, da đẹp ít nhất trong vòng 2-3 năm (tuỳ thuộc vào loại da, tố chất da và cách ăn uống giữ gìn)”.

Đáp lại những lời quảng cáo đó là những ý kiến của khách hàng, người thì hết lời ngưỡng mộ, người xin địa chỉ, người đặt lịch đến tiêm với mong ước có chiếc mũi cao, môi mọng…

Tiêm nhanh, không cần kiểm tra sức khỏe

Để tận mắt nhìn “bàn tay vàng” của cô chủ thực hiện làm đẹp cho khách, trong vai một khách hàng muốn nâng mũi, tôi đã gọi điện thoại đặt lịch theo số điện thoại trên trang cá nhân của cô chủ. Một giọng nói nhẹ nhàng ở đầu dây bên kia: “Tuần này kín lịch khách đặt rồi, em sẽ gọi lại chị hẹn lịch sau nhé”. Nhưng chỉ 2 hôm sau, từ số máy trên gọi lại cho tôi với nội dung: “Có một khách đặt lịch làm đẹp nhưng bận không đến được, em trống khách vào 13h trưa mai, chị qua tiêm nhé. Địa chỉ của em phòng 16.., chung cư…, trên đường Ngọc Khánh. Chị đến đúng hẹn nhé”.

Trưa hôm sau, đúng hẹn, tôi đến theo địa chỉ đã được thông báo. Đó là một khu chung cư cao cấp, nơi làm đẹp là một căn hộ trong chung cư. Bên ngoài căn hộ không có biển hiệu nào. Phòng ngoài bên trong nhà bố trí làm phòng sinh hoạt gia đình. Nhân viên đưa khách vào phòng trong. Căn phòng rộng chừng 20m được kê bộ bàn ghế tiếp khách cùng hai chiếc bàn nằm mà theo lời giới thiệu là khách hàng sẽ được tiêm tại đây.

Không cần giới thiệu, tôi cũng dễ dàng nhận ra cô chủ. Khuôn mặt trắng bệch, mũi thẳng tắp, môi mọng gợi cảm, khuôn mặt được trang điểm kỹ như tượng sáp. Cô bước vào, đi vội đôi găng tay, rồi bảo tôi nằm lên bàn kiểm tra. Sau khi nghe tôi trình bày nguyện vọng muốn nâng mũi, không để tôi chờ lâu cô đáp: “Nhìn mũi chị là em biết phải làm gì. Chị chỉ cần tiêm một mũi vào đây (phần sống mũi – PV) để sống mũi cao lên, đỡ hếch. Nếu chị phẫu thuật thẩm mỹ bắt buộc phải nghỉ làm vài ngày nhưng với tiêm thuốc chị có thể về đi làm luôn, tuổi thọ của nó là 2 năm. Em khẳng định tiêm xong chị về nhà được luôn. Một ca tiêm chỉ 5-10 phút thôi”.

Tôi lân la hỏi thêm trước khi tiêm có cần khám sức khỏe không? Cô chủ trả lời luôn: “Không phải khám gì cả, chị đi tiêm ở các chỗ khác có ai khám trước tiêm không? Thuốc sẽ do chính tay chị bóc, sau đó em thực hiện tiêm. Thuốc có 3 loại Anh, Ý và Đức, nhà em có 2 loại tốt nhất mà các thẩm mỹ viện khác đang làm. Chỗ khác tiêm 9 triệu đồng/cc và phải tiêm ít nhất 3 mũi. Còn nhà em rẻ hơn do em tự tiêm không phải thuê bác sĩ, không phải thuê cơ sở nên tất cả khách chỉ phải trả 8,5 triệu đồng”.

Khi tôi ngỏ ý hôm nay đến đây chỉ muốn tư vấn chưa thực hiện tiêm luôn, cô chủ tỏ thái độ khó chịu: “Hôm qua chị nói đặt lịch tiêm em phải lùi hẹn các khách khác. Em có bao nhiêu khách ở tỉnh muốn lên tiêm mà em phải lùi lại. Nếu hôm nay chị không tiêm lần sau tới phải hẹn trước 10 ngày vì em còn đi các tỉnh làm, không có thời gian ở Hà Nội nhiều…”.

Ảnh tự quảng cáo trên trang Facebook của Angela Hoang. 

Cơ sở chưa được cấp phép, Sở Y tế đang kiểm tra

Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, vừa qua, Sở Y tế có nhận được đơn khiếu nại của một khách hàng ở Hà Nội phản ánh đầu tháng 9 vừa qua khách hàng có đến cơ sở thẩm mỹ tại phòng 16…, chung cư ở Ngọc Khánh tư vấn về nâng mũi bằng chất làm đầy. Chủ cơ sở nói có đủ giấy tờ do Sở Y tế cấp phép và cho xem ảnh rất nhiều người tiêm nên khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ. Sau khi tiêm 2 ngày, hàng khách có biểu hiện nổi mẩn khắp người và thấy mũi vón cục. Sau đó, hành khách tìm hiểu lại thì chủ cơ sở không phải là bác sĩ, mà là tự học tiêm, rồi tự mở tiêm. Khách hàng có thắc mắc với cơ sở nhưng nhưng bị từ chối không tiếp, không giải quyết.

Cũng theo ông Cường, Sở Y tế đã nhận được thông tin và đang tiến hành kiểm tra. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, cơ sở này chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động. Sở Y tế đã cử người lên kiểm tra nhưng cơ sở đóng cửa, không làm việc. Sở sẽ tiếp tục kiểm tra để xử lý theo đúng quy định.

Là một bác sĩ trong ngành thẩm mỹ, BS Nguyễn Thanh Thái -Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, Hà Nội – khẳng định: Những kỹ thuật tiêm làm đẹp phải là bác sĩ mới được phép làm. Tiêm chất làm đầy thực chất là tiêm vào cơ thể chất giữ nước tạo gel nhưng nó sẽ tự tiêu trong vòng 18-24 tháng. Trong thành phần chất làm đầy có thêm thuốc tê và kháng sinh. Đối với ngành phẫu thuật thẩm mỹ, chất làm đầy không mới, nhưng hiện nay có nhiều sản phẩm khác nhau. Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba chưa tiếp nhận ca tai biến nào do làm đẹp từ tiêm chất làm đầy, nhưng nói như vậy không có nghĩa là không có. Có thể bệnh nhân đến cơ sở khác điều trị. Ngay cả bác sĩ tay nghề kém tiêm không đúng cũng có thể gây tai biến chứ không nói đến người tiêm không phải bác sĩ.

TS Trần Thiết Sơn -Trưởng khoa Phẫu Thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn – cho hay: Hiện nay, các sản phẩm làm đầy có chứa Acid Hyalurounic hữu cơ được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành, sử dụng phổ biến là Restylane, Juvederun, Radiess, Filler do các sản phẩm này có thành phần chính là Acid Hyalurounic hữu cơ thích ứng được với cơ thể của con người. Nếu thực hiện tiêm tại các cơ sở không có bác sĩ được phép tiêm dễ dẫn đến tai biến, không an toàn. Vì khi sử dụng kim tiêm sắc nhọn, sẽ làm tổn thương mạch máu, là điều kiện thuận lợi để filler làm thuyên tắc mạch máu, có thể gây hoại tử vùng da và mô mềm do mạch máu đó nuôi dưỡng. Các khách hàng cần được tư vấn trước khi tiêm, những người mắc bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường không nên thực hiện.

Lời khuyên của bác sĩ cho những người có nhu cầu tiêm chất làm đầy để làm đẹp là nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện. Những cơ sở “chui” nếu xảy ra tai biến không đủ khả năng cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng. Trước khi quyết định tiêm chất làm đầy vào cơ thể, khách hàng phải xác định được trên vỏ thuốc có thành phần Acid Hyaluronic hữu cơ (được viết tắt là HA) chứ không phải là silicon lỏng; nhà sản xuất, tên thương mại, hạn sử dụng và cuối cùng là giấy phép của sản phẩm để chắc rằng sản phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam, phù hợp với cơ địa của người Việt; người tiêm filler phải là bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ được đào tạo bài bản.

Tại Bệnh viện Sài Gòn ITO đã từng tiếp nhận bệnh nhân C, nữ, 38 tuổi, ở Vũng Tàu đến khám với khuôn mặt sưng húp vì chiếc mũi bị lở loét, hậu quả của việc nâng mũi bằng chất làm đầy không rõ nguồn gốc. Chủ cơ sở nơi nạn nhân làm đẹp tư vấn đây là phương pháp mới đang thịnh hành, chất làm đầy cao cấp giúp mũi cao lên mà không cần phải phẫu thuật phức tạp nên chị C xuôi lòng, đồng ý tiêm với giá 8 triệu đồng. Chủ cơ sở đã tiêm chất làm đầy cho chị C vào sống mũi và dặn dò rằng có thể sưng đỏ trong vài ngày, sau đó chị sẽ có cái mũi cao như ý. Tuy nhiên, chị chờ mãi mà không thấy mũi cao, chỉ thấy mũi sưng đỏ, rồi đau lan ra đến hai bên gò má, thỉnh thoảng cơn đau buốt lên đến đầu. Ngày qua ngày, phần da trên sống mũi phồng rộp lên, sần sùi và lở loét. Hoảng quá, chị tìm đến chủ tiệm để yêu cầu khắc phục nhưng chủ tiệm phủi bỏ trách nhiệm. Sau đó, chị C lên thành phố chữa trị và đến lúc này mới biết, chất làm đầy được tiêm vào mũi mình là silicon lỏng rẻ tiền – chất bị khuyến cáo là độc hại và cấm sử dụng, chứ chẳng phải là chất làm đầy cao cấp như lời chủ tiệm quảng cáo.

Hà Lê