Đức Thọ

Con gà, bả thuốc và cái mặt lão hàng xóm

Chỉ vì mấy con gà mà xảy ra vụ án hình sự, người thì bị thương tích, người phải vào tù bồi thường thiệt hại trong khi họ là hàng xóm láng giềng của nhau.

Gà mày chết, kệ cha mày!

Sự việc diễn ra vào khoảng 9h ngày 28/4/2009, khi anh Nguyễn Hữu Tình (sinh năm 1980) trú tại thôn Vĩnh Hòa, xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thấy một con gà sải cánh, sùi bọt mép lết từ ngoài đồng về. Chị Tuyết (vợ anh Tình) định bắt gà làm thịt nhưng Tình ngăn lại vì nghĩ gà có vấn đề gì, nên đi tìm hiểu thì biết gà do ăn phải thuốc chuột.


Khi anh Tình đi kiểm tra thì phát hiện thấy 6 con gà khác của gia đình mình bị chết ở nương ngô cạnh ruộng lúa nhà ông Lê Minh Giêng (là Trưởng thôn Vĩnh Hòa), trên bờ còn có một số gói cơm trộn thuốc chuột được gói bằng lá chuối khô. Tình đã đi tìm ông Giêng khi đó đang họp tại nhà văn hóa thôn để nói rõ sự việc và yêu cầu ông Giêng bồi thường số gà bị chết, nhưng ông Giêng trả lời: “Gà nhà mày ăn lúa của tao thì tao bỏ thuốc không đền bù gì hết, kệ cha mày”.Hai bên to tiếng qua lại, do bực tức, anh Tình dùng tay phải kéo giữ xe đạp, tay trái đấm vào mặt ông Giêng gây ra vết thương rách da dài 2cm, chảy máu và gãy xương chính mũi. Sau đó ông Giêng đi điều trị tại Bệnh viện huyện Đức Thọ và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Tỉ lệ tổn hại sức khỏe của ông Lê Minh Giêng theo bản kết luận giám định số 275/PYTT ngày 20/6 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh là 11,8%.Ngày 28/8, Tòa án nhân dân huyện Đức Thọ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự đối với Nguyễn Hữu Tình về tội “cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa Tình đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Vì vậy Nguyễn Hữu Tình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm h, điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS (Khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bên cạnh người bị hại cũng có lỗi), không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.


Tòa án huyện Đức Thọ đã quyết định xử phạt Nguyễn Hữu Tình 9 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng và bồi thường cho ông Giêng số tiền 7.635.000 ngàn đồng. Anh Tình đã nhận thấy sai trái nên chấp nhận hình phạt.


Tuy nhiên gia đình ông Giêng không chấp nhận bản án sơ thẩm, cho rằng Tòa án huyện Đức Thọ xử phạt chưa nghiêm nên tiếp tục kháng án, đề nghị tăng hình phạt cải tạo tù treo thành tù giam, tăng mức bồi thường lên 14.629.000 ngàn đồng.


9 tháng tù treo “được” chuyển thành 9 tháng tù giam


Ngày 27/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử phúc thẩm và đã nhận định: “Hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Tình là rất nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự táo bạo, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe người khác, gây mất trật tự trị an, gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân… Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 9 tháng tù cho hưởng án treo là chưa phù hợp với tính chất mức độ phạm tội”, và xử phạt Nguyễn Hữu Tình 9 tháng tù giam.


Có mặt tại phiên tòa, ông Phan Văn Đồng – Trưởng công an xã Đức Lạc, đại diện chính quyền địa phương đã phát biểu cho rằng mức án mà tòa án nhân dân huyện Đức Thọ đã tuyên là đúng người, đúng tội, hợp lí, đề nghị tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm.


Mặc dù Tình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ (quy định tại điểm b, p, h khoản 1 Điều 46 BLHS: đã bồi thường cho ông Giêng 5.000.000 đồng; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; thành khẩn khai báo ăn năn hối cải), nhưng tòa án tỉnh không cho hưởng án treo mà xử Nguyễn Hữu Tình 9 tháng tù giam.


Trong đơn thư gửi báo VietNamNet, anh Tình có viết: “Sau phiên tòa phúc thẩm tôi cũng như gia đình tôi thấy mức án mà Tòa án nhân dân tỉnh Hà tĩnh tuyên như thế là quá nặng, không công minh, không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án… Người dùng hóa chất độc hại bừa bãi gây ra vụ việc như ông Giêng, là cán bộ thôn, đảng viên lại không bị xử lý ”.


Trao đổi trực tiếp với chúng tôi, anh Tình cho biết thêm: “Nếu ngày hôm đó gia đình tôi không biết gà bị đánh thuốc chuột mà ăn phải thì cả nhà tôi 6 người đã gặp nguy rồi, và hậu quả sẽ khôn lường. Gà chết, của đau con xót, hàng xóm láng giềng đôi khi vì chuyện nhỏ mà xảy ra mâu thuẫn, do bực tức tôi không kiềm chế được nên đấm ông Giêng là sai. Tuy nhiên tôi không tin vào kết quả giám định vì chỉ với một cái đấm bằng tay trái lại tổn hại sức khỏe ông Giêng như thế”.


“Tòa án tỉnh cho biết có đơn phản ánh của một số người dân đi tham dự phiên tòa sơ thẩm cho rằng TAND huyện Đức Thọ xử phạt chưa nghiêm minh, chưa có tác dụng răn đe, đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại cho đúng. Nhưng thực tế những lá đơn đó đều là của anh em họ hàng ông Giêng vì hôm xét xử ở cấp sơ thẩm ngoài gia đình anh em của bên bị cáo, bị hại và ông Đồng đại diện chính quyền địa phương thì không có người dân nào tham dự phiên tòa cả. Bản thân tôi là nông dân chân lấm tay bùn, chưa hiềm khích với ai bao giờ cũng chưa có tiền án tiền sự, mong muốn có sự công bằng cho những người dân như tôi” – anh Tình nói.

Hồng Anh – Bùi Trung

VNN

BÀI MỚI ĐĂNG