Thế giới

Bộ trưởng Anh hủy chuyến đi Trung Quốc sau căng thẳng tàu sân bay

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã hủy chuyến đi tới Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích kế hoạch đưa tàu chiến đến Thái Bình Dương của London.

Bộ trưởng Philip Hammond. (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Philip Hammond. (Ảnh: Sputnik)

“Bộ trưởng sẽ không tới Trung Quốc vào thời điểm này. Chưa có chuyến đi nào được thông báo hoặc xác nhận”, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Anh ngày 16/2 cho biết.

Theo kế hoạch, chuyến đi của Bộ trưởng Philip Hammond tới Trung Quốc sẽ thảo luận về các vấn đề tác động tới quan hệ tài chính và kinh tế song phương. Ông Hammond dự kiến sẽ trao đổi các kế hoạch để kết nối thị trường chứng khoán giữa Anh và Trung Quốc, đồng thời mong muốn thống nhất được với phía Trung Quốc thời gian tổ chức Đối thoại Tài chính Kinh tế Anh - Trung từng bị trì hoãn.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson ngày 11/2 cảnh báo tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3,1 tỷ bảng Anh (khoảng 4 tỷ USD) mới của nước này sẽ được triển khai tới châu Á trong hành trình đầu tiên để thách thức Trung Quốc. Ông Williamson nói rằng việc triển khai tàu sân bay tối tân là động thái phô diễn sức mạnh của Anh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng tranh chấp tại các vùng biển trong khu vực.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Royal Navy)

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Royal Navy)

Theo Bộ trưởng Williamson, Anh phải cho Trung Quốc nhận thấy "giá đắt của hành động gây hấn". Ông cũng nhấn mạnh việc chỉ nói mà không hành động có thể khiến quân đội Anh bị coi là "hổ giấy" trong khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường năng lực về mọi mặt.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Williamson đã khiến Trung Quốc “nóng mặt”. Phó Thủ tướng Trung Quốc ngay sau đó đã hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Bộ trưởng Tài chính Anh.

Ngoài kế hoạch triển khai tàu sân bay, Bộ trưởng Williamson từng cho biết Anh đang thực hiện các kế hoạch nhằm thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại Caribe và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để London có thể thúc đẩy ảnh hưởng quân sự sau khi rời Liên minh châu Âu.

Ông Williamson từ chối tiết lộ các vị trí căn cứ quân sự mới, nhưng một nguồn tin thân cận với ông cho hay các căn cứ mới có thể được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông, hoặc Montserrat hoặc Guyana tại Caribe trong vòng 2 năm.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP