Hương Sơn

Hương Sơn: Sau lũ, người dân tiếp tục đối mặt với khó khăn!

Hương Sơn là huyện trung du miền núi, nằm về phía Tây-Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Với diện tích tự nhiên 950,2km2, mật độ dân số 119,240 người,địa hình khá phức tạp, đồi núi hiểm trở, đường đèo dốc, khúc khủy lại có nhiều khe, suối.

Bởi vậy, cứ mỗi mùa mưa về, lũ từ trên thượng nguồn, từ trong các khe, suối và các hồ, đập, tạo nên một lượng nước khổng lồ, tập trung đổ về dòng sông Ngàn Phố, khiến cho mực nước dâng cao đột ngột,gây ra lũ ống, lũ quét , gây ngập lụt cho một số xã vùng hạ lưu huyện Hương Sơn. Ngay sau khi nước lũ rút, bà con nông dân trong toàn huyện Hương Sơn đã tập trung ra đồng thu hoạch số lúa hè –thu còn lại chưa kịp gặp trước mùa lũ về và chăm sóc ruộng Ngô bị ngập nước! Tuy nước lũ đã rút được 2 ngày, nhưng giao thông ở một số địa phương như: Sơn Thủy, Sơn Mai và Sơn Phúc nước vẫn trắng đồng! các tuyến đường (Sơn Mai đi Sơn Thủy, Sơn Phúc vào Sơn Thủy và ngược lại)nước vẫn tràn và ngập qua đường, khiến cho việc sinh hoạt, đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, cách trở! Hiện nay người dân ở các xã trên đi lại chủ yếu bằng thuyền. Đường sá thì lầy lội bùn đất! lượng thức ăn cho trâu, bò vô cùng khan hiếm, vì nước lũ vẫn còn bao quanh cả vườn,nhiều hộ đành phải chèo thuyền đi cắt cỏ về để cho trâu,bò ăn. Những ngày nay, huyện đoàn Hương Sơn cũng đã chủ động phát động chiến dịch làm sạch môi trường, thu gom rác thải sau lũ. ĐTN thị trấn phố châu đã phối hợp với các trường học trên địa bàn,tổ chức huy động các em thiếu niên ra quân tổng vệ sinh khuôn viên-trường học, thu gom rác thải, bao bì, túi ni long, súc vật chết…trên các trục đường, ruộng lúa, khơi thông cống rãnh tại khu dân cư, nhằm phòng chống các dịch bệnh phát sinh sau lũ.


Sau đây là một số hình ảnh:Nhà vẫn ngập,nước vẫn trắng đồngĐàn trâu phải lội nước về nhàĐoạn đường Sơn Mai ra Sơn Thủy nước vẫn băng đường..Người dân Sơn Phúc phải dùng thuyền chở thức ăn cho gia súc..Nước lũ rút, bà con ND xã Sơn Ninh lại ra đồng giặm Ngô -ĐôngBà con N.D xã Sơn Tây,huyện H.Sơn, thu hoạch lúa khi nước lũ vừa rút…Vừa chăn trâu ,vừa bắt cá giữa đồngHọc sinh lớp 6,trường THCS thị trấn II thu gom rác thải sau lũĐTN thị trấn phố châu phát quang ,khơi thông cống rãnh sau lũ.


Tin và ảnh Minh Lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP