Cộng đồng mạng

Điều hiếm gặp chiều 30 Tết, dân mạng ngớ người vì thời tiết không thể ngờ xảy ra

Nhiều nơi có mưa đá xuất hiện vào ngày 30 Tết được xem là điều hiếm gặp.

Thời tiết ngày 30 Tết thường nắng hoặc lạnh kèm mưa phùn nhưng điều kỳ lạ là năm nay nhiều khu vực ở miền Bắc có mưa lớn. Thậm chí có những vùng chứng kiến cả mưa đá. Điều này được xem là khác biệt với nhiều năm. Bởi những cơn mưa lớn thường tháng 4-5 mới bắt đầu xuất hiện.

Tại Bắc Giang, một số khu vực xuất hiện ngập đường phố vì mưa lớn kéo dài, một số nơi khác cũng hứng chịu mưa đá. Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc. Theo dự báo đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh. Bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc, đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Theo các chuyên gia, mưa đá thường xảy ra vào thời điểm tháng 3, tháng 4 hằng năm, khi thời tiết giao mùa. Mưa đá xảy ra vào trưa giao thừa như ở Phú Thọ hôm nay là hiện tượng ít gặp. Thậm chí, mưa lên trên đường nối trung tâm Hà Nội với sân bay Nội Bài khiến cho một số tài xế phải đỗ lại ở làn dừng khẩn cấp để tránh mưa.

Tại Hà Nội, những cơn mưa nhỏ xuất hiện từ sáng 30 Tết, sau đó càng về chiều càng mưa to hơn. Điều này cũng làm ảnh hưởng phần nào đến việc buôn bán hoa cuối năm cũng như mua sắm Tết của các gia đình ngày cuối năm.

Ngoài ra, việc mưa lớn vào chiều 30 Tết cũng là điều hiếm gặp. "Tôi đã gần 40 tuổi nhưng chưa bao giờ chứng kiến mưa lớn như vậy, khoảng sân trước nhà ngập như mưa mùa hè, chẳng lẽ năm nay mùa hè đến sơm hơn thường lệ", một cư dân mạng bình luận.

Có người cho rằng: "Biến đổi khí hậu xảy ra nên thời tiết cũng biến đổi. Thông thường mưa lớn như thế này chỉ có vào cuối xuân đầu hè hoặc giai đoạn chuyển mùa. Còn mới Tết đã mưa thế này không biết năm nay mùa hè có nắng gay gắt không hoặc đến sớm không nữa".

Tác giả: AM

Nguồn tin: Emdep.vn

  Từ khóa: ì thời tiết , dân mạng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP