Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Ngang nhiên xây trại lợn “khủng” khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Hợp Tác xã (HTX) Nông nghiệp Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên) đã tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi lợn và trồng cây ăn quả quy mô lớn trên diện tích 3,8 ha.

Trại lợn xây trái phép ở thời điểm chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư của HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc. Ảnh: Trần Tuấn.


Xây trại lợn "khủng" trái phép

Từ phản ánh của người dân về việc ở thôn Hà Văn, xã Cẩm Lạc vừa “mọc” lên một trang trại chăn nuôi lợn trái phép, phóng viên Lao Động đã tiếp cận thực tế để rõ thực hư.

Theo quan sát, đây là trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn với 2 dãy chuồng nuôi đã hoàn thiện. Hệ thống hào kết nối từ chuồng ra bãi đậu xe để xuất bán lợn cũng đã hoàn thiện. Xung quanh đã xây tường bao.

Tường bao phía ngoài trang trại này khá gần lưới điện cao thế. Ảnh: Trần Tuấn.


Ngày 5.1, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc khẳng định, đúng là có việc HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc do ông Nguyễn Viết Lĩnh (con trai ông Nguyễn Viết Thuấn nguyên là Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, từ tháng 7.2021 đến nay là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Cẩm Lạc) làm giám đốc đã xây dựng trang trại chăn nuôi lợn khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, vào tháng 4.2021, HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc đã tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi lợn trên diện tích 3,8 ha ở thôn Hà Văn. Sau đó có dư luận phản ánh nên một tháng sau, UBND xã Cẩm Lạc đã kiểm tra và xác định HTX đó xây dựng trang trại khi chưa được chấp thuận chủ trương nên xã đã lập biên bản và yêu cầu dừng thi công. Sự việc, ngay sau đó, UBND xã Cẩm Lạc cũng đã báo cáo lên UBND huyện Cẩm Xuyên.

Do không hiểu luật?

Về việc xây trại lợn khi chưa được phép, ông Nguyễn Viết Lĩnh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc nói “Cũng do chưa hiểu được luật nên có xây lên một ít. Sau đó hiểu được luật rồi thì đã dừng lại”. Nói "xây một ít" nhưng ông Lĩnh cũng thừa nhận hiện đã xây xong 2 dãy chuồng nuôi, giờ chỉ còn hạng mục đảm bảo môi trường, xử lý nước thải nữa.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc thì cho rằng, do HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc nôn nóng, khi đang nộp hồ sơ, thủ tục nhưng đã đồng thời tiến hành xây dựng trang trại nên theo quy định pháp luật là không đúng.

Sau một thời gian chờ thủ tục, ngày 30.12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc xây dựng trang trại chăn nuôi lợn và trồng cây ăn quả trên diện tích 3,8 ha ở xã Cẩm Lạc.

2 dãy chuồng lớn đã hoàn thành. Ảnh: Trần Tuấn.


Quy mô dự án giai đoạn 1 nuôi 2.000 con lợn thịt/lứa và trồng các loại cây ăn quả. Giai đoạn 2 mở rộng quy mô thêm 1000 con lợn thịt/lứa. Tổng vốn đầu tư dự án là hơn 7,4 tỉ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Về việc HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc tiến hành xây dựng trang trại ở thời điểm chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư có bị xử lý gì không? ông Dũng cho biết, lẽ ra theo quy định sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng. Thế nhưng thực tế nếu phá dỡ cũng rất khó cho xã nên đến nay vẫn chưa bị xử lý gì.

Ngày 6.1, ông Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho hay, huyện có biết việc HTX Nông nghiệp Cẩm Lạc xây dựng trang trại chăn nuôi lợn khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Sự việc, sau đó huyện đã chỉ đạo UBND xã Cẩm Lạc xử lý theo quy định. Với câu hỏi việc xử lý chỉ dừng lại ở đình chỉ xây dựng đã đúng quy định pháp luật chưa?, ông Hà né tránh không trả lời.

Tác giả: TRẦN TUẤN

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP