Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Thiếu úy công an hi sinh 20 tháng chưa được công nhận liệt sỹ

Truy đuổi tội phạm, một Thiếu úy công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hi sinh. Đến nay đã 20 tháng trôi qua, thủ tục vẫn chưa hoàn tất, chưa có Bằng Tổ quốc ghi công trao tặng cho gia đình.

Đơn vị và gia đình đang tổ chức an táng cho Thiếu úy Bùi Văn Pháp ngay tại quê nhà. Ảnh: Ngân Hà

Theo Công an huyện Nghi Xuân, khoảng 19h ngày 11.5.2016, Thiếu úy Bùi Văn Pháp (SN 1991) - Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy Công an Nghi Xuân nhận tin báo của quần chúng nhân dân về 2 tên trộm chó.

Lập tức Thiếu úy Pháp cùng anh Hoàng Đức Linh - Công an xã Xuân Phổ lên xe máy truy đuổi đối tượng. Đến đoạn đê thuộc xã Xuân Phổ, xe máy của đồng chí Pháp bị vấp vào mặt đê do đường này có một đoạn không đổ bê tông.

Vì chấn thương quá nặng, Thiếu úy Pháp đã tử vong tại chỗ, anh Linh bị thương nặng.

Thượng tá Nguyễn Quang Thành – Trưởng Công an huyện Nghi Xuân cho biết: “Sự hi sinh của Thiếu úy Bùi Văn Pháp là sự mất mát lớn của đơn vị. Thiếu úy Pháp là một chiến sỹ luôn tích cực trong công việc, sống gẫn gũi, chan hòa, được đồng nghiệp rất thương yêu, quý mến.

Ngay trong ngày 12.5, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã truy thăng cấp hàm cho đồng chí Pháp từ Thiếu úy lên Trung úy”.

Được biết, Thiếu úy Bùi Văn Pháp trú tại xóm Lồng Lộng, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, là cựu học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân và nhận công tác tại huyện Nghi Xuân được 2 năm. Đồng chí hi sinh khi chưa lập gia đình.

Sau khi đồng chí hi sinh, đơn vị và công an tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn tất các thủ tục gửi ra Bộ Công an, đề nghị truy tặng Liệt sỹ cho Trung úy Bùi Đình Pháp.

Tuy nhiên, vào ngày 12.1.2018, cán bộ tham mưu công an huyện Nghi Xuân cung cấp thông tin: Hồ sơ của Trung úy Bùi Đình Pháp đã được chuyển sang Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đơn vị đang chờ kết quả xét duyệt.

Như vậy, Trung úy Pháp hi sinh đã 20 tháng, nhưng vẫn chưa được công nhận Liệt sỹ. Còn đồng chí Hoàng Đức Linh, công an viên xã Xuân Phổ, người bị thương khi truy đuổi “cẩu tặc”, đến nay cũng không được hưởng chế độ gì, dù thỉnh thoảng vết thương vẫn gây đau đớn.

Một cán bộ lão thành huyện Nghi Xuân, trao đổi: “Tiến độ như trên là quá chậm trễ, vì đây là thời bình, trường hợp hi sinh rõ ràng, hồ sơ đầy đủ. Việc chậm trễ gây thiệt thòi cho gia đình thân nhân người đã hi sinh, đồng đội cũng áy náy, cần phải xem xét vì sao chậm trễ để có giải pháp xử lý”.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP