TX Hồng Lĩnh

Luật sư nói về vụ đánh bạc nửa tỷ ‘cho vui’

Xung quanh vụ án đánh bạc lớn chưa từng có tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) gây xôn xao dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với LS Phan Văn Chiều – Phó Trưởng Văn phòng luật sư An Phát, Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh.

>> Nghi vấn bỏ lọt tội phạm vụ đánh bạc lớn nhất Hà Tĩnh


>> Vụ đánh bạc lớn nhất Hà Tĩnh: Đánh bạc nửa tỷ để cho… vui?


>> Vụ đánh bạc lớn nhất Hà Tĩnh : Phát ngôn ngược của chánh án


>>

Cơ quan tiến hành tố tụng không khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội tổ chức đánh bạc khi có một trong các yếu tố trên là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.


Khi có đủ căn cứ về việc bỏ lọt tội phạm như trên, trong trường hợp nếu bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực do bị kháng cáo hoặc kháng nghị theo quy định pháp luật thì Toà án cấp phúc thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh có quyền huỷ bản án sơ thẩm của TAND Thị xã Hồng Lĩnh để điều tra lại theo Điều 250 Bộ luật tố tụng hình sự.


Trường hợp bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật do không có kháng cáo, kháng nghị theo quy định pháp luật thì Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm này, trên cơ sở đó Hội đồng giám đốc thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh có quyền xét xử theo trình tự giám đốc thẩm huỷ bản án để điều tra lại theo quy định tại Điều 285 Bộ luật tố tụng hình sự.

Theo Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:


1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:


a) Có tính chất chuyên nghiệp;


b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;


c) Tái phạm nguy hiểm;


3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản” và theo Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22/10/2010 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật hình sự quy định: “Điều 2. Về một số quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự


1. Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau đây là “với quy mô lớn”:


a) Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trong cùng một lúc cho từ mười người đánh bạc trở lên hoặc cho từ hai chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.


b) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; khi đánh bạc có phân công người canh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại… để trợ giúp cho việc đánh bạc;


c) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng một lần có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên”.


Hồng Lĩnh(ghi)

VNN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP