Giáo dục

Nhiều cựu sếp ngành giáo dục hầu tòa vì nâng điểm 65 thí sinh

Một cựu công an cùng 14 bị cáo từng là lãnh đạo Sở GD&ĐT, giáo viên ở Hòa Bình bị cáo buộc nâng điểm thi THPT quốc gia 2017 và 2018.

Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm 15 bị cáo vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia các năm 2017 và 2018 ở địa phương này. HĐXX dự kiến làm việc trong khoảng một tuần.

Trong 3 vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trực tiếp thụ lý vụ án xảy ra tại tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là địa phương đầu tiên có bị can bị khởi tố các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, cựu Hiệu phó Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) cùng 12 người khác bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. Bị can Hồ Chúc (44 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

6 trong số 15 bị can của vụ án. Ảnh: Bộ Công an.

Theo cáo buộc, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng khảo thí) can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh.

Thông qua các mối quan hệ, Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 thí sinh. Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh. Thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Theo điều tra, tháng 6/2018, Hồ Chúc biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên Ban chấm chi trắc nghiệm kỳ thi nên Chúc hẹn gặp nam hiệu phó trường nội trú. Được Tuấn đồng ý, Chúc đã đến quán cà phê cạnh sân vận động huyện Lạc Thủy để trao đổi, nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh.

Quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn đã can thiệp bài thi để nâng điểm cho 2 thí sinh. Sau khi có kết quả, Chúc đã đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để "cám ơn".

Đỗ Mạnh Tuấn còn khai bản thân đã được một số người đưa 750 triệu đồng để nâng điểm cho 6 thí sinh. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này.

VKSND Tối cao cũng kết luận đối với ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình), 2 phó giám đốc Nguyễn Đức Lương và Đinh Thị Hường có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Ngoài ra, một số cán bộ của Bộ GD&ĐT, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình được xác định không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên không đề cập xử lý.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP