Tin Hà Tĩnh

Vì sao dự án xử lý rác thải tại Vũ Quang - Hà Tĩnh nhiều năm liền 'đắp chiếu'?

Sau gần 5 năm được phê duyệt, dự án Khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn 'án binh bất động'. Nguyên nhân chính khiến dự án chưa thể triển khai là do người dân phản đối về vấn đề môi trường.

Sau gần 5 năm được phê duyệt, dự án Khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn 'án binh bất động'.


Dự án khu xử lý rác thải tập trung được UBND huyện Vũ Quang phê duyệt tại Quyết định số 1757/QĐ-UBND, ngày 1/8/2016 tại núi Chuồng Voi, thôn 6, xã Đức Bồng.

Dự án có tổng diện tích sử dụng gần 3 héc ta, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 5 tỷ đồng, trong đó phí xây dựng hơn 3,3 tỷ đồng.

Việc xây dựng dự án khu xử lý rác thải tập trung nhằm mục tiêu tập trung thu gom rác thải từ ở bãi tập kết của các xã đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường; giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng; Từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đồng thời đáp ứng nhu cầu nâng cao cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện.

Tại thời điểm đó, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Lê Đoàn có địa chỉ tại Xóm 8, Xã Đức Bồng, Huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh do ông Lê Ngọc Tương đại diện pháp lý là đơn vị trúng thầu dự án.

Ngay sau khi dự án được phê duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư và kế hoạch bảo vệ môi trường, chủ đầu tư đã phối hợp với UBND xã Đức Bồng để thông báo rộng rãi về dự án, tổ chức họp dân tuyên truyền, phổ biến về dự án cũng như chính sách, chủ trương của huyện trong công tác đền bù, hỗ trợ GPMB…

Tuy nhiên, khi Công ty Lê Đoàn đưa phương tiện vào triển khai thi công thì người dân thôn 6 không đồng tình, phản đối quyết liệt do lo sợ ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị H (người dân thôn 6, xã Đức Bồng) phân trần: Tại thời điểm đó hầu hết người dân đều một mực không cộng tác vì lo sợ khi bãi rác đi vào hoạt động, về lâu dài sẽ gây ô nhiễm. Nên người dân không đồng tình cho triển khai thi công dự án này.

Liên quan đến việc dự án "đắp chiếu" nhiều năm liền, ông Nguyễn Ngọc Hoán - Chủ tịch UBND xã Đức Bồng cho biết: Trước đây, dự án này đã phải thu hồi 3 héc ta đất lâm nghiệp đã được giao cho người dân quản lý ở núi Chuồng Voi. Theo đó, ba hộ dân bị ảnh hưởng đã chấp thuận chủ trương nhường đất cho dự án, đồng thời nhận đền bù với tổng số tiền là 500 triệu đồng”. Tuy nhiên sau nhiều lần giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn, bất cập nhưng hầu hết người dân không tán thành buộc dự án chấp nhận “đắp chiếu” nhiều năm trời.

Đường vào điểm xây dựng khu xử lý rác thải tập trung tại xã Đức Bồng

Trước thực trạng đó, để đảm bảo vấn đề môi trường, thực hiện lộ trình phấn đấu Huyện đạt chuẩn NTM, Hà Tĩnh đã đồng ý đề xuất của huyện đưa vào quy hoạch địa điểm khác ở xã Đức Hương để xây dựng.

Theo tìm hiểu được biết, thời gian gần đây người dân do thấy dự án không thực hiện nên một số người dân đã vào gần khu vực này làm nhà để ở, phát triển sản xuất thành trung tâm kinh tế.

Ông C, một người dân cho hay: Cả khu đất rộng lớn bị thu hồi rồi không thực hiện được dự án, nếu nhà nước thu hồi mà không sử dụng phải có phương án bảo vệ, để hoang như hiện tại rất lãng phí, cũng chính vì lẽ đó mà người dân dễ nảy sinh ý định lấn chiếm.

Thông tin với báo chí, ông Phan Xuân Nam - Trưởng Ban xây dựng cơ bản huyện Vũ Quang (đại diện chủ đầu tư) khẳng định: “Dự án đã triển khai nhưng không khả thi, do đó cần phải thu hồi. Hiện công trình mới chỉ bồi thường đất cho người dân, chưa thi công nên có thể tổ chức đấu giá diện tích đất đã thu hồi để trả lại tiền cho ngân sách. Tuy nhiên, đó mới suy nghĩ chứ để giải quyết cần phải họp bàn để thống nhất phương án…”.

Trước thực trạng trên, mới đây UBND huyện Vũ Quang đã có công văn số 988/UBND, ngày 25/8/2020, giao Phòng Tài chính- Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT, Hội đồng GPMB huyện, UBND xã Đức Bồng tham mưu phương án xử lý.

Tác giả: V.TUÂN - Q.CHI

Nguồn tin: Báo Nhà Đầu Tư

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP