Đức Thọ

Chuyện đời của Phó hạt trưởng Kiểm lâm tử vong vì cứu rừng

Sáng 18/9, rất đông đồng đội, người dân tới ngôi nhà nhỏ của ông Hồ Sỹ Tường (59 tuổi), nguyên Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đức Thọ (Hà Tĩnh) để thắp những nén hương tưởng nhớ, tiễn đưa linh hồn ông về nơi chín suối.

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo ở xóm 7, xã Sơn Diệm (Hương Sơn, Hà Tĩnh), từ nhỏ ông Tường đã phải tự bươn chải để kiếm sống. Năm 1976, ông đậu ngành Lâm sinh của Đại học Lâm nghiệp Hà Nội. Sau đó ra trường và được nhận vào làm việc ở Viện điều tra quy hoạch rừng (thuộc Bộ Lâm nghiệp cũ).

hinh-1-4119-1411031430.jpg

Trong mắt gia đình và đồng đội, Phó hạt trưởng Hồ Sỹ Tường là người giàu tình cảm, tận tụy với công việc. Ảnh: Đức Hùng.

Cuộc đời của ông Tường là sự gắn bó với những cánh rừng từ Nghệ An đến Hà Tĩnh. Năm 2007, ông giữ chức Phó hạt trưởng Kiểm lâm Đức Thọ đến khi qua đời vào ngày 17/9.

Bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của chồng, bà Phan Thị Tuyên (52 tuổi) ngồi lặng lẽ nhìn di ảnh ông. Từ khi cưới nhau năm 1991, cuộc sống là chuỗi ngày biền biệt xa cách. “Ngỏ lời với tôi, anh ấy mượn tiền bạn bè tổ chức một lễ cưới nho nhỏ”, bà Tuyên nhớ lại. Vợ giáo viên, chồng kiểm lâm, cuộc sống chỉ gọi là tạm đủ, không dư giả gì. Thấu hiểu nỗi khổ của người giữ rừng, bà một mình vừa chăm sóc bố mẹ già bị bệnh, nuôi hai con.

Bà kể, thời gian ông dành cho những cánh rừng nhiều hơn cho gia đình. Khi vợ sinh con thứ hai, ông nhận được tin chỉ cười vì không về được, dặn dò vợ giữ sức khỏe, ăn uống đầy đủ. Bốn ngày sau, ông về gặp cậu con trai bé bỏng, sau đó lại nhận lệnh công tác rồi đi biền biệt. “Một năm ròng, bố chỉ ở với ba mẹ con được 52 ngày, còn lại đi suốt. Khi em vào đại học, mỗi năm cũng chỉ được gặp bố vỏn vẹn 2 lần. Nhiều lúc hai chị em nhớ bố da diết, tâm sự với bố cũng rất vội vàng, bởi vì bố luôn bận rộn”, cậu con trai út Tuấn Anh kìm nước mắt khi nói về cha mình.

Nghĩ về những thiệt thòi của vợ, nhiều lần ông Tường tâm sự với bà rồi khóc. Bởi ngày lễ, tết, gia đình người ta sum vầy còn nhà mình thì không thể. Nhiều khi về nghỉ phép, nghe tin báo có cháy rừng, lâm tặc quấy rối là ông lại đi ngay. Bà Tuyên cũng không trách mà luôn san sẻ với chồng. Khoảng chục năm trước, có những thời điểm lụt lội, cháy rừng xảy ra liên miên, bà ở nhà trực điện thoại, hễ có thông tin gì là ngay lập tức thông báo để chồng biết. Hai người cứ thế hỗ trợ nhau, những cuộc nói chuyện, tâm sự hầu như chỉ qua điện thoại.

“Nhiều đêm, những cơn sốt rét bỗng ập đến khiến anh ấy mê sảng, tôi đánh thức anh dậy bảo đưa đi viện. Anh gạt phắt đi, lấy nước xông người rồi tự châm cứu, ngày hôm sau đã có thể đi lại được”, bà Tuyên cho hay.

hinh2-1304-1411031430.jpg

Vợ và hai con của ông Tường vẫn còn bàng hoàng trước sự ra đi của người trụ cột trong gia đình. Ảnh: Đức Hùng.

Nhiều lần chuyển cơ quan, nhưng lần nào ông Tường cũng phải làm xa nhà. Hồi ở Quế Phong, Kẻ Gỗ, phải đi làm hơn 100 km, đa phần một tháng mới về thăm vợ con được một lần. Tới khi chuyển về Đức Thọ, quãng đường có rút ngắn hơn, khoảng 50 km cả đi lẫn về, cứ khoảng một tuần, người đàn ông này lại tranh thủ chạy xe về dọn dẹp nương vườn, chăm sóc đàn lợn, con gà phụ giúp vợ.

“Nhiều lần chồng tôi bị lâm tặc tấn công, lôi xềnh xệch ra giữa quốc lộ, cũng may có đồng đội giải vây. Khoảng 8 năm trước bị một tên rút dao chém, nhưng nhờ học khí công, biết võ nên anh ấy nhanh chóng khống chế hắn rồi nói ‘Cậu không làm được gì tôi đâu, bỏ cái việc làm trái phép này đi”, bà Tuyên kể thêm.

Ông Tường là người đa tài. Hồi còn học đại học, ông tham gia một khóa học ngoài về châm cứu, thỉnh thoảng lại cứu chữa cho bạn bè, người dân. Nhiều người thấy vậy, trêu ông hay là chuyển nghề, nhưng ông chỉ cười bảo rằng yêu nghề kiểm lâm, gắn bó máu thịt với những cánh rừng, con suối rồi nên không thể bỏ được.

Những năm tháng lao động miệt mài ấy, vị Phó hạt trưởng từng được các đơn vị Kiểm lâm trong tỉnh, UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tặng bằng khen về thành tích phòng chống cháy rừng. Quá trình lăn lộn ấy, ông cũng nhiều lần bị thương tích. Có lần mải mải nhìn cánh rừng thông vừa bị cháy mà xót xa, không chú ý đường, ông bị ngã xe, gãy chân.

hinh3-3492-1411031430.jpg

Đồng đội ở Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ tới thắp những nén hương tiễn ông cho đến giờ phút cuối cùng. Ảnh: Đức Hùng.

Trước sự ra đi bất ngờ của người hàng xóm, ông Nguyễn Văn Lĩnh (64 tuổi) tiếc thương: “Xóm làng quý ông Tường về đức tính hiền lành, gần gũi. Dù công việc bận bịu, nhưng mỗi lúc về nhà đều rất quan tâm tới bà con lối xóm, ai có việc gì cũng giúp đỡ nhiệt tình”.

“Phó hạt trưởng Tường là một tấm gương tiêu biểu cho phong trào bảo vệ rừng. Trong vụ hỏa hoạn vừa rồi, anh Tường vừa là người chỉ huy, vừa tham gia chữa cháy. Sự ra đi của Tường là một mất mát lớn đối với gia đình và đơn vị. Qua đây tôi cũng mong các cấp, đoàn thể ghi nhận những công lao này, nhân rộng tấm gương điển hình của đồng chí”, ông Mai Đình Thành, Hạt trưởng Kiểm lâm Đức Thọ nói về người đồng đội đã khuất.

Trước đó, vào đầu giờ chiều 11/9, Phó hạt trưởng Tường cùng 200 người tham gia chữa cháy 5 ha rừng thông ở địa bàn xã Đức Dũng tới 22h. Sáng 12/9 một đám cháy khác lại bùng phát ở xã Tân Hương, ông Tường tiếp tục cùng nhiều lực lượng tới hiện trường chiến đấu với giặc lửa đến đêm.

Làm việc cường độ cao liên tục 2 ngày trong thời tiết oi bức, cộng thêm việc hít phải khói độc, ông Tường đã kiệt sức và qua đời vào 7h15 phút sáng 17/9 sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện.

Đức Hùng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP