Đặc Sản Hà Tĩnh

Dê Hương Sơn

Hương Sơn, huyện trung du ở phía tây bắc của Hà Tĩnh, không những nổi tiếng về nhung hươu, cam bù, mật ong rừng, mà còn bởi nghề nuôi dê và các món ăn đặc sản khoái khẩu từ dê như: dê thui, tiết canh dê, cháo dê, tái dê, dê xào lăn…

Theo Đông y, thịt dê (dương nhục) là món ăn bổ dưỡng với vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ huyết, ích khí, dùng chữa bệnh thiếu máu, gầy yếu, suy nhược cơ thể, suy giảm khả năng tình dục do thận dương hư…

Mấy năm gần đây, nhu cầu sử dụng thịt dê ngày càng lớn, nên nghề chăn nuôi dê ở Hương Sơn rất phát triển, nhất là các xã Sơn Tiến, Sơn Lệ, Sơn Hòa, Sơn An, Sơn Thịnh…

Nuôi dê kinh phí thấp, dễ đầu tư. Nguồn thức ăn của dê chủ yếu là lá mít, lá chuối, lá xoan, cỏ mật…

Dê thích nghi cả nuôi thả hoặc nuôi nhốt trong chuồng, lại dễ di chuyển về mùa lụt.

Dê cái nuôi hai năm sinh ba lứa, mỗi lứa hai con, sau ba tháng nặng khoảng 15kg; dê đực nuôi sáu tháng, nặng khoảng 40kg sẽ xuất chuồng.

1kg thịt dê hiện nay giá khoảng 140 ngàn đồng. Mỗi năm chăn nuôi tốt có thể cho thu nhập từ 12 đến 18 triệu đồng/ hộ gia đình.

Minh Lý

  Từ khóa: Dê Hương Sơn , Hương Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP