Tin láng giềng

Nghệ An: Mẹ chồng giải cứu con dâu bị bán vào động mại dâm

Con dâu tương lai bị lừa bán, mẹ chồng đã tìm ra thủ phạm. Khi cô gái trở về, con trai không muốn cưới, bà lại nỗ lực hàn gắn cho hai con.

01

TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử Mai Thị Lụa (sinh năm 1966), quê ở xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy (Nam Định) về tội Buôn bán người. Người đàn bà này phải bóc lịch 9 năm tù và bồi thường cho nạn nhân Hà Thị Phương (sinh năm 1992), trú bản Đồng, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) số tiền 5 triệu đồng.

Phương quen và yêu Trần Văn Tuân (sinh năm 1990), hai người chuẩn bị đi đến hôn nhân. Do Phương là dân tộc Thái nên theo phong tục cưới hỏi của đồng bào, trước khi rước dâu, Tuân phải ở rể trong thời gian 2 năm. Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ song trước lúc hai gia đình tổ chức lễ cưới thì biến cố xảy ra.

mẹ chồng giải cứu con dâu, lừa bán sang trung quốc, bán vào động mại dâm, buôn bán người
Bà Vi Thị Luận, người mẹ chồng bao dung, yêu thương con dâu hết mực

Thời gian gần ngày cưới, bỗng dưng không thấy Phương thường xuyên đến thăm và bàn kế hoạch như mọi ngày, bà Vi Thị Luận (45 tuổi, mẹ của anh Tuân), trú tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nóng ruột gọi điện cho con dâu tương lai nhưng không được, tìm đến tận nhà Phương thì ngay cả bố mẹ em này cũng không biết con gái mình đã đi đâu.

Sự việc sau đó được gia đình báo cho chính quyền địa phương nhưng mọi nỗ lực tìm kiếm đều vô vọng.

Bẵng đi khoảng một thời gian, một hôm bà Luận đang mải buôn bán ở chợ thì bất ngờ điện thoại đổ chuông. Cầm máy, bà thấy số lạ và chỉ kịp nghe tiếng một cô gái, giọng quen, nói rất vội vã: “Con bị lừa bán sang Trung Quốc rồi. Mẹ tìm cách cứu con về với”, rồi dập máy. Dù tiếng được tiếng mất nhưng bà Luận nhận ra ngày đó là giọng của con dâu tương lai.

Bà Luận vội vã báo tin cho ông bà thông gia để cùng nhau bàn phương án giải cứu con trở về. Những ngày sau đó, sau rất nhiều nỗ lực liên lạc bằng số điện thoại đã gọi về, bà Luận được Phương cho biết, em đã bị Mai Thị Lụa, một người bán buôn trên địa bàn xã Đồng Văn lừa bán sang Trung Quốc để bán vào động mại dâm.

Qua tìm hiểu được biết, Mai Thị Lụa vừa mới mãn hạn tù về tội Buôn bán trái phép chất ma túy. Sau khi ra trại, Lụa đã rời quê lên xã Đồng Văn để làm ăn sinh sống, nhưng thực chất là đến “vựa” ma túy của miền Tây Nghệ An để “ăn hàng”. Trong thời gian ở đây, thấy Hà Thị Phương xinh xắn, mặc dù biết rất rõ cô gái sắp lên xe hoa về nhà chồng nhưng Lụa vẫn lên kế hoạch lừa bán.

Ngày 24/8/2012, nhân lúc bố mẹ Phương đi rẫy, Lụa đã rủ rê Phương cùng với một cô gái trẻ khác trong xã, nói là ra quê thị ở Nam Định chơi. Nghe lời ngọt ngon, hai em gái đã trốn gia đình theo chân Lụa về Nam Định.

mẹ chồng giải cứu con dâu, lừa bán sang trung quốc, bán vào động mại dâm, buôn bán người
Hà Thị Phương, cô con dâu may mắn có được người mẹ chồng bao dung, giúp cô đi qua bể dâu cuộc đời

Từ đây, Lụa đã khống chế để bắt ép đưa các em sang nội địa Trung Quốc rồi bán cho một người đàn bà người Việt đang sinh sống tại đây, tên Dương với giá 2,4 vạn tệ (tương đương 60 triệu đồng tiền Việt). Sau khi sở hữu hai cô gái, bà Dương đã bán các em vào động mại dâm, bắt ép phục vụ khách làng chơi.

Vốn là dân buôn bán, bà Vi Thị Luận đã không lạ gì mánh khóe của Mai Thị Lụa nên đã cùng với thông gia và con trai đến nhà Lụa ở xã Châu Bình (Quỳ Châu) để gây sức ép và buộc Lụa phải thú nhận chuyện đã lừa bán em Hà Thị Phương. Biết không thể chối cãi, Lụa đã phải thừa nhận tất cả và hứa sẽ chuộc em Phương trở về trao trả lại cho gia đình.

“Ngày Phương trở về, nhìn nó thân tàn ma dại mà tôi thấy thương lắm. Thằng Tuân thấy vậy đã kiên quyết không cưới vì sợ mang tiếng, Phương cũng mặc cảm thân phận nên xin không làm dâu nữa. Tôi đã phải khuyên bảo rất nhiều cho cả hai đứa, đặc biệt là với thằng Tuân. Nó là con trai tôi nên tôi rất hiểu”, bà Luận chia sẻ.

Sau nhiều ngày thuyết phục, cuối cùng Tuân cũng hiểu ra và đám cưới vẫn diễn ra đúng kế hoạch đã lựa chọn. “Ngày cưới, Phương đã quỳ xuống trước mặt tôi mà khóc nức nở. Tôi biết, đó là những giọt nước mắt ơn huệ và sung sướng. Giờ hai vợ chồng đã có một cô con gái, hạnh phúc viên mãn, song thi thoảng đi ra đường Phương vẫn còn bị kì thị nên tôi thương nó lắm”, lời bà Luận.

(Theo Phụ nữ TPHCM)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP