Pháp luật

Giám đốc Công ty Angel Lina và đồng phạm lập hàng chục dự án “ma” lừa hơn 828 tỷ đồng

Ngày 13/11, Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina) cùng 7 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, Trần Thị Mỹ Hiền (Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land) và Nhung tìm mua những thửa đất có diện tích lớn, mục đích sử dụng đất khác nhau (đất ở, đất trồng cây, đất trồng lúa, đất ao hồ…).

Sau khi thỏa thuận, Nhung cho lập ký các hợp đồng đặt cọc, thanh toán một phần tiền cho chủ đất để làm tin rồi viện nhiều lý do để kéo dài thời hạn thanh toán, không hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất.

Dù chưa hoàn tất việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cũng không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở, tách thửa và không được cơ quan có thẩm quyền cấp duyệt dự án, Hiền và Nhung vẫn cho người thiết kế, lập bản vẽ, phân chia khu đất thành nhiều nền dưới dạng thổ cư tỷ lệ 1/500 với đầy đủ cơ sở hạ tầng, điện, nước và tự đặt tên dự án.

Bị can Phạm Thị Tuyết Nhung, thời điểm bị khởi tố, bắt giam.


Sau đó, các bị can tìm kiếm, thông qua các tổ chức bất động sản cho quảng cáo, chào bán các lô đất trên. Hiền, Nhung và các đồng phạm ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán với tư cách đại diện các Công ty Angle Lina, Đất Vàng Hoàng Gia, Hoàng Kim Land để thu tiền và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Quá trình điều tra xác định, Hiền, Nhung và các đồng phạm đã lập 18 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và thỏa thuận chuyển nhượng liên quan đến 4 căn nhà, trong đó bán trùng 3 căn nhà cho khách, qua đó phân thành các nền đất không có thật để ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng các nền đất trái pháp luật với 589 cá nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 828,5 tỷ đồng.

Hiện bị can Hiền đang điều trị bệnh theo quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can. Sau khi Hiền điều trị bệnh xong, Cơ quan Công an sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.


Tác giả: Phú Lữ

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP