Pháp luật

Cựu đại tá biên phòng thoát án chung thân tội nhận hối lộ

Toà phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, từ án chung thân sơ thẩm xuống 22 năm tù

Chiều 29-12, Toà án Quân sự Trung ương đã tuyên án sau 3 ngày xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) và 8 bị cáo khác trong vụ án "bảo kê" cho đường dây buôn lậu xăng dầu của Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh).

Theo đó, toà chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế Anh về tội Nhận hối lộ, giảm từ chung thân xuống 20 năm. Tòa bác kháng cáo của bị cáo này về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, giữ nguyên 2 năm tù. Tổng hợp mức án sau phiên phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh là 22 năm.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Bị cáo Lê Văn Phương (cựu Phó phòng Cảnh sát giao thông, Công an Trà Vinh) cũng được toà phúc thẩm giảm từ 3 năm 6 tháng xuống 3 năm cùng về tội Nhận hối lộ; bị cáo Phạm Hồ Hải (cựu trưởng đại diện cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh) được giảm án từ 5 năm 6 tháng xuống 4 năm cùng với tội danh này.

Đối với 6 bị cáo còn lại, toà bác toàn bộ kháng cáo. Trong đó, có bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4) y án 15 năm tù về tội Nhận hối lộ, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) y án 12 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm nhận định các tình tiết, căn cứ để để giảm nhẹ mức án cho các bị cáo này đã được toà cấp sơ thẩm xem xét, áp dụng theo quy định. Tại phiên phúc thẩm, một số bị cáo trình bày thêm các tình tiết về sức khoẻ, về hoàn cảnh gia đình với mong muốn được giảm án, nhưng HĐXX cho rằng các tình tiết này không đủ để thay đổi bản án sơ thẩm đã tuyên hồi tháng 7-2022.

Trước đó, khi nói lời sau cùng, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ sự ân hận khi làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của quân đội, của lực lượng bộ đội biên phòng, cảnh sát biển...

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, "ông trùm" Phan Thanh Hữu cùng đồng phạm buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, trị giá khoảng 2.900 tỉ đồng.

Trong đó, Phùng Danh Thoại (cựu đại tá, cựu trưởng Phòng xăng dầu Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) góp vốn 5 tỉ đồng để cùng nhóm của Hữu buôn lậu xăng từ nước ngoài đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Tính đến thời điểm bị phát hiện, ông Thoại cùng với nhóm của Hữu buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III với tổng giá trị gần 2.800 tỉ đồng, trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít. Hữu được hưởng lợi 105 tỉ đồng, ông Thoại hơn 22 tỉ đồng…

Ngoài ra, để thực hiện việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra, bắt giữ, Hữu và đồng bọn thống nhất chi hối lộ cho nhiều cá nhân thuộc lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, cảnh sát giao thông

Trong đó, hai cựu tư lệnh Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh lần lượt nhận hối lộ 6,9 tỉ đồng và 1,8 tỉ đồng; Nguyễn Thế Anh nhận 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng; Phạm Văn Trên nhận 1 tỉ đồng…

Riêng với Nguyễn Thế Anh, bị cáo này không trực tiếp nhận hối lộ mà thông qua em họ của mình là Nguyễn Văn An nhiều lần cầm tiền của Phan Thanh Hữu. Sau khi "ông trùm" bị bắt, Thế Anh chi tiền, hướng dẫn, nhờ người tổ chức cho An trốn ra nước ngoài.

Quá trình xét xử, hai cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh thừa nhận hành vi sai phạm, bày tỏ sự ăn năn hối hận. Riêng cựu đại tá Nguyễn Thế Anh phản đối cáo buộc của Viện kiểm sát, sau đó có kháng cáo kêu oan.

Tác giả: Minh Chiến

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP