Kinh tế

Giữ chân nhân tài bằng thưởng Tết

Chính sách thưởng Tết và phúc lợi luôn là vấn đề được người lao động đề cập vào thời điểm cuối năm. Đối với doanh nghiệp, một chính sách phúc lợi tốt và gói thưởng Tết hợp lý được xem là công cụ hữu hiệu để giữ chân nhân tài và thu hút những ứng viên tiềm năng.

Nguồn thu phúc lợi sẽ là động lực để giữ chân người lao động trong nghề cao

Phản ứng về nhu cầu phúc lợi

Báo cáo về phúc lợi và thưởng Tết năm 2019 tại Việt Nam của trang tuyển dụng VietnamWorks mới phát hành cho thấy, sự đồng nhất trong quan điểm về quyết định ứng tuyển vào một công việc của ứng viên.

Theo đó, 5 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định ứng tuyển lần lượt là: Phúc lợi; Cơ hội thăng tiến trong công việc; Tính chất công việc; Thưởng; Văn hóa và con người của công ty. Có đến 86% ứng viên cho biết, họ thường xuyên tìm kiếm thông tin về phúc lợi khi tìm việc; 84% nhà tuyển dụng thể hiện đầy đủ những thông tin về phúc lợi khi đăng tuyển.

Theo khảo sát, 3 gói phúc lợi mà doanh nghiệp đang áp dụng nhiều nhất hiện nay là “Bảo hiểm xã hội”; “Nghỉ phép năm” và “Du lịch cùng công ty”. Trong khi đó, 3 nhóm phúc lợi mà người tìm việc mong muốn nhận được nhất lần lượt là: “Kiểm tra sức khỏe định kỳ”; “Hỗ trợ vật dụng cần thiết cho công việc” và “Các chương trình đào tạo”.

Tốp 3 các gói phúc lợi người tìm việc mong đợi lần lượt chỉ nằm ở vị trí ưu tiên thứ 6, 5, 7 theo quan điểm của nhà tuyển dụng.

Khi được hỏi về việc “nếu công ty không đáp ứng nhu cầu phúc lợi trong tương lai”, có đến 89% người tìm việc lựa chọn sẽ phản ứng lại. Trong tình huống này, 66% lựa chọn sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị công ty cải thiện chất lượng các gói phúc lợi; 23% sẽ nghỉ việc và tìm việc nơi khác có phúc lợi tốt hơn; chỉ 9% lựa chọn sẽ không có phản ứng.

Về đánh giá mức độ hài lòng đối với các gói phúc lợi nhận được, hiện tại có 79% nhân viên đang hài lòng ở các mức độ khác nhau, số 20% còn lại vẫn chưa hài lòng với phúc lợi đang được nhận.

Có đến 53% ứng viên tìm kiếm thông tin về thưởng Tết khi tìm việc; 82% nhân viên lựa chọn sẽ phản ứng nếu không nhận được thưởng đúng với mong đợi. Theo đó, 27% lựa chọn sẽ nghỉ việc và xin việc nơi khác có mức thưởng tốt hơn, 55% lựa chọn sẽ cùng đồng nghiệp kiến nghị công ty.

Thay đổi quan điểm về phúc lợi

Chính sách thưởng Tết được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vẫn không thay đổi so với năm 2018: Thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty; Thưởng theo kết quả công việc; Thưởng theo cấp số nhân của tháng lương. Hình thức này cũng đúng như mong đợi của người tìm việc.

Về giá trị mức thưởng, có đến 64% doanh nghiệp cho biết mức thưởng Tết cho nhân viên trong dịp Tết năm 2019 sẽ cao hơn 1 tháng lương. Về phúc lợi, có 56% doanh nghiệp cho biết, họ sẽ bổ sung các gói phúc lợi mới hoặc cải thiện chất lượng các gói phúc lợi hiện tại; 41% quyết định sẽ vẫn giữ nguyên các gói phúc lợi hiện tại và chỉ 3% doanh nghiệp cho biết họ phải cắt giảm một số gói phúc lợi hiện tại.

Ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc của Navigos Group cho biết: Thị trường lao động Việt Nam đang ngày một trưởng thành hơn, cùng với đó bản chất các công việc cũng dần thay đổi do tác động của công nghiệp 4.0.

Điều này dẫn tới sự thay đổi quan điểm về các gói phúc lợi của người tìm việc. Thay vì mong đợi nhận được gói phúc lợi chỉ liên quan chế độ tiền lương, thưởng hấp dẫn như năm 2017, năm nay người tìm việc đã có sự thay đổi hoàn toàn về tốp 3 các gói phúc lợi bao gồm việc kiểm tra sức khỏe, các hỗ trợ về công cụ làm việc và các chương trình đào tạo.

“Việc khảo sát định kỳ trong nội bộ rất cần thiết để doanh nghiệp có cải thiện tốt hơn các gói phúc lợi. Bên cạnh đó, mỗi ngành nghề có những mong đợi khác nhau, chính vì vậy hãy sáng tạo trong việc xây dựng các gói phúc lợi nhằm hỗ trợ tối ưu nhất với đặc thù mỗi ngành, không nên quá rập khuôn với thị trường mà không có sự đổi mới” - ông Gaku Echizenya khuyến nghị.

Tác giả: Anh Quang

Nguồn tin: Báo Giáo dục và Thời đại

  Từ khóa: thưởng tết , nhân tài

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP