Trong nước

Khám xét trụ sở công ty và nhà riêng của ông Trịnh Văn Quyết

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện khám xét trụ sở Tập đoàn FLC và nhà riêng của ông Trịnh Văn Quyết ngay trong tối 29-3.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét và tống đạt quyết định khởi tố ông Quyết tại trụ sở Tập đoàn FLC - Ảnh: CHÍ TUỆ

Các lệnh khám xét được Cơ quan cảnh sát điều tra (C01) thực hiện sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Tối 29-3, tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn FLC trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội, tổ công tác của cơ quan điều tra và viện kiểm sát đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết.

Theo đó, cơ quan điều tra khởi tố để điều tra chủ tịch Tập đoàn FLC về tội "thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại điều 211 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra thực hiện khám xét trụ sở Tập đoàn FLC ngay trong tối 29-3 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Khoảng 18h, một tổ công tác của cơ quan điều tra đã có mặt tại trụ sở Tập đoàn FLC bắt đầu thực hiện khám xét.

Cùng lúc đó, một tổ công tác khác cũng có mặt ở nhà riêng của ông Quyết tại khu đô thị Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội để thực hiện khám xét.

Theo ghi nhận, khoảng 18h20 có một ôtô biển trắng và một ôtô biển xanh cùng một số công an có mặt tại khu vực nhà riêng của ông Trịnh Văn Quyết.

Cùng lúc khám xét công ty, một tổ công tác của cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nhà riêng của ông Quyết - Ảnh: DANH TRỌNG

Đến khoảng 18h40, xe và tổ công tác rời đi. Thời điểm này quanh nhà ông Quyết có khá đông người mặc thường phục. Trong đó, một số người mặc thường phục tại đây đã yêu cầu PV không được chụp ảnh.

Đến 19h30, việc khám xét tại nhà riêng ông Trịnh Văn Quyết vẫn được tiếp tục.

Đến 20h27, lực lượng chức năng bắt đầu lên xe rời khỏi nhà riêng của ông Quyết. 20h32, lực lượng chức năng mang theo một số tài liệu di chuyển lên xe biển màu trắng rời khỏi khu vực nhà ông Quyết.

Lúc 18h50, một ôtô biển xanh màu đen chở cán bộ viện kiểm sát đến và đi vào phía trong nhà riêng của ông Quyết - Ảnh: DANH TRỌNG

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 29-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, để điều tra tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết để phục vụ điều tra.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

19h20, lực lượng công an vẫn đang thực hiện khám xét tại trụ sở Tập đoàn FLC. Một số cán bộ công an, cảnh sát giao thông được huy động thêm để đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: CHÍ TUỆ

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã tiến hành điều tra, xác minh với ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "thao túng thị trường chứng khoán", "che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10-1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội "thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại điều 211 Bộ luật hình sự.

Xe và cán bộ cơ quan chức năng bên ngoài nhà riêng của ông Quyết - Ảnh: THÀNH CHUNG

Từ các căn cứ trên, ngày 29-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc của các đối tượng liên quan tại 21 địa điểm.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã bị cơ quan điều tra ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh một tháng để phục vụ điều tra. Quyết định được cơ quan điều tra ban hành ngày 26-3.

Công an mang tài liệu ra từ trụ sở tập đoàn FLC - Ảnh: HÀ QUÂN

Những hành vi của ông Quyết xảy ra hồi tháng 1 từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Cụ thể sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được "đánh lên" với giá rất cao, ngày 10-1, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15 - 40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư vừa mới "đua lệnh" mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

Sau sự việc người đứng đầu Tập đoàn FLC "bán chui" cổ phiếu, thị trường chứng khoán chao đảo, nhà đầu tư liên tục bán tháo FLC và các cổ phiếu liên quan đến ông Quyết, hàng chục mã cổ phiếu khác cũng bị vạ lây.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định.

Đồng thời chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Tác giả: CHÍ TUỆ - THÀNH CHUNG - DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP