Kinh tế

Nóng: Việt Nam vừa tìm thấy hai “kho báu” được cả thế giới tìm kiếm, ước tính trữ lượng rất lớn

Thông tin này vừa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) công bố.

Ngày 6/5, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam công bố 2 phát hiện dầu khí mới tại mỏ Rồng và mỏ Bunga Aster, với trữ lượng ước tính đạt hơn 100 triệu thùng. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2024, PVN đã có 2 phát hiện quan trọng tại giếng R79 (mỏ Rồng thuộc thuộc lô 09-1) và giếng BA-1X (mỏ Bunga Aster thuộc lô PM3 CAA).

Theo đó, tại giếng R79, người điều hành Vietsovpetro đã thử vỉa đối tượng móng và nhận được dòng dầu tự phun, với lưu lượng đạt gần 6.300 thùng/ngày. Theo kế hoạch đánh giá sơ bộ của PVN, từ giếng khoán R-79 dự kiến gia tăng về tiềm năng dầu khí tại chỗ đạt khoảng 16,5 triệu thùng dầu, ước tính trữ lượng tăng thêm khoảng 4,6 triệu thùng.

Trong khi đó, tại giếng BA-1X, theo kết quả tính toán sơ bộ của PVN, tài nguyên dầu tại chỗ là khoảng 84 triệu thùng (tăng gần gấp đôi so với dự báo ban đầu) và dự kiến gia tăng trữ lượng cho toàn bộ vỉa khoảng 20,2 triệu thùng. Trên thực tế, giếng BA-1X được đưa vào khai thác kể từ ngày 5/5/2024, với lưu lượng khai thác ban đầu là khoảng 2.100 thùng/ngày.

Hình ảnh hoạt động thực địa ở lô PM3 CAA. Ảnh: PVN

Trong thời gian tới, Nhà điều hành Lô PM3 CAA sẽ tiếp tục thẩm lượng phát hiện dầu Bunga Aster để có thêm đánh giá chắc chắn về tiềm năng trữ lượng dầu tại đây, nhằm phát triển mở rộng và tận thu tối đa tài nguyên dầu ở mỏ. Việc này góp phần gia tăng trữ lượng thu hồi dầu và khí cho Lô PM3 CAA, từ đó giúp mang lại hiệu quả kinh tế cho hai nước chủ nhà là Việt Nam, Malaysia và các nhà đầu tư.

Phía PVN đánh giá, vào thời điểm này, thành công của hai phát hiện trên giúp mở ra các hướng đi quan trọng trong công tác thăm dò khai thác, từ đó góp phần duy trì sự ổn định và phát triển của tập đoàn, nhất là công tác tận thăm dò ở các lô hợp đồng đã và đang khai thác vẫn còn có cơ hội và tiềm năng, tận dụng tối ưu hiệu quả cơ sở hạ tầng hiện hữu. Sau đó, giếng BA-1X cũng được đưa vào khai thác ngay, tương tự như giếng khoan Bunga Lavatera-1 vào năm 2023. Những kết quả này góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác trong năm 2024 của PVN và những đơn vị thành viên như Vietsovpetro và PVEP.

Lãnh đạo tập đoàn và các ban chuyên môn, đơn vị thành viên chúc mừng thành công từ hai phát hiện dầu khí mới. Ảnh: PVN

Chủ tịch HĐTV PVN Lê Mạnh Hùng chúc mừng tập thể lãnh đạo và cán bộ của các ban chuyên môn tập đoàn, Vietsovpetro, PVEP với những kết quả khả quan từ hai phát hiện dầu khí mới tại giếng R79 và giếng BA-1X.

Theo Chủ tịch HĐTV PVN, trong những năm qua, lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí (E&P) phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức từ việc suy giảm về sản lượng tự nhiên, cũng như không có nhiều các phát hiện mới. Trong bối cảnh đó, PVN luôn kiên định, nỗ lực và đồng bộ triển khai những giải pháp gia tăng về trữ lượng, sản lượng khai thác qua từng năm.

Với những kết quả đạt được từ hai phát hiện trên, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, PVN, các đơn vị, nhà điều hành và các cán bộ, kỹ sư lĩnh vực E&P đã thực hiện tốt phương châm hành động của năm 2024 để phát triển tập đoàn. Đó là "làm mới động lực cũ, bổ sung động lực mới".

Trong thời gian tới, lãnh đạo PVN đề nghị các đơn vị và nhà điều hành trong lĩnh vực E&P tiếp tục tối ưu vềphương thức quản trị mới, đồng thời triển khai đổi mới sáng tạo trên những khu vực truyền thống, cố gắng tìm ra các mỏ mới nhằm phát triển khai thác duy trì sản lượng dầu khí.

Theo PVN, trong những năm qua, hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí vẫn luôn là một trong những lĩnh vực cốt lõi, đóng góp lớn trong việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch, chiến lược phát triển của PVN. Do đó, ngay từ đầu năm 2024, PVN đã tiến hành tập trung đẩy mạnh công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí cùng nhiều giải pháp kỹ thuật trong điều kiện cho phép để chặn đà suy giảm sản lượng tự nhiên và đảm bảo mục tiêu gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí.

Tác giả: Minh Hằng

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP