Giáo dục - Đào tạo

Hàng trăm sinh viên bị đình chỉ thi vì chưa đóng học phí

Hơn 200 sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã bị đình chỉ thi học kỳ vì chưa đóng học phí. Sau phản ánh của sinh viên, nhà trường xem xét lại và cho các em thêm cơ hội.

Theo cuộc khảo sát trên diễn đàn của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, hơn 200 sinh viên cho biết họ không được thi học kỳ vì chưa đóng học phí. Con số thực tế được cho là lớn hơn vì cuộc khảo sát diễn ra trong thời gian ngắn, nhiều người chưa tham gia.

Sáng 20/12, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó trưởng phòng Đào tạo, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM xác nhận sự việc trên và cho biết số sinh viên không được thi “cũng tầm đó” vì trường chưa thống kê hết.

Theo ông Phạm Xuân Đông, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, tới thời điểm này, sinh viên không đóng học phí học kỳ vừa qua sẽ bị đình chỉ thi. Lịch thi của trường đã “chốt”, những bạn không có tên trong danh sách sẽ không được dự thi.

Trước đó, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thu học phí từ ngày 7/9 đến 30/9, sau đó gia hạn đến ngày 5/11. Tuy nhiên, nhiều sinh không đóng đúng hạn với những lý do khác nhau.

Lo công sức đổ xuống sông

Chia sẻ trên diễn đàn của trường, nhiều ý kiến bày tỏ: “Dù biết đóng học phí trễ là lỗi của sinh viên, nhưng tụi em vẫn muốn đóng chứ không phải không”.

Phần lớn bạn bị đình chỉ thi là sinh viên năm thứ tư. Một số người cho hay họ đang trong thời gian thực tập nên không biết thông báo nộp học phí của trường. Số khác gặp khó khăn về tài chính, khi có tiền để nộp thì trường không nhận vì đã quá hạn.

Hang tram sinh vien bi dinh chi thi vi chua dong hoc phi hinh anh 1
Sinh viên chia sẻ về việc đóng học phí trên diễn đàn mạng. Ảnh chụp màn hình.

“Bây giờ sắp ra trường mà bị đình chỉ thi, công sức cả một học kỳ coi như bỏ không, ra trường muộn, không biết nói sao với cha mẹ”, một sinh viên năm thứ tư lo lắng nói.

Cũng theo nhiều bạn, đại diện Hội Sinh viên nhà trường đã nhiều lần nêu ý kiến nhưng vẫn không có kết quả.

Kéo dài thời gian đóng học phí

Trưa 20/12, Phòng Tài chính – Kế hoạch của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM ra thông báo gia hạn thời gian nộp học phí học kì I.

Theo đó, từ ngày 20/12 đến 23/12, sinh viên nợ học phí có thể đóng tiền. Sau thời gian này, những người không đóng học phí sẽ không được tham gia kỳ thi cuối kỳ, đồng thời sẽ không được công nhận kết quả học tập ở những môn chưa đóng tiền.

Hang tram sinh vien bi dinh chi thi vi chua dong hoc phi hinh anh 2
Thông báo mới nhất về việc gia hạn cho các sinh viên nợ học phí học kì I.

Trao đổi về quyết định này, ông Nguyễn Thanh Nguyên cho biết 11h trưa cùng ngày, ban giám hiệu nhà trường đã họp, xem xét lại tình hình thực tế của sinh viên và quyết định cho các bạn thêm cơ hội. Phòng đào tạo cũng đang làm việc để cập nhật lịch thi cho các bạn.

Như vậy, hơn 200 sinh viên nợ học phí có cơ hội cuối cùng để “xoay chuyển” tình hình. Họ sẽ được tham gia kỳ thi cuối kỳ nếu hoàn thành khoản học phí trong thời gian quy định.

Tuy nhiên, những sinh viên này sẽ phải nhận hình thức kỷ luật. Trường có thể trừ điểm rèn luyện của sinh viên hoặc hình thức khác.

Minh Nhật

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP