Ðôi tay tật nguyền nhưng anh Lê Hồng Sơn, 35 tuổi ở Phú Yên (Phú Gia, Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn rót nước mời chúng tôi bằng chính đôi chân khèo của mình một cách thuần thục.

 
Ít ai nghĩ rằng con người nhỏ bé này đang làm Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Mạnh Dũng, dạy nghề cho người khuyết tật, trẻ mồ côi…

Sinh ra anh đã bị tật ở đôi tay và chân. Hai bàn tay hầu như không cử động được, chân thì vẹo vào trong. Mặc dù gia đình đã đưa đi chạy chữa ở rất nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả. Thương đứa con bất hạnh, hằng ngày cha anh chẻ nẹp tre buộc vào chân để uốn cho thẳng, mỗi lần như vậy anh lại khóc thét lên vì đau. Anh phải ngồi như vậy đến lúc năm tuổi.
Năm lên sáu, anh tập tễnh những bước đi đầu tiên bằng cách trải chăn bông ra giường, cha mẹ ngồi hai đầu cho con chạy trên chăn bông, chạy đến đầu nào là tựa vào người đó vì tay không cử động được. Kiên trì luyện tập mãi rồi anh cũng đi được. Không dừng lại đó, anh còn tập cầm thìa bằng chân, tự làm hết mọi sinh hoạt cá nhân. Từ đây đôi chân làm thay công việc của đôi tay.
Cha anh là giáo viên THCS có biết về nghề mộc, hằng ngày được nhìn thấy cha làm anh cũng bắt chước làm theo. Tay không cử động được nên mọi việc đều trông chờ vào đôi chân tật nguyền. Phải vất vả khổ luyện suốt nhiều ngày đêm anh mới có thể cầm và sử dụng được các dụng cụ như cưa, bào, đục, búa… Sản phẩm đầu tiên được anh hoàn thành là chiếc thước kẻ, sau đó là bảng viết, bàn thờ, mâm chè, bàn ăn cơm cho gia đình… Năm học lớp chín anh học đóng đồ mộc cao cấp. Sau một thời gian mày mò lắp ghép, với nghị lực phi thường anh từng bước hoàn thiện chiếc giường của mình.
Do thường xuyên phải tiếp xúc với những người cùng cảnh ngộ và nghĩ mình phải làm gì đó để giúp đỡ mọi người đã nhen nhóm trong anh. Ðược sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự động viên của gia đình, bạn bè, tháng 6-2008, anh đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Mạnh Dũng dạy nghề mộc dân dụng và tin học văn phòng cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo trong vùng với số vốn hơn 20 triệu đồng. Tuy mới thành lập, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng doanh nghiệp đã thu hút được đông đảo học viên là người khuyết tật. Học viên được đào tạo trong vòng sáu tháng vừa học, vừa làm, học xong được giới thiệu việc làm hoặc có thể tiếp tục làm việc tại trung tâm. Anh Sơn tâm sự: “Tôi thành lập Trung tâm này chỉ mong giúp anh em, bạn bè là người khuyết tật có công ăn việc làm”.  Trung tâm chuyên dạy đóng các đồ mộc dân dụng như: giường tủ, bàn học, đồ thờ… Các học viên ở xa thì ăn ngủ tại chỗ, mỗi tháng chỉ phải đóng 360.000 đồng/người tiền ăn và với nghề mộc thì nhận lương theo sản phẩm làm ra.
Trong tương lai gần Trung tâm sẽ cấp chứng chỉ nghề cho học viên, không ngừng phát triển đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật sau khi ra trường có thêm kiến thức về nghề nghiệp để tự nuôi sống bản thân, vơi bớt phần nào khó khăn cho gia đình và xã hội. Vượt lên muôn vàn khó khăn, bất hạnh do tật nguyền anh Lê Hồng Sơn thật xứng danh với câu nói của Bác Hồ: Tàn nhưng không phế.
      (Theo Báo Hà Tĩnh)

nhandan

TIN LIÊN QUAN