Những bữa ăn còn thừa nhiều cơm, tôi thường cho vào tủ lạnh để ngày hôm sau chế biến món cơm chiên tôm khô. Món này ăn sáng vừa tiện lợi vừa rẻ nhưng vẫn bảo đảm dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu để thực hiện món ăn quen thuộc này ngoài cơm, tôm khô, trứng gà thì cần thêm ít đậu Hà Lan tươi xanh ăn cho đỡ ngán.
Nguyên liệu cho món cơm chiên tôm khô |
Lấy cơm trong tủ lạnh ra, cho đập 2 quả trứng gà và ít dầu ăn vào trộn đều cho thấm. Tôm khô rửa sạch bụi cát, luộc chín cho mềm tôm. Phân tôm ra thành 2 phần, một nửa để nguyên con, một nửa cho vào máy xay hoặc cối giã cho bông tơi. Đậu Hà Lan luộc chín tới sau đó ngâm ngay vào tô nước lạnh.
|
Bắc chảo lên bếp, phi hành tím với dầu ăn cho thơm. Lần lượt cho tôm khô nguyên con vào đảo qua trong vài phút, rồi cho cơm và đậu Hà Lan vào tiếp tục đảo đều. Nêm gia vị, bột ngọt cho vừa miệng. Sau cùng bỏ hành lá thái nhỏ vào. Bới cơm ra đĩa, rắc phần tôm giã bông và thêm ít hạt tiêu lên trên là xong.
|
Cơm chiên tôm khô có màu vàng của trứng gà và xanh của đậu Hà Lan trông thật bắt mắt. Cảm giác dẻo dẻo của cơm chiên, bùi bùi của đậu và vị ngọt của tôm... quá ấm bụng cho một ngày mới.
|
Không như các món nước, cơm chiên tôm khô cho cảm giác no dai nên rất thích hợp cho những ngày đông lạnh vốn rất mau đói. Với những nguyên liệu sẵn có và chế biến không quá cầu kỳ, món cơm chiên tôm khô giúp gia đình tôi có một bữa sáng ngon bổ rẻ.
Tác giả: Hồng Duyên
Nguồn tin: Báo Người lao động