Trong nước

Bão số 4 khả năng đổ bộ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh trong sáng 31/8

Sáng 28/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức họp chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 4 (bão Podul).

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, hồi 7 giờ ngày 28/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài phát biểu tại cuộc họp

Dự báo, bão di chuyển nhanh (30km/h) theo hướng Tây Tây Bắc và sẽ ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh trong sáng sớm 31/8. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 14,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30km và có khả năng mạnh thêm.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành báo cáo công tác triển khai ứng phó với bão số 4. Các bộ ngành đã triển khai nghiêm túc theo nhiệm vụ được phân công tại Công điện số 12/CĐ-TW hồi 11h00 ngày 27/8/2019 về việc ứng phó bão gần biển Đông.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức thông báo và kiểm đếm tàu thuyền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên; Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có công hàm đề nghị Cơ quan đại diện của các nước liên quan tại Việt Nam (Trung Quốc, Philippines,...) phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện cho tàu thuyền được trú, tránh và hỗ trợ cứu nạn khi có yêu cầu.

Văn phòng Bộ Công an đã có công điện số 16/CĐ-V01 ngày 27/8/2019 chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên sẵn sàng ứng phó với bão. Cục Trồng trọt đã có công văn số 1048/TT-CLT ngày 27/8/2019 gửi các tỉnh, thành phố chỉ đạo ứng phó với bão Podul…

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đánh giá cao công tác triển khai đồng bộ, nghiêm túc của các lực lượng từ T.Ư tới địa phương. Để ứng phó với cơn bão số 4, ông Hoài đề nghị các đơn vị thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ; thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động phòng, tránh, nhất là khu vực ngập lụt đô thị, vùng trũng thấp ven biển, sông, suối; Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các lồng bè nuôi trồng thủy sản; hệ thống đê điều, nhất là các đoạn đê xung yếu, bị sự cố, đang thi công; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc.

Đối với khu vực miền núi, trung du: Rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn; Kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập và hạ du hồ chứa. Sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình theo cấp báo động.

Tác giả: LÂM NGUYỄN

Nguồn tin: Báo Kinh tế và Đô thị

  Từ khóa: thanh hóa , Hà Tĩnh , bão số 4

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP