Nhân ái

Hà Tĩnh: Xót xa câu chuyện chồng mù gần 90 tuổi đốt lửa sưởi ấm khiến vợ chết cháy

Thời tiết lạnh giá, căn nhà lụp xụp gió lùa tứ phía, 2 vợ chồng già đốt lửa để sưởi ấm, chẳng may ngọn lửa cháy lan khiến người vợ bị chết cháy khô. Người chồng bị mù bất lực khi vợ bị chết cháy ngay bên cạnh mà không hề hay biết.

Đã mấy ngày trôi qua, người dân xã Thường Nga, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng, ám ảnh bởi vụ việc cụ bà Phạm Thị Lục (SN 1935), trú tại thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, bị chết cháy khi đang nằm sưởi ấm bên đống lửa.

Căn nhà cấp 4 của vợ chồng ông Minh.


Theo người dân địa phương, chồng bà Lục là ông Nguyễn Văn Minh (SN 1935), hai ông bà sống với nhau không có con cái, bản thân ông bị mù lòa từ nhỏ nhưng phải chăm bà ốm nằm một chỗ nhiều năm nay. Ngày 16/12, thời tiết lạnh, ông đốt bếp sưởi ấm cho bà nhưng vì mắt không thấy nên lửa bén lên giường khiến bà Lục bị chết cháy. Sau khói lên to mọi người xung quanh biết chạy sang thì bà đã mất.

"Hai ông bà tuổi đã cao, hoàn cảnh nghèo khó nhưng sống với nhau rất tình cảm. Mấy hôm nay thời tiết lạnh, trong nhà không đủ ấm nên ông Minh thường lấy củi khô đốt gần giường bà Lục để sưởi ấm. Ấy vậy mà, sự việc thương tâm lại xảy ra. Chứng kiến hình ảnh bà Lục bị chết cháy mà tôi thấy xót xa quá", một người hàng xóm chia sẻ.

Xót xa hình ảnh ông Minh đứng co ro bên bàn thờ người vợ vừa mất.

Trong căn nhà chật hẹp tối tăm, người thân, hàng xóm vẫn đến an ủi động viên ông Minh. Họ nhớ lại ngày ông Minh đứng chịu tang bà Lục, căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Minh chìm trong không khí tang thương, tiếng kèn trống ai oán, những người đến chia buồn không ai cầm được nước mắt trước hình ảnh cụ ông tuổi gần 90, thân hình gầy gò, đứng bên di ảnh vợ.

Bà Hoa (hàng xóm) cho biết: "Hoàn cảnh gia đình vợ chồng ông Minh đặc biệt khó khăn. Ông Minh bị mù không thể lao động, bà thì lại đau ốm tuổi già hàng chục năm nay. Hàng xóm chúng tôi thương lắm nhưng không giúp được gì nhiều, thỉnh thoảng có gì ăn thì mang qua cho. Mong sao các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ hoàn cảnh ông Minh để ông vượt qua nỗi đau trước mắt."

Cũng theo lời kể của bà Hoa, cuộc sống hàng ngày của hai ông bà tuy khó khăn nhưng thương yêu nhau hết mực, bà Lục do tuổi già nên thường xuyên đau mỏi. Những lúc như thế, ông Minh luôn bên cạnh chăm sóc, bóp chân tay cho bà. Vợ chồng ông Minh không làm được việc gì nặng. Hàng ngày ông mò mẫm trong bóng tối trồng cây rau, nuôi con gà để phục vụ bữa ăn. Tuy nhiên, thu nhập từ công việc này quá ít ỏi. Cơm trắng ăn với rau dại là cảnh thường xuyên của vợ chồng ông bà.

Thời tiết giá rét ông Minh phải đốt lửa để sưởi.

Trao đổi với PV, ông Đường Hồng Lam - Chủ tịch UBND xã Thường Nga cho biết, hoàn cảnh gia đình ông Minh thuộc diện hộ nghèo ở địa phương và được hưởng trợ cấp của nhà nước.

"Hàng tháng vợ chồng ông Minh được hưởng 910.000 đồng tiền bảo trợ, số tiền đó không không đủ để hai vợ chồng ông bà trang trải cuộc sống, lo tiền thuốc men. Mỗi năm cứ dịp Tết, ngày lễ..., chính quyền địa phương cũng kêu gọi quà để hỗ trợ gia đình ông bà. Hôm bà Lục mất, chúng tôi cũng đã đến thăm hỏi động viên gia đình, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền lo tang lễ cho bà Lục".

Cuộc sống của ông Minh rồi đây sẽ ra sao khi không có người thân bên cạnh chăm sóc. Người bình thường từng này tuổi sống một mình còn khó thể gắng gượng nổi huống gì ông Minh bị mù hai mắt. Những ngày gần đất xa trời của con người bất hạnh này cần lắm sự chung tay giúp đỡ của độc giả gần xa.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Minh - Mã số 623 xin gửi về:

Ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Đất Đỏ, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.


Tác giả: Sơn Nguyễn

Nguồn tin: Báo GĐ&XH

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP