Nhân ái

Bệnh tật bủa vây, cả gia đình nghèo lay lắt điều trị trong túng quẫn

Con thở khò khè từng hơi yếu ớt, bàn tay chới với cố tìm nơi vững chắc để bấu víu vì căn bệnh tim bẩm sinh và hội chứng DOWN. Ngồi bên cạnh là người bố đang cố kìm những cơn ho do lao phổi hành hạ để vỗ về đứa lớn. Bệnh tật bủa vây, cả gia đình nghèo khó phải chạy vạy từng đồng lẻ điều trị qua ngày.

Trong một chuyến đi công tác, tôi tình cờ được nghe câu chuyện đáng thương của gia đình chị Phạm Thị Huyền Trang (SN 1991), ở thôn Động Xá, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Cả gia đình toàn là bệnh nhân, chồng mắc bệnh lao phổi, bố chồng bị bệnh goutte (gút) mãn tính, sưng huyết, phù dạ dày, mẹ chồng bị tai biến nhiều năm nay. Đáng thương nhất là bé út 8 tháng tuổi không may mắc tim bẩm sinh và hội chứng DOWN.

Chị Trang không cầm được nước mắt khi kể về hoàn cảnh gia đình mình, cả gia đình toàn là bệnh nhân phải điều trị trong túng quẫn

Gặp chúng tôi, Trang thổn thức kể chuyện: “Hoài Thu là bé thứ 2 nhà em, lúc mang thai cháu, do gia cảnh nhà em quá khó khăn, chồng em mắc bệnh lao phổi, tiền thuốc chả dám mua, nên cũng không đi xét nghiệm sàng lọc gì cả. Lúc em sinh cháu ra, người cháu tím tái, mới mang đi kiểm tra thì bác sĩ bảo cháu bị tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật, cháu đã không may mắn lại còn mắc hội chứng DOWN nữa nên mọi hi vọng trong em lúc đó đã sụp đổ hoàn toàn anh ạ”.

Tin bệnh của con như tiếng sét đánh ngang tai khiến cho Trang ngã quỵ, càng đau đớn hơn khi biết con mình mắc thêm hội chứng DOWN bẩm sinh

Tin bệnh của con như tiếng sét đánh ngang tai khiến cho Trang ngã quỵ ngay tại bệnh viện. Càng cấp bách hơn khi bác sĩ cho biết bệnh của con phải can thiệp ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Không thể chờ lâu hơn được nữa, những ngày cuối năm 2017 nhờ có sự chung tay, giúp đỡ của các đoàn thể trong thôn ngoài xã nên Trang có tiền cho con đến viện nhưng còn hội chứng DOWN sẽ theo con đến hết cuộc đời này. Đó là điều khiến em lo lắng và trăn trở nhất.

Ngồi bần thần một góc nhà, anh Luân gương mặt hốc hác, xanh xao, 2 tay bám chặt vào nhau, anh không biết sẽ đối diện với con mình như thế nào

Ngồi bần thần một góc nhà, anh Nguyễn Thành Luân (SN 1992) là chồng của Trang với gương mặt hốc hác, xanh xao, 2 tay bám chặt vào nhau, cố kìm những cơn ho. Em không dám đối diện với con mình bởi lần nào nhìn con em cũng khóc. Nỗi đớn đau như có trăm nghìn mũi dao đâm nát trái tim mình khi sinh con ra bệnh tật, yếu đau. Cố gắng lấy hết mọi sức lực, em hổn hển vài câu: “Sao ông trời không đổ hết bệnh lên em mà lại hành hạ con em thế này các anh chị ơi”.

"Gia tài" của đôi vợ chồng trẻ chỉ toàn là đơn thuốc, 2 vợ chồng quá khó khăn không biết mai này sẽ xoay xở như thế nào

Bố mẹ chồng chị Trang cũng bị bệnh, để có tiền chữa trị cho mình và cho cháu cũng phải vay ngân hàng

Cùng lúc chồng và con bị bệnh khiến cho Trang chẳng đêm nào ngủ được. Gương mặt em hốc hác, mỏi mệt và đầy những nghi ngại. Buồn rượi, em bảo chồng em sức khỏe không ổn định vì bệnh lao phổi, bữa làm bữa nghỉ, năng suất lao động cũng không cao như những người khỏe mạnh, rồi con em sẽ phải tiếp tục những ngày tháng ở viện nữa… Đến lúc đó, không biết em sẽ còn vững vàng như bây giờ không, hay cũng quỵ ra không đứng dậy được nữa.

Bao ước mơ, hoài bão về tương lai tươi sáng của đôi vợ chồng trẻ bỗng chốc xám xịt bởi bệnh tật. Chẳng còn những bữa cơm no, chẳng còn những đêm ngủ trọn bởi phía trước là cái hẹn tiếp tục phải đưa con lên viện nhưng hai em biết lấy tiền ở đâu ra khi số nợ cũ vẫn còn?.

Chia sẻ về hoàn của gia đình chị Trang, anh Lê Văn Trịnh, trưởng thôn Động Xá, xã Thanh Phong cho biết: “Hoàn cảnh nhà Trang rất khó khăn và là hộ nghèo của xã, chồng bị lao phổi, công việc lại không được ổn định. Trước tết, các đoàn thể ở xã và thôn đã đứng ra vận động quyên góp, ủng hộ để gia đình em ấy đưa đứa thứ 2 đi mổ. Hai vợ chồng thì mới lấy nhau, nên cũng chưa có vốn làm ăn, cả bên nội ngoại và các anh em trong gia đình cũng không phải khá giả nên cũng chỉ giúp đỡ được phần nào. Rất mong các nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ gia đình em ấy trong lúc khó khăn như thế này”.

Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trang

Bế con trên tay, đứa bé vẫn thi thoảng quơ tay theo vô thức, mắt nhăn lại, thở từng hơi… Ở bên ngoài bố của em vẫn đang cố kìm những cơn ho để vợ yên lòng. Vậy là bao ước mơ, hoài bão về tương lai tươi sáng của đôi vợ chồng trẻ bỗng chốc xám xịt bởi bệnh tật. Chẳng còn những bữa cơm no, chẳng còn những đêm ngủ trọn bởi phía trước là cái hẹn tiếp tục phải đưa con lên viện nhưng hai em biết lấy tiền ở đâu ra khi số nợ cũ vẫn còn?

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2872: Chị Phạm Thị Huyền Trang (thôn Động Xá, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam)

Số ĐT: 01676.138.089

Tác giả: Đức Văn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP