Tin Hà Tĩnh

'Đại gia' Nhật Bản muốn làm nhà máy điện sinh khối 50MW tại Hà Tĩnh

Công ty cổ phần EREX là nhà sản xuất và cung cấp điện đi đầu trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu sinh khối đốt trong các nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản. Làm việc với với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Công ty cổ phần EREX mong muốn khảo sát, đầu tư dự án Nhà máy điện sinh khối với công suất dự kiến 50 MW.

Tập đoàn EREX làm với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Hà Tĩnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)


Sáng 11/9, lãnh đạo Tập đoàn EREX (Nhật Bản) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh tại tỉnh Hà Tĩnh để trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tìm hiểu đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, ông Honna Hitoshi - Chủ tịch, Giám đốc Công ty cổ phần EREX giới thiệu, Tập đoàn Erex được thành lập vào năm 1999, có trụ sở tại Nhật Bản, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng sinh khối với việc triển khai đồng bộ từ khâu nhiên liệu, phát điện cho đến bán lẻ điện năng. Tại Việt Nam, EREX đã đề xuất dự án đầu tư nhà máy điện sinh khối tại một số địa phương.

Trao đổi về cơ hội đầu tư công nghệ phát điện sinh khối tại Hà Tĩnh, Công ty cổ phần EREX mong muốn khảo sát, đầu tư dự án Nhà máy điện sinh khối với công suất dự kiến 50 MW. Nhà máy điện sinh khối đi vào hoạt động sẽ góp phần vào việc thúc đẩy giảm lượng phát thải CO2, bảo đảm sự ổn định và bền vững năng lượng; hỗ trợ địa phương tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Ông Honna Hitoshi khẳng định, Hà Tĩnh rất có tiềm năng đầu tư dự án; đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, các ngành chức năng để công ty nghiên cứu, khảo sát, thực hiện các thủ tục đầu tư liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải thông tin về tình hình đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và những điều kiện thuận lợi khi các dự án triển khai trên địa bàn. Đồng thời, khẳng định Hà Tĩnh rất vui mừng và chào đón dự án Nhà máy điện sinh khối của Công ty cổ phần EREX.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để Công ty cổ phần EREX tìm hiểu, đầu tư dự án vào địa bàn tỉnh. Sở Công thương sẽ là đơn vị đầu mối trao đổi, phối hợp với công ty, cùng đơn vị thực hiện các cuộc khảo sát tại tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại biểu hai bên cũng đã trao đổi thêm nhiều nội dung xoay quanh Quy hoạch điện VIII; các tiêu chí về mặt bằng, tiềm năng, giao thông, nguồn nước, khoảng cách với khu dân cư… để đầu tư nhà máy điện sinh khối.

Được biết, để đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ phát điện sinh khối tại Việt Nam, trước đó hồi đầu tháng 2/2020, lãnh đạo Tập đoàn EREX đã có cuộc làm việc với Bộ Công Thương, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo để xúc tiến đầu tư vào công nghệ phát điện sinh khối tại Việt Nam. Tại cuộc làm việc này, ông Honda Hitoshi - Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc EREX cũng cho rằng, Việt Nam là nước có tiềm năng rất lớn để phát triển điện sinh khối trong tương lai. Theo đó, Công ty đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ xây dựng 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570kt/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.

Với kinh nghiệm đã đầu tư và phát triển lĩnh vực này tại Nhật Bản, ông Honda Hitoshi tin tưởng các dự án của EREX được đầu tư tại Việt Nam sẽ được triển khai thành công và Việt Nam sẽ trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu cho điện sinh khối trong khu vực và trên thế giới.

Tác giả: Văn Tuân

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP