Đức Thọ

Chiêm ngưỡng cây trôi hàng trăm năm tuổi tại Hà Tĩnh

Trưa 10-4, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, người dân xóm Đông Đoài, xã Đức Hòa đang giữ gìn, bảo vệ một cây trôi cổ thụ hàng trăm năm tuổi tại đây.

Hiện cây trôi này đã được công nhận là Cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam, sắp tới chính quyền địa phương sẽ tổ chức lễ đón nhận và gắn bia để tiếp tục bảo vệ, giữ gìn.

Toàn cảnh cây trôi cổ thụ ở xóm Đông Đoài

Theo ông Thắng, trong các thời kỳ chiến tranh, khu vực cây trôi cổ thụ này là nơi hội họp, giao liên của nhân dân các xóm, xã trong vùng để bàn kế hoạch chống kẻ địch xâm lược… Sau hòa bình, dân cư về khu vực gần gốc cây trôi cư trú ngày càng đông, cùng nhau sản xuất xây dựng xóm làng. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, cây trôi vẫn vươn mình phát triển đâm chồi nảy lộc, cành lá sum suê, che bóng mát cho dân làng.

Các nhánh của cây trôi

Theo một số người cao tuổi ở xóm Đông Đoài, cây trôi cổ thụ này đã tồn tại trên dưới 500 năm tuổi. Cây có chiều cao khoảng 25m, tán rộng khoảng 30m, đường kính gốc tính cả phần rễ khoảng 3m, đường kính gốc trong không tính phần rễ khoảng 2m; dáng cây uy nghi, sừng sững; bao xung quanh cây có rất nhiều ụ nổi, lớp vỏ sần sùi và có nhiều cây dây leo bám chặt…

Nhiều năm nay người dân ở xóm Đông Đoài luôn xem cây trôi cổ thụ này này là “báu vật”, là biểu tượng, niềm tự hào chung của cả làng và luôn nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, dọn dẹp vệ sinh môi trường cẩn thận, sạch sẽ.

Phần gốc của cây trôi

Tác giả: Dương Quang

Nguồn tin: Báo Sài Gòn giải phóng

  Từ khóa: cây trôi , Trăm tuổi , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP