Nghi Xuân

Hà Tĩnh: ‘Cát tặc’ biến cánh đồng thành ‘bãi chiến trường’ nham nhở

Những “cát tặc” phá nát ruộng lúa màu mỡ của mình để khai thác cát, biến cánh đồng thành những ‘bãi chiến trường’ nham nhở.

Thời gian gần đây, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh về việc xuất hiện tình trạng ruộng đất sản xuất bị xới tung để khai thác cát trái phép.

Có mặt tại cánh đồng thôn 2, xã Cổ Đạm, PV ghi nhận đúng như phản ánh, tại đây nhiều mẫu ruộng lúa của người dân bị đào bới một cách nham nhở với mục đích để khai thác cát.

Video: Dân phá ruộng để khai thác cát trái phép

Điều đáng nói là,việc khai thác cát trái phép này không diễn ra tại lòng sông, lòng suối mà cát được lấy ngay trên chính những mảnh ruộng màu mỡ mà người dân đang canh tác.

Để khai thác cát, những “cát tặc” phải đào bới và gạt đi một lớp đất mặt rất dày phía trên, khi lớp cát phía dưới lộ ra chỉ việc sàng lọc lấy cát mịn. Có chỗ đất ruộng bị đào sâu tới gần 1m, để lộ những hàm ếch được khoét vào dưới chân mương dẫn nước thủy lợi, có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

02

Bờ ruộng nằm sát dòng sông bị sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát

Qua quan sát, diện tích đất ruộng bị đào bới khoảng gần 1ha, những thửa ruộng của người dân vừa mới thu hoạch xong giờ trông chẳng khác gì một ‘bãi chiến trường’ bị tàn phá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình T., (một người dân sống gần khu vực đồng ruộng bị khai thác) cho biết, tình trạng đào bới ruộng để khai thác cát ở đây đã diễn ra gần 1 tháng nay, họ chủ yếu khai thác vào ban đêm.

“Khoảng từ 10h đêm là họ cho máy máy xúc ra đào bới, đến 4h sáng thì họ cho máy móc rời khỏi hiện trường. Lớp đất mặt thì được múc lên xe tải chở đi bán cho những hộ dân trong xã để đàn mặt bằng, còn lớp cát phía dưới, họ múc lên xe, chở về tập kết tại nhà riêng để bán”, ông T. nói.

Theo ông T., một trong những hộ dân đứng ra phá ruộng khai thác cát là ông Nguyễn Xuân Bích (trú tại Thôn 2 , xã Cổ Đam). Cát sau khi khai thác, được ông Bích đưa về tập kết tại nhà riêng để bán.

01

Cát tặc xới tung đất ruộng thành những ‘hàm ếch’ sâu hoắm, nham nhở giữa cánh đồng.

Được sự chỉ dẫn của ông T., PV đã có mặt tại khu vườn của ông Bích, theo ghi nhận, một bãi tập kết với hàng trăm m3 cát nằm ngay trước sân nhà. Điểm tập kết cát này chỉ cách điểm ruộng khai thác chừng hơn 100 m, cứ lâu lâu lại có một chuyến xe tải vào thu mua.

Trao đổi với PV VTC News về vấn đề trên, ông Nguyễn Thái Tứ – Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết, việc đào bới ruộng lúa tại thôn 2 là có thật. Tuy nhiên, theo ông Tứ thì việc dân đào bới ruộng là để cải tạo chứ không phải để khai thác cát như PV nói.

03

 Cát sau khi khai thác được người dân đưa về tập kết tại nhà để bán

“Làm gì có chuyện dân phá ruộng khai thác cát, chắc là dân họ cải tạo ruộng thôi chứ xã làm gì có mỏ cát đâu mà khai thác”, ông Tứ nói.

Theo vị chủ tịch xã Cổ Đạm, việc dân cải tạo ruộng là không thuộc quyền quản lý của xã, dân họ lấy đất chỗ này đi lấp chỗ kia là chuyện bình thường. Thậm chí nếu có mỏ cát thì họ cũng có thể tận dụng, hoặc ủy quyền cho người khác sử dụng.

Phan Hiếu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP