Cuộc sống

Kỳ lạ đốt lưng trị mệt mỏi, cảm cúm đau nhức xương khớp

Phương pháp chữa bệnh này được gọi là hỏa long cứu. Hiện vẫn chưa có Chưa có công bố khoa học nào về cách trị bệnh kỳ lạ và hiệu quả này, và cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để có sự thẩm định của các nhà chuyên môn, giúp nhân dân hiểu đúng về cách trị bệnh Hỏa long cứu. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu qua về cách trị bệnh đang thu hút sự quan tâm của người dân này.

Cứ ốm mệt là kéo nhau đi đốt lưng trị bệnh

Anh Trần Vân (Hà Nội) rất quan tâm đến sức khoẻ. Ngoài ăn uống, thể thao cứ cơ thể có vấn đề là anh lại bấm huyệt, điện châm và mới đây anh thích cách trị liệu mới đang thu hút nhiều người là đốt lưng trị bệnh không dùng thuốc vì hiệu quả, tốn ít thời gian và ít tiền.

Ảnh minh họa.

Đốt lưng trị bệnh là cách chữa do nhân dân gọi, còn các bác sĩ đông y gọi phương pháp này là hỏa long cứu. Các nhà mát xa trị liệu gọi là mát xa lửa.

Tùy tình trạng từng người cảm nhiễm khí lạnh (hay cảm cúm, thừa mỡ, đau nhức…) mà kỹ thuật viên dùng tinh dầu, hoặc thuốc xoa bóp đông y mà xoa lên lưng, rồi lót một lớp bông, nilon và trên cùng phủ 2 lớp khăn ngâm nước ấm. Sau đó họ phun một lượt cồn lên lớp khăn ẩm và bật lửa. Lửa cháy đùng đùng trên lưng như con rồng lửa. Hơi ấm ngấm nhanh vào người, các dây thần kinh dọc sống lưng bung ra, khí chạy rần rần dọc cơ thể, các cơ quan nội tạng cứ cuồn cuộn ấm lên, bao nhiêu độc khí, tà khí bị hút ra ngoài.

Nhiều kỹ thuật viên giỏi chỉ cần nhìn ngọn lửa cuộn ở đâu là biết ở đó có bệnh gì. Sau khi đốt 3 lần, bệnh nhân được xoa bóp, thư giãn, hoặc dán cao Hoả long kín lưng và dặn dò cách giữ gìn sức khỏe.

Hỏa long cứu trị những bệnh gì?

Hỏa long cứu là phương pháp điều trị bệnh dựa trên nguyên lý dùng nhiệt tán hàn, điều trị hiệu quả các chứng đau do lạnh, đau do sai tư thế, đau do thoái hóa... chủ yếu là dùng nhiệt để đuổi hàn tà, uẩn khí ra khỏi cơ thể.

Hỏa long cứu, mát xa lửa là “liệu pháp chữa bệnh đang được người dân cho là kỳ lạ, gây xôn xao cả Việt Nam, Trung Quốc. Các bác sĩ đông y, các nhà trị liệu lửa đều nói rất hữu hiệu cho sức khỏe. Nếu kết hợp với dùng thuốc có thể trị từ giải stress, trầm cảm… đặc biệt là các bệnh tiêu hóa.

Có nhiều cách chữa bệnh bằng hỏa long cứu. Có người dùng bí quyết là ở “sợi dây thuốc” là dải vải lụa, tẩm rượu ngâm với các loại thuốc thảo mộc, có người dùng bột thuốc nhào nhão đắp lên các vùng cơ thể đau của bệnh nhân, hoặc phun rượu thuốc trực tiếp lên lưng bệnh nhân… rồi phủ bông, nilon và vài lớp khăn bông ẩm để ngăn chặn sự thoát hơi nóng khi đốt lửa. Một lần điều trị khoảng 30 phút, mỗi lần đốt 3 – 5 lần.

Cách trị bệnh đốt lưng này rất hấp dẫn người thích các trải nghiệm mới, người nghèo ít tiền trị bệnh.

Ảnh minh họa 2.

Hiểu đúng về Hỏa long cứu

Lương y Phan Công Tuấn (Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng) là người đầu tiên nghiên cứu, ứng dụng phương pháp Hỏa long cứu (hay tốc cứu) và phổ biến lần đầu tiên trên tạp chí Cây Thuốc Quý từ năm 2008. Theo ông, Hỏa long cứu Trung Quốc chỉ cứu ấm hai mạch Đốc (dọc sống lưng) và Nhâm (dọc trước bụng).

Ở Việt Nam Lương y có cải tiến ứng dụng trên một số huyệt vị và đường kinh khác, nhưng phải tuân thủ theo phép tắc và lý luận truyền thống của Đông y về hệ kinh lạc châm cứu, chứ không đốt đại trà trên diện rộng, không có trọng tâm, trọng điểm như cách mát xa lửa.

Theo Bác sĩ đông y Lê Anh Quốc, Phòng khám đông y Viên Minh Đường (Hà Nội), Hỏa long cứu hỗ trợ chữa trị được các bệnh về xương khớp và các chứng bệnh dân văn phòng hay mắc như viêm xoang, đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ, vai, gáy, sống lưng, đau mặt, đĩa đệm, thiếu máu lên não...

Các thầy thuốc đông y dùng Hỏa long cứu chữa các bệnh thời khí, đau dạ dày do lạnh, đi tả sáng sớm, thuộc hội chứng tỳ thận dương hư. Trị cả những bệnh xương khớp (viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đốt sống cổ), hai gối và hai chân đau nhức tê lạnh…

Gần đây Hỏa long cứu được dùng cả trong hỗ trợ điều trị thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp, bài tiết độc tố, xóa các chấm mụn do ban đậu, giảm béo,...

Theo nguyên tắc trị liệu Đông y là phải “điều hòa âm dương” thăng bằng, nếu “thái quá” hay “bất cập” đều không có lợi. Lương y Phan Công Tuấn cho biết trên báo Đà Nẵng rằng, ông đã nhờ và Lương y Võ Hà đã có nhận xét khá thấu đáo: “Hỏa long cứu có thể phát động dương khí nhanh và mạnh trên toàn mạch Đốc hay Nhâm, sẽ rất tốt cho các chứng dương hư, hàn thịnh hoặc hàn thấp gây đau nhức trong xương. Lương y ví von là có lẽ nên so sánh nó với vị thuốc Phụ tử (rất nóng và có độc) để thấy được công năng và tác dụng phụ. Có thể đánh nhanh và mạnh, có thể dứt điểm nhanh chiến trường nhưng phải có “tướng soái” áp trận và ra lệnh tiến thoái kịp thời.

Chưa có công bố khoa học nào về cách trị bệnh kỳ lạ và hiệu quả này, và cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để có sự thẩm định của các nhà chuyên môn, rồi phổ biến kiến thức đúng, giúp nhân dân hiểu đúng về cách trị bệnh Hỏa long cứu.

Phương pháp trị bệnh bằng Hỏa long cứu là phép cứu rất kỳ lạ, ấn tượng nhưng cần do các thầy thuốc chuyên nghiệp, tinh thông cả kỹ năng và lý luận y Đông y thực hiện. Họ cần theo dõi bệnh nhân để ngưng đúng lúc, dù dài hạn hay ngắn hạn (vì cơ địa mỗi người khác). Tuy rất thận trọng và cảnh giác với những chống chỉ định của Hỏa long cứu, nhưng các bác sĩ đông y cho rằng, nhìn chung phương pháp này có thể chữa được nhiều bệnh chứng, có hiệu quả tức thời cho các chứng đau lưng, mỏi cổ, mỏi mệt do hoạt động, đi lại nhiều...

Tránh chỉ định cho những trường hợp đang bị nhiễm trùng, sốt cao, viêm xoang, viêm chân răng hoặc nhức đầu, áp huyết cao do âm hư.

Bác sĩ đông y Lê Anh Quốc
Phòng khám Viên Minh Đường

Tác giả: Uyển Hương

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP