Trong nước

Bầu cử QH, HĐND: Các địa phương, ngành, đơn vị sớm dự kiến đại biểu

Chiều 15/2, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã có cuộc họp để nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đã báo cáo dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021.

hatinh (2)

Việc xây dựng cơ cấu thành phần và phân bổ số lượng đại biểu HĐND tỉnh phải đảm bảo hợp lý về số đại biểu là người đang công tác ở cơ quan đảng, nhà nước, lực lượng vũ trang, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, coi trọng chất lượng đại biểu, nhất là đại biểu dự kiến sẽ bố trí hoạt động chuyên trách và thành viên các ban HĐND tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở các Luật, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, các Nghị quyết của UBTV Quốc hội và các văn bản hướng dẫn của trung ương, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã dự kiến đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII sẽ là 55 người được bầu, với 95 – 98 số người ứng cử.

Về cơ cấu, theo quan điểm chung của trung ương phải bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ; phấn đấu không dưới 10% người được giới thiệu ứng cử là người ngoài Đảng; không dưới 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND ở từng cấp dưới 35 tuổi; ít nhất 30% đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI tái cử…

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận, góp ý cơ cấu, số lượng đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, đồng thời chỉ ra những vướng mắc về nhân sự ở cơ sở để BTV Tỉnh ủy bàn bạc, đưa ra các phương án, giải pháp xử lý, góp phần tổ chức thành công, đúng luật bầu cử HĐND các cấp. Các đại biểu cho rằng: Để đảm bảo tỷ lệ, cơ cấu theo như quan điểm của Trung ương thì các địa phương, ngành, đơn vị cần sớm dự kiến đại biểu.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là sự kiện chính trị lớn có ý nghĩa quan trọng, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên các cấp, các ngành tuyết đối không chủ quan, lơ là; phải phát huy dân chủ, tổ chức cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Về cơ cấu, số lượng đại biểu, nên mở rộng và mềm hóa, không cứng nhắc để tăng khả năng lựa chọn các đại biểu có chất lượng vào HĐND. Đối với cấp huyện, xã, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ cần khảo sát lại tình hình nhân sự, cơ cấu, tiêu chuẩn. Song, về cơ bản thực hiện theo đúng quy định; những trường hợp cụ thể, BTV Tỉnh ủy sẽ xem xét, quyết định.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đề nghị các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cần tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương trong tổ chức thực hiện; Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhanh chóng ban hành hướng dẫn về nhân sự cho các địa phương; Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh uỷ tăng cường nắm tình hình, xử lý thận trọng các đơn thư khiếu kiện trước bầu cử; các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thông tin sâu rộng về cuộc bầu cử, Công an tỉnh xây dựng phương án bảo đảm an ninh, góp phần đưa cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Phan Dung

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP