Kỳ Anh

Cán bộ thuế bị tố vòi tiền: Giải trình bất ngờ của người trong cuộc

Các cá nhân liên quan đến sự việc lộ đoạn ghi âm tố cán bộ thuế thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vòi tiền doanh nghiệp có tường trình, tất cả đều phủ nhận có tiêu cực.

Hơn 8 phút ghi âm có dấu hiệu việc ngã giá tiền chung chi giữa giám đốc doanh nghiệp và trưởng đoàn kiểm tra thuế. Vậy nhưng, khi sự việc “phát lộ” thì những người trong cuộc lại có những giải trình rất bất ngờ.

Chăm con nên không nghe rõ?

Đáng chú ý, giải trình của bà Nguyễn Ngọc Hoan, nguyên trưởng đoàn kiểm tra thuế tại công ty TTHH An Phúc Kỳ Anh (công ty An Phúc), đã phủ nhận việc vòi vĩnh chung chi.

Văn bản của ông Nam gửi các cơ quan thuế xuất hiện ngay sau khi đoạn ghi âm bị lộ, gần như phủ nhận những lời nói của ông và bà Hoan trong cuộc trao đổi.

Bà Hoan khẳng định không đề xuất, không nhận tiền trong quá trình kiểm tra thuế tại công ty An Phúc và cho rằng đó chỉ là “lời nói cho qua chuyện”. Cuộc gọi diễn ra trong bối cảnh đã khuya, người mệt mỏi, bản thân lại đang ru con ngủ.

“Vào khoảng 21h tối, khi tôi đang chăm con (21 tháng tuổi) thì ông Nam – giám đốc doanh nghiệp có gọi điện cho tôi với nội dung xin giảm số tiền nộp 400 triệu đồng. Do áp lực về số thu ngân sách và đã có số liệu chi tiết ghi nhận với doanh nghiệp nên tôi không đồng ý.

Do cuộc gọi lúc đó đã khuya, người cũng mệt mỏi lại đang ru con ngủ, đồng thời do ở nhà trọ thấp sóng chập chờn nên tôi không nghe rõ hết nội dung cụ thể mà ông giám đốc doanh nghiệp trao đổi, tôi sơ ý trả lời cho qua chuyện.

Đến nay, khi tôi được nghe băng ghi âm, tôi khẳng định do lúc đó không nghe rõ lời nói của anh Nam qua điện thoại nên tôi đã trả lời cho qua chuyện, chứ trên thực tế không diễn ra như đề xuất của anh Nam trong băng ghi âm. Bản thân tôi trong quá trình kiểm tra cũng không đề xuất gì với anh Nam và cũng không có các hành vi tiêu cực xảy ra”, bà Hoan tường trình.

Doanh nghiệp chỉ không đưa tiền sau cuộc gọi?

Ngay sau khi đoạn ghi âm phát lộ thì cũng đã xuất hiện văn bản của công ty TNHH An Phúc Kỳ Anh do ông Dương Văn Nam, giám đốc, người đàn ông trong cuộc trao đổi có ghi âm, ký.

Ông Nam cho biết, do số thuế quá lớn, đúng lúc doanh nghiệp khó khăn nên “tôi gọi điện cho cô Hoan để xem xét và xin giảm số thuế phải nộp. Trong quá trình gọi điện tôi có đề cập đến việc đưa cho đoàn 80 triệu và xin giảm số thuế phải nộp là 400 triệu đồng nhưng cô Hoan từ chối và nói phải xin ý kiến chi cục”.

Và ông khẳng định, “kể từ khi gọi điện và gửi văn bản đến chi cục thuế đến nay tôi không đưa tiền cho ai trong đoàn kiểm tra và Chi cục thuế thị xã Kỳ Anh”.

Trong lúc đó, tại cuộc trao đổi bằng điện thoại, ông Nam có đề cập đến số tiền 80 triệu đưa cho 3 người (Hải, Tuấn và Hoan), trước khi có cuộc điện thoại. Và trong đoạn ghi âm, bà Hoan còn giải thích ông Nam nhầm lẫn con số trong số tiền đã đưa trước đó.

Cam đoan không tiêu cực

Tương tự như giải trình của bà Hoan, báo cáo của Chi cục thuế TX Kỳ Anh gửi Cục thuế ngày 16/3 cũng phủ nhận việc có tiêu cực trong quá trình diễn ra thanh tra tại công ty An Phúc.

Kết luận kiểm tra, công ty An Phúc bị truy thu và xử phạt hơn 600 triệu đồng, tuy nhiên sau khi có đơn khiếu nại, Chi cục thuế TX. Kỳ Anh đã huỷ quyết định mức hơn 600 triệu, và giảm xuống còn hơn 63 triệu

“Không có chuyện đoàn công bố bằng miệng số thuế phải nộp là 1,4 tỷ đồng, và không có ai có hành vi nhũng nhiễu, ép doanh nghiệp cống nộp tiền. Tất cả các đồng chí liên quan đều khẳng định không nhận bất kỳ một khoản tiền nào của công ty TNHH An Phúc Kỳ Anh. Có cam đoan của từng cá nhân”, báo cáo nêu.

Trong cuộc làm việc với Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh, ông Đinh Nho Hậu đã khẳng định đoạn ghi âm là có thật, không cần phải giám định giọng nói. Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình làm rõ, chưa thể khẳng định được có tiêu cực hay không.

Tháng 4/2016, Cục thuế tỉnh đã ra quyết định kỉ luật 3 cán bộ (ông Hải, ông Tuấn và bà Hoan), và phê bình 2 cán bộ khác (ông Tiến, bà Thuý). Những người này bị kỷ luật do thực hiện kiểm tra thuế “không đúng quy trình”.

Những người bị kỷ luật đều liên quan trực tiếp đến quá trình thanh tra thuế tại công ty TNHH An Phúc.

Như tin đã đưa, thời gian qua dư luận tại Hà Tĩnh xôn xao khi đoạn ghi âm ghi lại cuộc trao đổi của cán bộ thuế thị xã Kỳ Anh và 1 giám đốc doanh nghiệp.

Trong cuộc trò chuyện, bà Hoan và ông Nam đã nhiều lần đề cập đến số tiền mà doanh nghiệp phải chung chi cho cán bộ thuế.

Cụ thể, doanh nghiệp phải đưa thêm 480 (triệu), 200 cho ông Hải (chi cục phó phụ trách), 150 cho ông Tuấn (đội trưởng kiểm tra), và 130 cho bà Hoan cùng nhân viên đoàn kiểm tra.

“Bữa trước đó, em 20, anh T. 10 triệu, anh H. 50, cho là 100. Giờ anh H. 200, T. 150, với 130 thì tổng 560. Quá nhiều chứ sao?”, ông Nam nhắc lại với bà Hoan về số tiền trước đó đã đưa và đề xuất giảm xuống còn 400, nhưng bà Hoan không chịu.

Duy Quang – Bùi Tiến

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP