Giáo dục

Thầy giáo bị 'tố' ra đề ôn tập môn Sinh trùng hợp với đề chính thức tốt nghiệp THPT 2021 là ai?

Tạm gác lại lùm xùm vụ việc nói trên để chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, khi nhắc đến thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng THPT Chuyên Hà Tĩnh) nhiều người không khỏi ngưỡng mộ bởi những thành tích "không phải dạng vừa" mà thầy giáo này đã gặt hái được trong thời gian qua.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin đề ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) giống đến 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

Cụ thể, trước ngày thi tốt nghiệp THPT chính thức, thầy đã tổ chức buổi livestream tổng ôn cho môn Sinh (bao gồm 1 video củng cố kiến thức trọng tâm phát ngày 5/7 và 1 video chữa đề khóa luyện thi VIP ngày 7/7).

Một thầy giáo tên Đinh Đức Hiền, giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội), sau khi xem các đề tổng ôn kiến thức của thầy Nghệ đã so sánh với đề thi thật thì phát hiện có sự tương đồng khi đề ôn thi của thầy Nghệ giống đề thi chính thức đến 80% (32/40 câu có nội dung tương tự nhau).

Thầy Đức Hiền bày tỏ sự băn khoăn khi phát hiện đề ôn tập môn Sinh giống đề thi chính thức môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.


Thầy Đức Hiền cho rằng khi được ôn tập nội dung giống đề thi chính thức đến 80%, những học trò có năng lực làm bài ở mức 6-7 có thể dễ dàng tăng lên được điểm 9-10 chỉ trong vòng một vài ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuẩn của khối xét tuyển có môn Sinh học, đặc biệt là Y dược.

"Tôi vẫn hy vọng rằng, sự trùng hợp quá lớn này chỉ là một sự ngẫu nhiên để tính công bằng, minh bạch của một kỳ thi được đảm bảo. Liệu Bộ GD&ĐT có nên thành lập một hội đồng thẩm định sự trùng hợp này hay không?", thầy Hiền đặt vấn đề.

Sau đó, thầy Đức Hiền đã gửi tâm thư phản ánh vấn đề này đến Bộ GD&ĐT. Nhận thông tin, Bộ GD&ĐT đã hồi đáp thư của giáo viên này, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin, đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin về sự việc này.

Thầy giáo Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh)


Tạm gác lại lùm xùm vụ việc này, chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nhắc đến thầy Phan Khắc Nghệ, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ bởi những thành tích "không phải dạng vừa" mà thầy giáo này đã gặt hái được trong thời gian qua.

Thầy Phan Khắc Nghệ tốt nghiệp bậc Tiến sĩ tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, được lãnh đạo Sở chọn về giảng dạy môn Sinh học tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh - ngôi trường THPT nổi đình nổi đám hàng đầu tại khu vực miền Trung.

Năm 2014, đội tuyển Sinh học do thầy và đồng nghiệp giảng dạy có 10 em thì cả 10 em đều đoạt giải. Trong đó có 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 2 giải Khuyến khích và 1 em được Bộ GD-ĐT gọi tham dự tuyển đội HSG dự thi quốc tế.

Chỉ tính từ năm 2008 đến 2014, thầy cùng với các đồng nghiệp trong tổ Sinh đã bồi dưỡng 51 em đoạt giải HSG quốc gia. Trong đó có 2 học sinh được gọi vào đội dự tuyển HSG quốc tế.

Thầy Nghệ còn tham gia biên soạn hơn 20 đầu sách môn Sinh Học như: Trắc Nghiệm Sinh Học 10 (NXB Giáo dục, năm 2008); Bài Tập Trắc Nghiệm Sinh Học 12 (NXB Giáo dục, năm 2008); Phương Pháp Giải Nhanh Bài Tập Di truyền (NXB Giáo dục, năm 2010) Bộ Đề Thi Thử Trọng Tâm Môn Sinh Học (NXB Đại học QGHN, 2012); Phương Pháp Giải Nhanh Các Dạng Bài Tập Sinh học (NXB Đại học QGHN, 2012)…

Đáng chú ý là liên tục trong nhiều năm, thầy Nghệ là một trong 7 người trong cả nước được Bộ GD&ĐT mời ra đề thi tuyển sinh vào Đại học môn Sinh học.

Trước nhiều nghi vấn mà thầy Đinh Đức Hiền cũng như các cư dân mạng đặt ra, tối ngày 13/7, thầy giáo Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đã chính thức có những chia sẻ cụ thể trên trang cá nhân.

Nguyên văn dòng chia sẻ của thầy như sau:

"Các thầy cô đồng nghiệp và các em học sinh thân mến!

Mình yêu và đam mê Sinh học từ thời còn bé. Lúc còn là học sinh phổ thông, mình đã từng nhiều năm là HSG môn Toán, vậy nên việc mình đi học Sư phạm Sinh là điều gây bất ngờ với nhiều người. Ngay cả người thân của mình cũng đặt câu hỏi lớn là: nếu có đi Sư phạm thì phải là môn Toán, chứ sao lại chọn môn Sinh? Nhưng rồi, với sự đam mê Sinh học, trong suốt bao năm qua, từ khi còn là sinh viên cho đến khi trở thành giáo viên trên bục giảng, mình đã luôn trăn trở, nghiên cứu sâu, tìm tòi, viết ra nhiều sáng kiến đổi mới giảng dạy. Kết quả là liên tục tiến bộ về chuyên môn và đến nay đã xuất bản 48 ĐẦU SÁCH giá trị giúp giáo viên và học sinh trên toàn quốc nâng cao năng lực hiểu biết Sinh học.

Nhận thấy việc viết sách thì vẫn chưa đủ để giúp các em học sinh, mình quyết định tham gia dạy online, những mong học sinh ở mọi vùng miền có cơ hội tiếp thêm kiến thức, hiểu biết về Sinh học. Với mục đích đó, mình tiếp tục cháy hết mình cùng việc dạy học, ôn tập cho các em, có những giai đoạn thầy trò say sưa truyền thụ kiến thức, giảng và chữa bài đến 24 giờ mỗi đêm.

Trong quá trình ôn thi, với bao năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và ra đề thi, mình luôn bám sát hướng dẫn giảng dạy hàng năm của Bộ, đề tham khảo của Bộ, phủ kín kiến thức kỹ năng giới hạn và cày kĩ phần ôn tập để học sinh đạt điểm dưới 7, sau đó mới mở rộng và nâng cao những câu hỏi phân loại để các em chinh phục điểm 10.

Những buổi ôn tập cuối cùng luôn là buổi học mà giáo viên dành hết công lực để bao vây kiến thức, loại trừ và cô đọng trọng tâm nhất nhằm mong sao trúng càng nhiều nội dung càng tốt, học sinh điểm càng cao càng tốt. Chính vì vậy, năm nào mình cũng đưa ra các đề chống liệt để giúp học sinh trên cả nước vượt qua điểm 5 của môn Sinh học. Và năm nay cũng vậy, mình đưa ra 6 đề chống liệt, live FREE trên trang cá nhân, đăng lên YOUTUBE. Tối hôm qua, thầy Đ.Đ.H có viết bài nêu vấn đề băn khoăn việc đề tổng ôn cuối cùng của thầy Nghệ có tới gần 80% nội dung trùng đề thi chính thức của Bộ.

Xin khẳng định, có một số câu trúng y nguyên (đây là những câu được ghi rõ trong SGK, ở mức nhận biết kiến thức), một số câu thì có nội hàm tương tự nhau; một số câu thì khi thầy Nghệ giảng bài và mở rộng kiến thức thì nội dung thầy Nghệ mở rộng bao phủ phần kiến thức đó nó có phần gần gần giống với nội dung kiến thức mà câu hỏi đặt ra trong đề thi (Xin thưa: đề thi cũng phát triển từ nội dung SGK, thầy Nghệ giảng bài cũng phát triển kiến thức sách giáo khoa, hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau).

Thầy Hiền có băn khoăn 3 hình vẽ sao mà giống nhau thế. Xin thưa, hình vẽ về thực hành hô hấp của thực vật thì đó là hình của SGK, thầy cô nào cũng dạy và đề thi liên tục có 1 câu thực hành, mà năm 2020 đã thi về thực hành động vật thì năm 2021 đương nhiên sẽ suy ra khả năng cao là thi về thực hành thực vật (thực hành thực vật, có duy nhất 2 bài trong SGK, trong đó 1 bài đã thi, vậy năm nay đương nhiên thi bài còn lại (hình này) là chắc rồi).

Về hình ảnh của các đảo ở câu tiến hóa, thì tôi tham khảo từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An (tỉnh Nghệ An luôn có đề thi chất lượng, nên thầy Nghệ luôn nghiên cứu kĩ những câu hỏi mới mẻ để phát triển và dự đoán đề). Về hình vẽ mô tả diễn thế sinh thái thì đề của thầy Nghệ không hề có. Khi giảng bài và phân tích câu hỏi của kiến thức về diễn thế sinh thái, thì thầy Nghệ đưa ra các tình huống vận dụng mà đề thi có thể hỏi, trong đó hình vẽ đồ thị là một kiểu vận dụng, và hình mô phỏng khi thầy Nghệ giảng bài nó gần giống y nguyên hình mà đề thi ra (Đây chính là cùng logic tư duy phát triển một khái niệm có trong SGK).

Toàn bộ nội dung mà thầy giáo Đinh Đức Hiền băn khoăn đều là nội dung kiến thức ở mức cơ bản (có các câu hình vẽ là ở mức vận dụng thấp nhưng nguồn tham khảo rất rõ ràng). Cần nói rõ thêm rằng, nội dung kiến thức trong 2 buổi cô đọng kiến thức mà thầy Đinh Đức Hiền băn khoăn đều là nội dung được cô đọng từ 6 đề chống liệt mà thầy Nghệ đã gửi cho học sinh trên cả nước và đã live chữa để các em chống liệt môn Sinh.

Liên tục từ khi tham gia luyện thi đến nay, khi các em rời khỏi phòng thi thì năm nào học sinh của thầy Nghệ cũng làm tốt bài thi. Bí kíp nằm ở sự tận tâm và liên tục nghiên cứu sâu hướng dẫn giảng dạy, đề tham khảo của Bộ và cô đọng, loại trừ những kiến thức đã thi trong 2 năm trước đó.

Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm luyện thi, cùng sự đam mê và tâm huyết của mình, thầy Nghệ nhất định sẽ tiếp tục hướng dẫn ôn tập cho học sinh đạt hiệu quả cao nhất. và luôn mong ôn tập trúng đề. Ở mùa thi năm 2022 sắp tới, học sinh tiếp tục tri ân và lại tung hô như những năm qua, thì cũng xin các bạn đừng đố kị với mình nữa nhé!

Cảm ơn quý thầy cô và các thế hệ học sinh đã luôn cùng đồng hành với thầy Nghệ qua các bài giảng và sách tham khảo."

Tác giả: Phương Linh

Nguồn tin: saostar.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP