Đức Thọ

Hà Tĩnh: Ngân sách trên giấy, hàng loạt công trình được tài trợ chậm tiến độ

Hàng loạt trường học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh do bà Mai Thùy Linh – đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Linh Hoàng Long có trụ sở tại TP.HCM tài trợ đều bị chậm tiến độ. Nguyên nhân sâu xa và trực tiếp là do nguồn ngân sách hỗ trợ đến nay chỉ là những tấm biển tượng trưng.

Nhà hiệu bộ và nhà đa năng Trường Tiểu học xã Đức Thanh sau gần 3 tháng “đắp chiếu”. Vật liệu ngổn ngang, gạch đá bừa bộn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với học sinh.

Vừa khởi công đã đắp chiếu

Giữa năm 2016, thông qua lễ ra mắt Quỹ khuyến học, khuyến tài Nguyễn Du tại TP Hà Tĩnh, bà Mai Thùy Linh, Trưởng đoàn từ thiện TP Hồ Chí Minh đã tài trợ cho huyện Đức Thọ 11 tỷ đồng để xây dựng hai trường Tiểu học xã Đức Thanh và Đức Lâm. Chỉ sau một thời gian rất ngắn, hai công trình này đã được khởi công trong niềm vui khôn xiết của cán bộ và nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, chỉ sau 04 tháng triển khai xây dựng, khối lượng công việc mới đạt khoảng 50% thì các công trình này đột nhiên ngừng lại. Gần 3 tháng “đắp chiếu”, các công trình đã có dấu hiệu rêu phong, vật liệu ngổn ngang, gạch đá bừa bộn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với học sinh và gây khó khăn trở ngại rất lớn cho hoạt động dạy học ở các nhà trường.


Nhà học đa năng Trường Tiểu học Đức Lâm đã hoàn thành phần thô nhưng chủ đầu tư đánh giá chỉ đạt 35% khối lượng công việc.

Được khởi công xây dựng tháng 9/2016, Nhà học đa năng, nhà bếp ăn bán trú, sân vườn, nhà vệ sinh ngoài trời Trường Tiểu học xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được xây dựng trên diện tích 11.108,7m2, thuộc công trình cấp III, với tổng dự toán 5 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp gần 4,3 tỷ đồng.

Cũng trong tháng 9/2016, công trình nhà hiệu bộ và nhà đa năng Trường Tiểu học xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ được triển khai xây dựng với tổng dự toán 6 tỷ, trong đó chi phí xây lắp gần 5,3 tỷ đổng.

Hai công trình này được chủ đầu tư chỉ định thầu cho ông Trần Văn Thuyết, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Trần Phú (có địa chỉ tại xóm 9, xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, ông Thuyết không trực tiếp thi công mà lại ký hợp đồng với các nhà thầu phụ.

Nhà bếp và nhà ăn bán trú Trường Tiểu học Đức Lâm đã đổ xong mái nhưng vẫn không được giải ngân.

Mặc dù hai công trình đang tiến hành dang dở và có dấu hiệu ngưng trệ thì vào cuối năm 2016, bà Linh lại tiếp tục tài trợ cho Trường Tiểu học xã Liên Minh (Đức Thọ) xây mới nhà học 2 tầng 8 phòng; phòng hiệu bộ và nhà đa năng với tổng mức đầu tư 5,3 tỷ đồng, khởi công vào ngày 16/01 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, sau khi động thổ thì công trình đã “bất động” từ đó đến nay. Tại hiện trường chỉ có một đống cát sỏi bé tí như một phế tích của thời gian.


Sau khi động thổ, Trường Tiểu học xã Liên Minh đã “bất động” từ đó đến nay. Hiện trường chỉ có một đống cát sỏi bé tí như một phế tích của thời gian.

Trước đó, bà Mai Thùy Linh cũng tài trợ cho Trường Mầm non xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân dãy nhà 2 tầng 6 phòng với số tiền 5,3 tỷ đồng. Dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng Trần Phú thi công vào tháng 7/2015 nhưng đã gần hai năm trôi qua vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Biến nhà thầu thành con nợ

Thông tin từ nhà thầu cho biết, theo thỏa thuận ban đầu, sau khi hoàn thành 50% khối lượng công việc, chủ đầu tư sẽ cho nghiệm thu và giải ngân 40% giá trị công trình. Hiện tại họ đang bỏ toàn bộ số tiền để xây dựng nhưng chưa nhận được bất kỳ đồng nào từ chủ đầu tư cả.

Trao đổi với phóng viên, một nhà thầu phụ bức xúc: “Hiện nay công trình của chúng tôi đã làm xong phần thô như thỏa thuận nhưng họ đánh giá chỉ được 35% khối lượng công việc nên không giải ngân. Đánh giá như vậy là không khách quan, phải mời một đơn vị độc lập như Trung tâm kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng”.

“Khi thấy khối lượng công việc đã vượt quá thỏa thuận, họ lại chuyển sang chiêu trò nhận xét công trình bỏ lâu không thi công, để cỏ mọc um tùm. Họ cố tình chây ì để không chuyển tiền, đưa nhà thầu vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Họ biến chúng tôi thành những con nợ. Chúng tôi không dám về nhà vì bị đòi tiền. Chiều 30 Tết (Tết Nguyên đán – PV) còn có người đến nhà đòi đánh vì chưa trả được nợ”, vị này nói thêm.

“Là tổ chức từ thiện, tôi nghĩ đáng ra phải chia sẻ với nhà thầu, giải quyết một số tiền trước Tết để chi trả nợ nần. Ai cũng có gia đình, ai cũng muốn đón Tết sum họp vui vẻ. Làm như thế là giết con người ta chứ từ thiện nỗi gì”, vị này chua chát.

Cũng theo vị này thì nhà thầu chính là ông Trần Văn Thuyết, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Trần Phú đã không đứng về phía họ. Luôn bênh vực cho chủ đầu tư để “xử ép” họ. Trong khi mỗi công trình, chúng tôi ký lại chỉ được 70% giá trị hợp đồng với nhà thầu chính.

Một nhà thầu phụ khác thắc mắc: “Phía chủ đầu tư yêu cầu chúng tôi làm tiếp rồi sẽ giải ngân nhưng chúng tôi đặt câu hỏi là liệu làm đến đó thì lấy gì đảm bảo? Ai là người đứng ra chịu trách nhiệm? Hứa suông từ trong năm đến giờ, không tin nhau được nữa rồi”.

“Cả chủ đầu tư và nhà thầu chính không hề bỏ ra đồng nào. Tiền tổ chức các sự kiện, tiền ăn uống, quà cáp là do chúng tôi phải bỏ ra cả trăm triệu đồng. Đi đâu họ cũng tài trợ, nhưng chỉ trao cho tấm biển tượng trưng trị giá 5-6 tỷ đồng”, vị chủ thầu thẳng thắn.

Khi hỏi về kế hoạch sắp tới, vị này quả quyết: “Không làm nữa, chúng tôi chỉ dại một lần thôi. Vì theo yêu cầu của họ, chúng tôi phải bỏ thêm khoảng 700 triệu, mà như thế thì gần hoàn thành rồi chứ đâu phải là 50% nữa. Nếu muốn làm tiếp thì phải có bảo lãnh tại ngân hàng”.


Trường Mầm non xã Xuân Yên được khởi công xây dựng từ tháng 7/2015, gần hai năm trôi qua công trình chưa thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ chia sẻ: “Đức Thọ là huyện còn nhiều khó khăn, hiện đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nên ai hỗ trợ đồng nào quý đồng đó. Phía huyện sẵn sàng tạo điều kiện về mặt hồ sơ, thủ tục cũng như chữ ký, con dấu để thu hút đầu tư về với địa phương”.

“Còn việc công trình tài trợ chậm tiến độ do phía chủ đầu tư và nhà thầu không thống nhất được phương án để giải ngân thì chúng tôi sẽ cho xác minh và tìm hướng giải quyết”, ông Hàm nói thêm.

Việc xây dựng chậm tiến độ kéo dài làm mất an toàn đối với học sinh, gây ức chế tâm lý cho phụ huynh, tạo nên sự mệt mỏi của giáo viên và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường giáo dục.

Dư luận đang đặt câu hỏi là vì sao trường tài trợ lại chậm tiến độ? Do thủ tục về hồ sơ chưa đầy đủ hay thực lực về tài chính của nhóm thiện nguyện này không đủ mạnh? Động cơ của việc từ thiện này là gì? Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ “cuộc chơi” nhiều uẩn khúc này.

Tình trạng chậm tiến độ tại các trường học trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) sẽ là bước cản nguy hiểm trong việc về đích xây dựng Nông thôn mới – một chương trình mục tiêu quốc gia do Đảng và Chính phủ đề ra.

Tác giả: Phi Long – Trần Hoàn

Nguồn tin: Báo Xây dựng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP