Kỳ Anh

Hà Tĩnh: Làm rõ đoạn ghi âm tố cán bộ thuế vòi tiền

Cục Thuế Hà Tĩnh đang xác minh đoạn ghi âm được cho là trao đổi giữa một cán bộ thuế với doanh nghiệp, số tiền chung chi được đề cập rất lớn.

Mấy ngày nay, dư luận tại Hà Tĩnh xôn xao với nội dung trong đoạn ghi âm dài hơn 8 phút do ông Nguyễn Công Lượng, Giám đốc công ty cổ phần tư vấn và đại lý thuế Hà Tĩnh cung cấp.

Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh

Nội dung ghi âm thể hiện cuộc trao đổi giữa một phụ nữ và một người đàn ông.

Ông Lượng cho biết, người phụ nữ tên là Hoan, cán bộ Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh, người đàn ông là Dương Văn Nam, Giám đốc công ty TNHH An Phúc Kỳ Anh (công ty An Phúc).

Bà Hoan lúc đó đang là trưởng đoàn kiểm tra thuế tại công ty An Phúc. Thời điểm kiểm tra diễn ra vào tháng 8/2015.

Trong cuộc trò chuyện, bà Hoan và ông Nam đã nhiều lần đề cập đến số tiền mà doanh nghiệp phải chung chi cho cán bộ thuế. Cụ thể, doanh nghiệp phải đưa thêm 480 (triệu), 200 cho một người tên Hải, 150 cho một người tên Tuấn, và 130 cho bà Hoan cùng nhân viên đoàn kiểm tra.

“Bữa trước đó, em 20, anh T. 10 triệu, anh H. 50, cho là 100. Giờ anh H. 200, T. 150, với 130 thì tổng 560. Quá nhiều chứ sao?”, ông Nam nhắc lại với bà Hoan về số tiền trước đó đã đưa và đề xuất giảm xuống còn 400, nhưng bà Hoan không chịu và nói rằng chỉ truyền đạt ý kiến của các sếp.

Biên bản công bố kết luận kiểm tra thuế tại công ty TNHH An Phúc Kỳ Anh

Kỷ luật vì… “không đúng quy trình”

Ông Phạm Minh Thảo, Phó chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh thông tin, đã nắm nội dung đoạn ghi âm phát tán trên mạng liên quan đến cán bộ của Chi cục.

Ông Thảo cho biết, liên quan đến vụ việc công ty An Phúc thì Cục Thuế tỉnh đã thành lập hội đồng xử lý kỷ luật.

“Ban đầu Chi cục tự kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật. Ông Lê Thanh Hải (Chi cục phó phụ trách) và ông Nguyễn Hữu Tuấn (đội trưởng đội kiểm tra) tự nhận hình thức cảnh cáo, còn chị Nguyễn Ngọc Hoan (trưởng đoàn kiểm tra thuế công ty An Phúc) tự nhận cảnh cáo và chuyển công tác”, ông Thảo cho biết.

Sau đó, Cục Thuế tỉnh có quyết định kỷ luật, ông Hải và Tuấn bị xử lý khiển trách, còn bà Hoan bị cảnh cáo và điều chuyển ra Chi cục Thuế huyện Kỳ Anh.

Ông Thảo cho biết thêm, việc kỷ luật được thực hiện vào tháng 7/2016, lúc đó doanh nghiệp An Phúc có đơn tố cáo ra Cục Thuế tỉnh.

“Trước đây chỉ xử lý vấn đề không đúng quy trình, chưa xuất hiện đoạn ghi âm”, ông Thảo nói.

Ông Lê Thanh Hải, Chi cục phó phụ trách Chi cục Thuế thị xã Kỳ Anh cho biết, cá nhân ông chỉ nhận khiển trách do không giám sát anh em. Còn nội dung đoạn ghi âm thì giờ ông mới biết.

Nội dung ghi âm có 2 lần nhắc rất rõ đến tên ông H., được cho là cá nhân Chi cục trưởng với một lần nhận 50 triệu và tiếp tục đưa thêm 200, ông Hải cho rằng ông không biết chuyện đó.

“Tôi đang nghiên cứu nhờ người để xác minh nội dung ghi âm đó. Tôi khẳng định là không có tiêu cực. Hôm qua tôi có trao đổi với chị Hoan về nội dung trong đoạn ghi âm, chị Hoan có nói khi điện thoại thì đang giữ con nhỏ nên chị nghe không rõ”, ông Hải nói thêm.

Ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, Cục đang cho xác minh nội dung đoạn ghi âm trên mạng xã hội, sẽ có kết quả trong những ngày tới.

Duy Quang/Theo Vietnamnet

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP