Lao Động - Việc Làm

Bác thông tin 10.000 lao động Trung Quốc vào Vũng Áng

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội khẳng định con số 10.000 lao động Trung Quốc vào làm việc tại Vũng Áng là không chính xác.

Bác thông tin 10.000 lao động Trung Quốc vào Vũng Áng

Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/8, nhiều thắc mắc đặt ra xung quanh thông tin về con số 10.000 lao động Trung Quốc mà khu công nghiệp Vũng Áng sắp tuyển.

Một phóng viên thẳng thắn đặt câu hỏi: Số 10.000 lao động đó là làm ngành nghề gì mà nhà thầu nói không thể tuyển lao động Việt Nam mà chỉ tuyển lao động Trung Quốc?

Có mặt tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

“Đây hoàn toàn không phải là con số xác thực về số lao động Trung Quốc sắp vào Việt Nam”, ông Đàm khẳng định.

Thứ trưởng Đàm cho biết, tính đến ngày 21/8/2014, tại Vũng Áng có 33.952 lao động đang làm việc, trong đó lao động Trung Quốc có 1.913 người, số còn lại đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Riêng dự án Formosa, lao động tại đây là gần 27.000, lao động trong nước là 23.700, Trung Quốc là 1.799 lao động, trong đó có có 799 người được cấp phép, còn lại đang tiếp tục làm thủ tục.

Có thông tin 10.000 lao động Trung Quốc sắp về lao động ở Fomassa. Con số này là dự kiến tuyển dụng của 29 nhà thầu. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét cân nhắc theo từng tiến độ nhà thầu.

UBND tỉnh Hà Tĩnh mới chấp nhận 2.063 chỉ tiêu. Các nhà thầu đang đề xuất thêm 2.700 chỉ tiêu mới nhưng không được chấp thuận.

Ông Đàm cho biết, về mặt quản lý, chủ tịch UBND các tỉnh là người có quyền duyệt và cấp phép cho các nhà thầu tuyển lao động nước ngoài, hiện chúng ta vẫn đang thực hiện rất nghiêm túc. Chúng ta vẫn kiểm soát được lao động nước ngoài.

“Tôi khẳng định không có chuyện chúng ta bỏ sót hay không kiểm soát được như báo chí nêu”, Thứ trưởng Đám nhấn mạnh.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP