Pháp luật

Hưng “kính” nhận 4 năm tù vì tội cưỡng đoạt tài sản

Sáng ngày 26-7, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và 4 đàn em gồm: Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên.

Hưng "kính" tại tòa. Ảnh: GIA KHÁNH

Chủ tọa phiên tòa Mai Văn Quang cho biết, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi bị cáo gây ra. Bản cáo trạng truy tố các bị cáo tại khoản 1 điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 là hoàn toàn đúng đắn.

Các bị cáo lắng nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: GIA KHÁNH

HĐXX cho rằng, từ ngày 14-3 đến 1-9-2018, Hưng “kính” là tổ trưởng tổ bốc dỡ số 2 tại chợ Long. Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, nhóm Hưng “kính” không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành.

Hưng "kính" phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ, không có quyền đuổi xe, sắp xếp xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Sau khi nhận các mức án, các bị cáo tỏ ra bình thản. Ảnh: GIA KHÁNH

Tuy nhiên, để trục lợi cá nhân, dưới danh nghĩa nhân viên tổ bốc xếp số 2, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo đàn em là Dương Quốc Vương, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, đe dọa bắt các hộ tiểu thương chợ Long Biên phải nộp tiền bảo kê dưới dạng tiền mua "chỗ đậu xe bốc dỡ hàng".

Với hành vi này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng 48 tháng tù. Các đàn em của Hưng “kính” gồm: Nguyễn Hữu Tiến 36 tháng tù; Lê Thanh Hải 42 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long 42 tháng tù; Dương Quốc Vương 42 tháng tù.

Trao đổi với phóng viên sau khi tòa tuyên án, chị Nghiêm Thúy Nga (người bị hại) cho biết, bản thân chị cũng không mong muốn các bị cáo phải nhận các bản án, cái mong muốn nhất với chị là công việc kinh doanh của tôi được thuận lợi.

"Ở thời điểm này, tôi tạm thời chấp nhận các mức án dành cho các bị cáo, nhưng sau phiên tòa này, nếu tôi cảm thấy có áp lực về tâm lý hoặc cuộc sống có bất an, lúc đó tôi sẽ có động thái tiếp. Qua đây, tôi mong muốn một điều, khi đã mạnh dạn đứng lên tố cáo các bị cáo, ngoài bản thân tôi ra, những tiểu thương khác không dám đứng lên bảo vệ lẽ phải cũng có cuộc sống yên ổn, làm ăn. Trong môi trường đó, tôi biết không chỉ riêng cá nhân tôi mà còn nhiều người khác, nhưng vì họ sợ bị trả thù, không dám tố cáo", bị hại Nga cho biết.

Tác giả: Gia Khánh

Nguồn tin: Báo Sài Gòn giải phóng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP