Du lịch

Khám phá Cổng Trời giữa đại ngàn Trường Sơn

Đến thôn A Sờ, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, Quảng Nam, đến khu Pache Palanh hỏi đường đến “Gợp”, hoặc Cổng Trời, là người dân bản xứ sẽ chỉ đến hang động bạn cần tìm.

Gợp tức là Cổng Trời, một cái cầu nối liền 2 ngọn núi riêng biệt nằm giữa rừng rậm hoang sơ, dưới cổng có dòng sông Bhơm Lom chảy ngang qua, Cổng Trời được ví như 1 cái cổng vào rừng, muốn vào rừng phải đi qua Cổng, Cổng Trời được cấu tạo từ những ngọn thạch nhũ qua hàng trăm triệu năm nhỏ giọt, tạo hóa thành cái Cổng Trời làm mê hoặc lòng phượt thủ.

Hang Gợp hay còn gọi là Cổng Trời giữa đại ngàn Trường Sơn

Ở khu vực Cổng Trời có nhiều hang được chia thành nhiều tầng và nhiều phòng, địa chất trong hang rất đa dạng và khó thể tả được cảnh đẹp trong hang, những cột thạch nhũ cứng rắn, những khối thành nhũ óng ánh sáng lóng lánh tưởng chừng như chỉ có trong phim, những khối thạch nhũ tạo thành những cây đàn, khi vuốt tay ra tạo ra âm thanh của một cây đàn.

Hang rất nhiều ngỏ ngách, nhiều lỗ nhỏ tường chừng như chui không qua, nhưng nó là đường giao thoa duy nhất giữa phòng này qua phòng khác. Bắt buộc phải bò qua, trườn mình chui qua, có nhiều phòng nhiều hang nhỏ, nếu đi nhầm một lối sẽ lạc đường.

Trong hang có rất nhiều vỏ ốc, có thể là vỏ ốc biển, nhưng bậc thang đọng lại những viên đá tròn như trong hình ảnh tại động Sơn Đoòng (Quảng Bình), những ngọn thạch nhũ nhỏ đang hình thành nhỏ giọt róc rách nhưng rất cứng rắn.

Nhũ hoa rất đẹp nơi Cổng Trời

Để đến Cổng Trời có 2 cách: Từ TP Tam Kỳ theo QL1 ra huyện Đại Lộc rẽ trái đi vào con đường ĐT 609 dưới chân cầu Hà Nha rồi theo một đường dẫn đi thẳng khoảng 40km sẽ đến.

Cổng Trời giáp ranh giữa thôn Kà Đâu, xã Kà Dăng và thôn A Sờ, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang. Sau đó hỏi người dân đường vào Cổng Trời, từ đường ĐT 609 đi bộ vào Cổng Trời khoảng 20 phút theo hướng tay phải. Còn nếu đi thẳng đường ĐT 609, chúng ta sẽ tới đường Hồ Chí Minh đoạn từ Đông Giang qua Nam Giang.

Đường đi khám phá khu vực hang động và những dòng thác trắng xóa giữa núi rừng Trường Sơn

Cách đến Cổng Trời khác là đi từ thị trấn Prao, huyện Đông Giang theo đường Hồ Chí Minh về Nam Giang khoảng 7km hỏi đường tới thôn A Sờ, xã Mà Cooih.

Sau 20 phút đi bộ từ chỗ để xe bên đường ĐT 609, Cổng Trời đã hiện ra trước mắt du khách, rất đẹp và lạ lẫm giống như tên gọi của nó. Bên dưới cổng trời có một chõm đã khá bằng phẳng để du khách nghỉ chân.

Nếu có thời gian ở qua đêm, sáng ngày hôm sau, du khách sẽ có thời gian khám phá hang động. Từ Cổng Trời, đi bộ khoảng 30 phút là đã tới khu vực hang động. Hang gồm nhiều bộng rỗng đan xen với nhau có nhiều thạch nhũ rất đẹp...

Khám phá Cổng Trời giữa Trường Sơn

Sau khi khám phá hang động, du khách sẽ khám phá những ngọn thác tuyệt đẹp ở đây. Theo người dân thì đi sâu vào bên trong nữa sẽ có thêm nhiều thác tung bọt trắng xóa giữa đại ngàn.

Nơi đây còn hoang sơ nên chỉ thích hợp cho phượt thủ hay những người yêu thích khám phá thiên nhiên hoang dã.

Ông Hồ Quang Minh – Phó Chủ tịch huyện Đông Giang – cho biết, khu vực Hang Gợp này có tất cả 9 dòng thác chính, chưa kể thêm nhiều thác nhỏ cùng hệ thống hang động mà chưa ai khám phá hết. Nơi đây huyện đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư để xây dựng một khu du lịch tầm cỡ nhằm thu hút du khách đến. Dự kiến trong vòng hai năm tới, khu du lịch Hang Gợp sẽ hình thành.

Tác giả: C.Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP