Trong nước

Việt Nam đã làm được ốc vít cho Samsung

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định doanh nghiệp Việt Nam sản xuất được ốc vít cho tập đoàn Samsung.

Đó là thông tin từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng Trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” tối 5/10, phát sóng trên VTV.

 - 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Thưa Bộ trưởng, chúng tôi là 1 trong 200 doanh nghiệp điện tử của Việt Nam rất tiếc nuối khi không đủ khả năng sản xuất được cái ốc vít theo đơn đặt hàng của tập đoàn Samsung. Bộ Công Thương có  định hướng như thế nào để chúng tôi có thể chớp được cơ hội cung cấp các linh, phụ kiện cho các tập đoàn toàn cầu ở Việt Nam?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Về câu chuyện của Samsung, tôi khẳng định chúng ta sản xuất được ốc vít. Trên thực tế nhiều năm qua, chúng ta đã làm được và làm chất lượng đảm bảo.

Tuy nhiên, việc đưa được sản phẩm ốc vít vào chuỗi giá trị, sản xuất của Samsung không phải chỉ ở Việt Nam, mà trên phạm vi toàn cầu là câu chuyện khác.

Bởi nếu chúng ta không đảm bảo được chi phí, do năng suất thấp, giá thành cao, thì khó có thể len chân vào chuỗi giá trị toàn cầu. Quan điểm của Samsung là như vậy.

Để giúp doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì Nhà nước phải có nhiều biện pháp, công cụ hỗ trợ. Ngoài cơ chế, chính sách như đào tạo, định hướng thị trường, tạo thuận lợi về thuế, mặt bằng, thuê đất… Nhà nước cũng cần các chương trình hợp tác với nước ngoài, nhất là những quốc gia có kinh nghiệm, thế mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Một doanh nghiệp khác cho biết rất muốn tham gia vào các ngành công nghiệp hỗ trợ vì có nhiều chính sách ưu đãi. Nhưng thực tế khi làm thủ tục, doanh nghiệp mới thấy một “biển thủ tục” mà có “bơi” ra cũng không thể vay được vốn. Và thực tế chưa một doanh nghiệp nào vay được vốn ưu đãi, dù đã 3 năm sau khi chính sách ưu đãi công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ được ban hành. Tại sao các chính sách ưu đãi này chưa đến được với doanh nghiệp?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Không phải là không có doanh nghiệp nào được hưởng cơ chế ưu đãi trong chương trình khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ. Tất nhiên là con số rất ít. Điều này phản ánh thực tế mặc dù hết sức quan tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng nó chưa đi vào cuộc sống.

Lý do là những ưu đãi, chính sách hiện có chưa đủ sức hấp dẫn để các doanh nghiệp quan tâm.

Bản thân sức của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ còn đang yếu, nếu không có vai trò thúc đẩy, kể cả sự hỗ trợ trực tiếp từ kinh phí, thì họ khó mà thực hiện.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ ban hành 24/2/2011, mặc dù đã đề cập đến nhiều yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp nhưng trong thực tế việc thực thi vẫn còn nhiều vấn đề.

Vì thế, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại quyết định trên và xây dựng thành một nghị định. Khi đó, tác động chắc chắn sẽ cao hơn và có điều kiện đề cập, xem xét quy định những nội dung mới qua thực tiễn còn bất cập.

Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành chính sách đặc thù cho công nghiệp hỗ trợ như chương trình quốc gia về phát triển công nghiệp hỗ trợ; hình thành quỹ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này và những cơ chế ưu đãi hơn về thuế đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Bộ trưởng có nhắc tới trong dự thảo Nghị định sẽ có một nội dung về quỹ hỗ trợ, tuy nhiên trong quyết định trước đây cũng có nhắc tới nội dung này. Vậy điểm mới ở đây là gì?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ có đề cập nội dung là có hình thức hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhưng không quy định cụ thể. Vì vậy, trong dự thảo Nghị định lần này sẽ quy định cụ thể hơn quỹ hình thành như thế nào, nguồn vốn ở đâu, điều hành quỹ ra sao… để quỹ hoạt động, hỗ trợ doanh nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Dương Tùng (lược ghi)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP