Thế giới

Hai quan chức Campuchia mất ghế vì vụ sập nhà do công ty Trung Quốc xây

Thủ tướng Hun Sen sa thải một quan chức cấp cao, trong khi thống đốc tỉnh Preah Sihanouk từ chức sau sự cố sập nhà làm 28 người chết.

Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Nhim Vanda khi còn đương chức. Ảnh: Phnom Penh Post.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua thông báo trên Facebook việc sa thải Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý Thảm họa Quốc gia Nhim Vanda với lý do "thiếu trách nhiệm và nói dối" trong vụ tòa nhà 7 tầng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc bất ngờ đổ sập khi đang thi công ở bãi biển thành phố Sihanoukville, miền nam nước này hôm 22/6. Ông Hun Sen không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quyết định này.

Thủ tướng Hun Sen còn xác nhận rằng ông đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Yun Min, thống đốc tỉnh Preah Sihanouk, nơi xảy ra vụ tai nạn. Yun Min sau đó đưa ra lời xin lỗi trên tài khoản Facebook, trong đó ông cầu xin sự tha thứ từ người dân, các công chức và lực lượng vũ trang.

Vụ sập nhà khiến 28 người thiệt mạng và 24 người bị thương, nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ hôm qua cứu được hai người sau ba ngày bị chôn vùi dưới đống gạch đá, không lâu sau khi nhà chức trách cho rằng không còn hy vọng tìm thấy người sống sót. Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn đang diễn ra.

Ba công dân Trung Quốc và chủ đất người Campuchia đã bị bắt để thẩm vấn. Thủ tướng Hun Sen cho rằng sự cố bắt nguồn từ "sự bất cẩn" của công ty xây dựng Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân, ủng hộ mở cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân vụ sập nhà và vai trò của ba công dân Trung Quốc trong sự việc.

Lực lượng cứu hộ đào bới đống đổ nát hôm 24/6. Ảnh: AFP.Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP