Nhà đẹp

Không mua nổi nhà vì tin thầy phong thủy

Đặt cọc 100 triệu mua một căn hộ tại quận 4, TP HCM, chị Trâm đi hỏi thầy phong thủy thì phát hiện hướng nhà kỵ tuổi mình.

"Thầy phong thủy nói tôi sinh năm 1982, phải mua nhà hướng Tây thì công việc mới hanh thông, tình yêu thuận lợi. Nhà này hướng Tây Bắc, lúc đầu thì tốt, sau thì xấu", chị Trâm cho biết mình đã đi gặp ba thầy phong thủy nhưng không ai khuyến khích chị mua nhà này.

Mặc dù rất thích căn hộ 60m2, đã sử dụng hơn 10 năm, giá 1,5 tỷ nhưng chị không khỏi lưỡng lự. Số tiền này vừa đủ khoản tiết kiệm chị đang có, không phải vay mượn thêm. "Nếu mua nó, tôi đầu tư thêm 100 triệu, cải tạo lại nhà sẽ rất đẹp", chị Trâm dự định. Từ đây, sang nơi làm việc của chị tại quận 1 chỉ khoảng 4 km.

Người bạn cũng là người dẫn chị đến xem nhà khuyên nên mua vì giá căn nhà này rẻ hơn thị trường, do chủ nhà đang muốn xuất ngoại. Nếu chị không ở được, bán lại cũng có thể lãi chút đỉnh, vì thời điểm 2017, bất động sản Sài Gòn vẫn trong thời kỳ sốt giá. Sau một tuần suy nghĩ về lời phán của các thầy phong thủy, chị quyết định không mua nhà nữa, chấp nhận mất hết số tiền cọc.

Hiện tại chị vẫn phải ở nhà thuê. Còn căn hộ kia, chị nghe nói một người khác mua lướt sóng sau đó đã bán được cho một khách khác với giá 1,7 tỷ khiến chị không khỏi tiếc rẻ.

Vợ chồng ông Hữu (Nam Định) cũng vì quá coi trọng phong thủy mà sau một năm lùng tìm khắp Hà Nội vẫn chưa mua được nhà cho hai đứa con đang học tại thủ đô. Tháng 9 năm ngoái, ông bà dồn hết tiết kiệm được 500 triệu, nhưng quyết định mua nhà khoảng 2 tỷ cho hai đứa con ở chung. "Nếu mua được nhà Hà Nội rồi, chúng tôi sẽ bán một nửa miếng đất nơi gia đình đang sống ở thành phố Nam Định đi là dư tiền trả", ông Hữu nhớ lại.

Ngân sách không nhiều, lại muốn mua nhà mặt đất, không quá xa trung tâm (giới hạn ở khu vực Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân) nên ông chỉ tìm được những ngôi nhà theo ông là "có vấn đề". Nhà thì bị hàng xóm án ngữ, nhà thì bị con ngõ đâm trúng cổng, nhà thì thắt đuôi chuột, nhà hợp hướng tuổi ông thì không hợp hướng tuổi đứa con, có nhà thì phòng vệ sinh tầng 2 nằm ở trục thẳng với bếp tầng một. Sau khi xem qua gần 10 cái nhà, không chọn được cái nào, ông chuyển qua mua căn hộ chung cư. Thế nhưng, nghe hàng xóm nói chủ nhà từng vỡ nợ hay khu chung cư đó từng có người nhảy lầu tự tử, ông lại sợ.

Tìm nhà mãi không xong, ông quyết định không mua nhà ở Hà Nội nữa, chờ hai con tốt nghiệp rồi tính tiếp. "Biết đâu tốt nghiệp xong, chúng cũng không ở Hà Nội nữa", ông bà tự an ủi.

mua nhà

Nhiều gia chủ chấp nhận mua căn hộ phía Tây nắng nóng để hợp hướng tuổi. Ảnh: Luxury Portfolio.

Trong một khảo sát do Savills thực hiện hồi tháng 9 vừa qua, 7 tiêu chí mà người Việt ưu tiên hàng đầu khi mua nhà là 1. Vị trí địa lý, 2. Chủ đầu tư, 3. Tiện ích, 4. Chất lượng sản phẩm bàn giao, 5. Diện tích và thiết kế không gian sống, 6. Chất lượng khu dân cư, 7. Nhà thầu xây dựng.

Một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà của người mua trong nước nhưng rất khó để xếp hạng, đó chính là yếu tố phong thủy. Ông Dương Đức Hiển, giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam, bổ sung: "Đây là nét phong tục tập quán cũng là nét văn hóa rất riêng của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Người mua nhà sẽ lưu tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà, căn hộ và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt. Đây cũng chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực, trong đó có thể kể đến Thủ Thiêm của TP HCM, nơi có nhiều ý kiến đánh giá là phong thủy tốt và đang ghi nhận mức giá bán nhà ở cao chỉ sau khu vực quận 1".

Trong quá trình tiếp xúc với nhiều chủ nhà ở, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, giám đốc Cát Mộc Group cũng nhận thấy yếu tố phong thủy rất được coi trọng khi mua nhà, xây nhà.

"Đa số gia chủ thường tin vào mệnh và hợp hướng, nên khi chưa tìm được mặt tiền nhà có hướng hợp tuổi, họ sẽ không mua. Nhiều người còn tránh mua nhà sát các công trình tâm linh (đền chùa, miếu mạo), kiêng nhà bị đường đâm thẳng, kiêng nhà có cửa đối diện với nhà hàng xóm...", ông Truyền nhận xét. "Trước kia, người theo đạo Thiên Chúa không quan tâm lắm đến hướng nhà nhưng hiện nay, do sự ảnh hưởng của cộng đồng nên nhiều khách hàng của tôi theo đạo Thiên chúa cũng chọn mua nhà hợp hướng tuổi".

Với người mua nhà chung cư, thì hướng chính của căn hộ và hướng bếp được coi trọng hơn cả. Nhiều khách hàng của ông vì thích căn hộ nhưng mua xong lại đập ra sửa lại, thay đổi hướng bếp, hướng vào nhà, hướng giường ngủ để hợp phong thủy.

Kiến trúc sư Truyền vẫn còn nhớ một vị khách đã thuê công ty ông thiết kế, sau đó đi coi thầy phong thủy thì phát hiện ra hướng đất không hợp tuổi, nên đành không xây nhà nữa. Gia chủ đang trong giai đoạn ăn lên làm ra nên rất chú ý đến phong thủy ngôi nhà, nhưng xây nhà mới lại sợ phạm phong thủy. Cuối cùng họ bán miếng đất đó rồi mua một ngôi nhà xây sẵn, dự định sẽ cải tạo lại. Sau khi đi gặp các thầy phong thủy, nghe các nhận xét, họ sợ quá, không dám cải tạo nhà nữa, chấp nhận sống trong một căn nhà cũ kỹ, chật chội, bất tiện đủ đường, nóng nực, ẩm thấp và bị ngập nước trong mùa mưa.

Tác giả: Hoàng Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: phong thủy , mua nhà

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP